Để biết thêm thông tin chi tiết về loại rượu sake Nhật Bản nổi tiếng này, bạn hãy cùng Mitaco khám phá bài viết sau đây nhé.

Đôi nét về rượu Sake Nhật Bản

Sake là tên một loại rượu gạo nổi tiếng của Nhật Bản. Bắt nguồn từ nền nông nghiệp lúa nước, được du nhập vào xứ Phù Tang từ khoảng năm 300 TCN. Đến cuối thế kỷ 12, rượu Sake dần trở thành thức uống phổ biến trong giới bình dân.

Đối với người Nhật, nó đã vượt quá tầm với của một thức uống thông thường. Những vật dụng bằng sứ hay gỗ được trang trí nghệ thuật dùng để thưởng thức rượu đã thể hiện giá trị và sự trân trọng mà người Nhật dành cho loại đồ uống này.

Quy trình sản xuất rượu sake cũng dựa trên nguyên tắc cơ bản là quá trình lên men men, loại men được sử dụng để ủ rượu sake là nấm koji. Gạo sau khi thu hoạch được bóc vỏ thành gạo, gạo được xay xát bỏ phần vỏ ngoài để lấy phần lõi chứa đầy tinh bột bên trong, sau khi vo gạo và ngâm nước, gạo được nấu chín trong thời gian thích hợp.

Tiếp theo là quá trình lên men, lọc, tiệt trùng, cân bằng nồng độ cồn bằng cách thêm nước, đóng chai và tiệt trùng lần 2, dán nhãn và đưa ra thị trường. Quá trình lên men rượu sake rất quan trọng vì nó quyết định hương vị của rượu thành phẩm.

Có bao nhiêu loại rượu Sake

Với những phương pháp sản xuất khác nhau sẽ cho ra những loại rượu sake với hương vị riêng biệt. Một số loại rượu sake phổ biến bao gồm:

Seishu

Đây là loại rượu phổ biến nhất và có thể dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản. Nếu bạn đã từng đến Nhật Bản hoặc đang là phái cử kỹ thuật viên kỹ sư hãy nếm thử để xem mùi vị như nào nhé..

Honjozo

Honjozo là một loại rượu được ủ chú trọng vào hương vị. Theo đó, tỷ lệ lau bóng gạo (tỷ lệ xay xát gạo) bằng hoặc nhỏ hơn 70%. Được biết "tỷ lệ đánh bóng" chính là yếu tố quyết định rượu sake có ngon hay không. Vì vậy, tất cả các loại gạo nấu rượu đều được xay xát ở một mức độ quy định.

Ginjo

Ginjo là một loại rượu sake ngon với hương vị đậm đà, với hương thơm trái cây thơm ngon.

Daiginjo

Rượu vang Daiginjo được coi là niềm tự hào của hầu hết các nhà máy bia vì chúng đắt nhất và được sản xuất với số lượng hạn chế. Daiginjo có vị thơm nhẹ và là loại rượu hảo hạng mà tất cả những người yêu thích rượu sake đều muốn thử.

Junmai

Junmai được người Nhật gọi là rượu tinh khiết nhất vì được làm từ nguồn nguyên liệu chính là nước tinh khiết gạo và vi khuẩn lên men. Loại rượu này được làm từ gạo nguyên chất và không sử dụng cồn.

Hướng dẫn uống rượu Sake đúng cách

Sake có nhiều cách uống lạnh, ấm hay nóng tùy thuộc vào thời tiết khi thưởng thức và theo từng loại Sake, có những loại Sake đặc biệt chỉ thưởng thức lạnh. Vào mùa đông, người ta thường thưởng thức rượu Sake nóng hay Atsukan, được phục vụ trong một bình gốm nhỏ (Tokkuri) và phục vụ trong cốc nhỏ (Choko). Sake được làm nóng bằng cách chuyển vào bình sứ, ngâm trong nước nóng cho đến khi rượu đạt nhiệt độ trên 50 độ C.

Ngoài ra, rượu Sake còn được phân biệt thành 2 loại dành cho nữ và nam. Sake trong thành phần được làm từ nước “cứng” chứa nhiều muối canxi và magie tạo nên vị hơi đắng. Rượu sake của phụ nữ được tạo thành từ nước "mềm" với hương vị nhẹ nhàng và dịu dàng.

Cách bảo quản rượu Sake

Rượu sake Nhật Bản được bảo quản đúng cách sẽ để được lâu hơn mà không bị mất mùi vị. Nhiệt độ cao và ánh sáng mạnh sẽ làm rượu sake mất mùi. Cũng giống như rượu vang, nên bảo quản trong phòng tối và lạnh để rượu sake giữ được hương vị thơm ngon nhất.

Rượu sake thông thường nên được uống trong vòng 1 năm sau khi đóng chai, ngoại trừ rượu sake ủ hoặc ủ đặc biệt khoảng 2-3 năm. Một khi đã mở nắp ra bạn cần đóng thật chặt nắp và bảo quản ở nhiệt độ lạnh thì vẫn có thể sử dụng trong vòng khoảng 1 tháng.

Ginjo-shu với hương vị trái cây đậm đà dễ bị mất đi ở nhiệt độ cao nên nên bảo quản trong tủ lạnh hoặc phòng lạnh, rượu sake chưa tiệt trùng cũng nên để trong tủ lạnh.

Rượu Sake Nhật Bản có thể dùng chung với món ăn nào?

Dưới đây là những món ăn khi kết hợp với rượu sake sẽ trở thành tuyệt phẩm:

Sashimi

Sashimi có hương vị nhẹ bổ sung cho rượu sake ngọt ngào và trái cây. Độ ngọt của rượu rất tốt và không ảnh hưởng đến độ tươi của sashimi. Hãy thử thưởng thức và cảm nhận hương vị độc đáo khi kết hợp sashimi với rượu sake.

Salad với rau

Trước khi thưởng thức thực đơn chính, salad hoặc trái cây thường được chọn làm món khai vị nhẹ. Những món ăn này cũng rất hợp với rượu sake. Vì rượu sake là loại rượu nhẹ, thơm ngon.

Trứng cá tuyết cay

Đây là một món ăn được làm từ trứng cá tuyết và ớt đã được ướp muối và gia vị. Người Nhật thường dùng món này để ăn cơm hoặc làm sốt mì ống. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội một lần thử uống rượu sake với trứng cá tuyết nhé!

Đồ chiên

Đây cũng là một món ăn khó quên khi kết hợp với rượu sake Nhật Bản. Thưởng thức món ăn nóng hổi và nhấp ngụm rượu sake, bạn sẽ cảm thấy lâng lâng. Khi 2 loại thực phẩm này kết hợp với nhau chắc chắn bạn sẽ bị khuất phục hoàn toàn.

Thịt nướng

Bởi mang hương vị đậm đà của thịt nướng mà khi nếm thử rượu, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị lên men và bạn sẽ không bao giờ quên hương vị đậm đà của loại rượu văn hóa truyền thống Nhật Bản này.

Trong đó, gà xiên nướng là món ăn được người Nhật yêu thích. Đối với người Nhật, món ăn này quen thuộc đến mức hầu hết các cửa hàng rượu sake đều có món ăn nhẹ này. Những xiên gà nướng thường được nêm thêm sốt hoặc muối, kết hợp với rượu sake cay ngọt sẽ rất hoàn hảo.

Hy vọng qua bài viết Mitaco đã giúp bạn hiểu rõ hơn về rượu Sake Nhật Bản. Từ đó biết cách thưởng thức và bảo quản sao cho phù hợp và không đánh mất hương vị đặc trưng.