Du học Nhật Bản đang ngày càng trở nên phổ biến đối với giới trẻ Việt Nam. Việc trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trước khi quyết định đi du học sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống ở Nhật Bản sau này. Vậy quy trình đi du học Nhật có phức tạp không? Hãy tìm hiểu bài viết của chúng tôi.

Điều kiện đi du học Nhật Bản 

Điều kiện để đi du học Nhật Bản có nhiều sự khác nhau giữa các bậc học về cả độ tuổi, học vấn lẫn năng lực tiếng Nhật…

 • Độ tuổi của các du học sinh: Tùy thuộc vào chương trình du học mà bạn lựa chọn. Thông thường độ tuổi từ 18 đến 28 sẽ có những định hướng về chương trình đào tạo phù hợp nhất.
 • Trình độ tiếng Nhật: Có bằng tiếng Nhật JLPT đạt trình độ từ N5 trở lên.
 • Học vấn: Điều kiện tối thiểu là bạn phải có trong tay tấm bằng tốt nghiệp THPT. Trong trường hợp bạn là học sinh tốt nghiệp THCS có mong muốn đến Nhật để du học bậc THPT thì vẫn có thể chọn trường du học Nhật Bản thích hợp, có đào tạo các khóa học THPT.
 • Sức khỏe: Không mắc phải các bệnh truyền nhiễm và các nhóm bệnh mà chính phủ Nhật Bản cấm nhập cảnh theo quy định.

Lộ trình du học Nhật Bản

Các bạn cần phải tìm hiểu thông tin chính xác về các đợt nhập học của các trường đại học, cao đẳng và THPT Nhật Bản. Thông thường các trường sẽ thu nhận hồ sơ từ 4 đến 6 tháng trước mỗi đợt nhập học (có 4 đợt nhập học là: vào tháng 1, 4, 7 và 10 hằng năm).

Chọn trường du học Nhật Bản là vô cùng quan trọng và cần được cân nhắc kỹ càng. Tùy vào chuyên ngành theo học, khả năng tài chính cũng như năng lực học tập thì sẽ có những ngôi trường phù hợp.

Bước 1: Học tiếng Nhật

Chứng chỉ tiếng Nhật là một trong những giấy tờ cần thiết khi chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản. Do đó bạn cần phải tham gia các kỳ thi tiếng Nhật để được cấp bằng. N5 là cấp độ tối thiểu bạn phải đạt được. Đồng thời, nền tảng tiếng Nhật tốt sẽ mở ra nhiều cơ hội học tập cũng như đem lại những thuận lợi nhất định khi bạn sinh sống tại Nhật Bản.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ và gửi hồ sơ để đăng ký chương trình du học

Hồ sơ du học Nhật Bản gồm:

 • Giấy tờ tùy thân: giấy khai sinh, CMND / CCCD
 • Sổ hộ khẩu có thông tin cá nhân
 • CCCD / CMND của người bảo lãnh
 • Sơ yếu lý lịch
 • Giấy khám sức khỏe
 • Bằng tốt nghiệp, đối với sinh viên chưa tốt nghiệp phải có thẻ sinh viên hoặc giấy xác nhận sinh viên.
 • Chứng chỉ tiếng Nhật.

Có nhiều hình thức để nộp hồ sơ du học khác nhau như: thông qua các trung tâm tư vấn du học, tự nộp hồ sơ hoặc liên hệ người thân (nếu có).

Bước 3: Tham gia phỏng vấn trường Nhật ngữ

Một số trường ở Nhật Bản yêu cầu bạn cần phải tham gia vòng phỏng vấn trước khi nhập học. Học sinh sẽ nhận được thông báo chính thức từ trường khi đã đỗ phỏng vấn. Đồng thời các trường Nhật Bản cũng sẽ nộp lên cục xuất nhập cảnh hồ sơ của học sinh để xin tư cách lưu trú (COE). 

Bước 4: Nhận COE, giấy phép nhập học và các thông tin về học phí

Sau khi xin được tư cách lưu trú thì bạn cũng sẽ nhận được kết quả chính thức và thông báo nộp học phí từ các trường Nhật Bản. Số tiền đóng học phí được tính bằng tiền Yên Nhật theo tỷ giá tại thời điểm bạn chuyển tiền. Các trường hợp du học Nhật Bản theo học bổng được cấp bởi chính phủ Nhật sẽ được hỗ trợ học phí.

Bước 5: Xin visa du học tại Đại sứ quán

Để được nhập cảnh vào Nhật Bản hợp pháp thì phải có visa được cấp bởi Đại sứ quán / Tổng Lãnh sứ quán Nhật Bản tại TP.HCM. Hồ sơ xin visa cần có: 

 • Hộ chiếu: thời hạn có giá trị còn ít nhất 6 tháng
 • Tờ khai xin cấp visa
 • Giấy tư cách lưu trú ở Nhật
 • Ảnh 4.5 x 4.5 cm.

Bước 6: Hoàn tất các thủ tục nhập học

Đây là bước cuối cùng trong quy trình để đi du học Nhật Bản. Bạn cần phải xuất cảnh tới Nhật Bản và hoàn thành các thủ tục nhập học theo thời gian nhà trường đã quy định.

Bạn cần được tư vấn du học Nhật Bản thì nên liên hệ với ai?

Hãy liên hệ Mitaco – Công ty TNHH Thương Mại và Phát triển Nhân Lực Miền Tây khi bạn có nhu cầu tư vấn chi tiết hơn về quy trình du học Nhật Bản. Đây là một công ty uy tín và đi đầu trong hợp tác quốc tế với các doanh nghiệp Nhật Bản.