Romaji là gì?

Romaji là gì? Một hệ thống ngữ âm bảng chữ cái Latinh dùng để ghi âm tiếng Nhật. Quá trình La Mã hóa tiếng Nhật bắt đầu từ thế kỷ 16 vì các nhà truyền giáo Cơ đốc người Bồ Đào Nha muốn học tiếng Nhật để họ có thể truyền giáo dễ dàng hơn vì rào cản ngôn ngữ. Vì vậy, những ký tự La Mã này có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha, không phải tiếng Nhật.

Năm 1867, một nhà truyền giáo người Mỹ tên là James Curtis Hepburn đã biên soạn từ điển Wa-ei gorin shūsei - viết về hệ thống phiên âm từ Katakana sang các chữ cái Latinh.

Hiện nay có rất nhiều hệ thống chữ viết Romaji khác nhau nhưng hệ thống chữ viết của Hepburn vẫn được ưa chuộng nhất vì ông là người Mỹ nên hệ thống chữ viết của ông tương thích với đại đa số người dùng tiếng Anh.

Ngày nay, có ba hệ thống Romaji: Hepburn; Kunrei-shiki và Nihon-shiki. Trong số đó, hệ thống Hepburn cải tiến được sử dụng rộng rãi nhất.

Chuyển tiếng Nhật sang Romaji

Khi học tiếng Nhật các bạn sinh viên du học Nhật Bản sẽ được làm quen với 3 hệ thống chữ viết tiếng Nhật gồm Hiragana, Katakana và Kanji. Vì sự khác biệt về ngôn ngữ nên việc đọc tiếng Nhật rất khó khăn đối với người nước ngoài. Romaji là sự thể hiện âm thanh tiếng Nhật bằng cách sử dụng bảng chữ cái 26 chữ cái của phương Tây.

Cách viết romaji phù hợp trong trường hợp bạn cần gõ tiếng Nhật trên bàn phím. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng không phải lúc nào nó cũng được nhận dạng và đôi khi thiếu bàn phím tiếng Nhật. Những âm tiết mới này kết hợp nguyên âm và phụ âm, mặc dù vẫn còn gây tranh cãi và hầu hết chúng thậm chí còn không được công nhận chính thức, nhưng bạn có thể thấy chúng ở khắp mọi nơi tại Nhật Bản.

Mặc dù đây không phải là hệ thống chính của tiếng Nhật nhưng việc chuyển từ tiếng Nhật sang Romaji là cần thiết đối với những người mới học tiếng Nhật. vượt qua sự ngạc nhiên hay khó khăn ban đầu; cũng như giúp giáo viên tiếng Nhật giao tiếp với học sinh dễ dàng hơn thông qua phương tiện thứ ba.

Bảng chuyển đổi bút danh sang hệ thống Hepburn cải tiến Rōmaji

Hệ thống Hepburn là một trong những hệ thống phổ biến nhất để viết tiếng Nhật sử dụng Romaji là gì? Hệ thống này được đặt theo tên của người tạo ra nó, Tiến sĩ James Curtis Hepburn, một nhà truyền giáo và bác sĩ người Mỹ đã đến thăm Nhật Bản vào thế kỷ 19.

Romaji là gì? Cách để nhớ Romaji nhanh nhất

Đặc điểm của hệ thống ngữ âm Latinh Hepburn: Đặc điểm nổi bật nhất của hệ thống Hepburn là ngữ pháp và chính tả dựa trên lĩnh vực âm vị học tiếng Anh. Vì vậy, cách viết của hệ thống Hepburn sẽ được viết sao cho người nói tiếng Anh có thể phát âm nó gần nhất có thể. Ví dụ:

  • “ch” được phát âm giống như “t” trong “tin”.
  • “sh” được phát âm giống như “s” trong “sick”.
  • “ts” được phát âm giống như “ts” trong “cats”.
  • “j” được phát âm giống như “z” trong “zoo”.
Bảng chuyển tự giả danh sang Romaji hệ Hepburn cải tiến
あア いイ うウ えエ おオ (Các âm ghép)
あア a i u e o
かカ ka ki ku ke ko kya kyu kyo
さサ sa shi su se so sha shu sho
たタ ta chi tsu te to cha chu cho
なナ na ni nu ne no nya nyu nyo
はハ ha hi fu he ho hya hyu hyo
まマ ma mi mu me mo mya myu myo
やヤ ya (i) yu (e) yo
らラ ra ri ru re ro rya ryu ryo
わワ wa (wi) (we) o(wo)
んン n
がガ ga gi gu ge go gya gyu gyo
ざサ za ji zu ze zo ja ju jo
だダ da (ji) (zu) de do (ja) (ju) (jo)
ばバ ba bi bu be bo bya byu byo
ぱパ pa pi pu pe po pya pyu pyo

Nguyên tắc phát âm Romaji chính xác

Bạn cần nắm rõ 4 nguyên tắc giúp bạn phát âm tiếng Nhật chuẩn xác:

  • Bạn nên chú ý tới hình dáng miệng của mình.

Nếu bạn đang tham gia một khóa học, bạn nên chú ý đến hình dạng miệng, vị trí đặt lưỡi, thở ra... của giáo viên trong suốt buổi học và sau đó cố gắng thực hành cho phù hợp, điều đó sẽ giúp bạn học được cách thể hiện bản thân. Phát âm chuẩn tiếng Nhật.

  • Hãy nghe thật nhiều.

Nếu kiên trì nghe lâu, bạn sẽ thấy kết quả của mình cải thiện đáng kể. Nghe đi nghe lại nhiều lần, việc học phát âm và nghe tiếng Nhật không những mang lại hiệu quả cao mà còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

  • Tập luyện nhiều.

Luyện tập nhiều sẽ giúp bạn hình thành phản xạ tự nhiên cũng như sửa các lỗi phát âm mà bạn vẫn mắc phải. Việc trò chuyện với bạn bè bằng tiếng Nhật hay tranh thủ học bài sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhiều và giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Nhật mà không sợ nói sai.

Romaji là gì? Cách để nhớ Romaji nhanh nhất

  • Luyện phát âm theo nguyên tắc.

Đối với người Việt, khi nói, âm thanh được tạo ra ở cổ họng nên phát âm khá “nặng” và từ ngữ bị bóp mạnh rất nhiều, trong khi ở tiếng Nhật, âm thanh phát ra chủ yếu từ miệng thường nhẹ hơn. Trong tiếng Nhật có những nguyên tắc phát âm mà nếu không biết thì bạn sẽ khó có thể phát âm chuẩn và tự nhiên nhất.

Thứ hai, để phát âm tiếng Nhật chuẩn xác, chúng ta cần hiểu cốt lõi và cấu hình của các âm trong tiếng Nhật qua vòm miệng. Mitaco khuyên bạn nên hiểu đặc thù của tiếng Nhật là phát âm từ vòm miệng để dễ dàng nói được chuẩn như người bản xứ.

Khái niệm Romaji là gì? thực sự không quá khó như lời đồn chỉ cần bạn tuân thủ theo quy tắc và thường xuyên luyện tập phát âm là đã có thể nói tốt và sử dụng thành thạo rồi.