Khái niệm rác lớn ở Nhật Bản

Vứt rác lớn ở Nhật là một vấn đề khiến nhiều bạn đau đầu. Rác lớn ở Nhật Bản là đồ điện gia dụng như loa, máy hút bụi, quạt; Ngoài ra còn có đệm, tủ, bàn, xe đạp... Mỗi địa phương sẽ quy định kích thước để phân biệt rác nào lớn.

Loại rác này không thể xử lý theo ngày quy định mà khi có nhu cầu, các bạn phái cử thực tập sinh kỹ năng phải gọi điện đến trung tâm thu gom rác lớn nơi bạn sinh sống để đăng ký thông tin. Sau khi tiếp nhận, hai bên sẽ thống nhất ngày đổ rác và bạn có trách nhiệm thanh toán khoản phí thu gom rác lớn này.

Tuy nhiên, một số địa phương sẽ không chấp nhận các sản phẩm tivi, máy giặt, điều hòa, tủ lạnh… là rác thải. Trong trường hợp này, bạn cần liên hệ với nhà sản xuất hoặc đại lý bán hàng để nhờ họ thu gom thành đồ tái chế.

Quy định vứt rác lớn ở Nhật

Một điều bạn cần biết là phí vận chuyển và phí tái chế đều thuộc khoản bản thân phải chi trả. Để tiết kiệm hãy bán lại cho cửa hàng đồ cũ.

Quy định vứt rác lớn ở Nhật như thế nào?

Ở Nhật Bản, mỗi vùng sẽ có những quy định khác nhau về việc vứt rác kích thước lớn. Và tuỳ thuộc vào quy mô cũng như chất lượng sống sẽ có mức phạt khác nhau.

Nếu trong quá trình xử lý rác bạn vứt rác chung với các rác khác hoặc đưa vào cùng một nơi tiêu hủy sẽ bị cho là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý đúng theo quy định đã đề ra.

Ở Nhật, việc đổ hay đốt rác không đúng nơi quy định bị xử lý rất nghiêm khắc. Trong luật quản lý chất thải và vệ sinh công cộng của Nhật Bản tại Điều 16 quy định rất rõ ràng rằng không một cá nhân nào được phép xả thải sai quy định. Theo đó, nếu vi phạm, mức phạt có thể lên tới 5 năm tù hoặc 2 tỷ đồng tùy theo mức độ vi phạm và tùy từng địa phương.

Cách vứt rác lớn ở Nhật Bản 

Tại mỗi địa phương trên đất nước Nhật Bản sẽ có một trung tâm chuyên thu gom rác thải cơ khí lớn. Khi muốn vứt các loại rác này, bạn đến trung tâm đăng ký và nhận phiếu thu gom rác lớn. Loại vé này dùng để dán trên bề mặt rác, bạn chỉ cần dán lên và bỏ vào đúng nơi quy định.

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký thu gom quy mô lớn trực tuyến hoặc gọi điện trực tiếp cho trung tâm thu gom rác thải tại địa phương để sử dụng các phương pháp xử lý rác thải quy mô lớn phù hợp.

Một vài lưu ý khi vứt rác lớn ở Nhật

Bạn phải phân loại rác đúng quy định và đúng kích cỡ của chúng, rác phải được cho vào túi nilon chuyên dụng. Tại Nhật Bản, những chiếc túi này được bán ở hầu hết các siêu thị và cửa hàng tiện lợi với nhiều kích cỡ khác nhau.

Mỗi địa phương ở Nhật Bản đều có quy định riêng về thời gian và địa điểm vứt rác lớn ở Nhật nên nếu không rõ về điều này, bạn có thể tham khảo thông tin trên mạng hoặc nhờ hàng xóm tư vấn. Sử dụng tem vứt rác ở Nhật, vứt rác đúng lúc đúng nơi theo quy định.

Đối với rác cháy được phải cho vào túi và buộc chặt, đối với rác nhà bếp phải vắt kiệt nước và bọc trong giấy báo hoặc giấy chuyên dụng trước khi bỏ vào thùng rác.

Các loại rác như thủy tinh phải được rửa sạch và cho vào thùng rác, đối với rác nguy hại như pin, kính vỡ phải cho vào túi bong bóng và dán chữ hoặc biểu tượng nguy hiểm để những người xung quanh dễ nhận biết.

Đối với rác thải không cháy được ở Nhật Bản, chúng phải được đựng trong túi nhựa trong suốt, chai nhựa rỗng phải được mở nắp và cho vào túi riêng.

Ở Nhật, bạn sẽ hiếm khi bắt gặp những thùng rác chật cứng ở các thành phố lớn, thường là ở các cửa hàng tiện ích, nhà ga và một số nơi công cộng khác, thùng rác mới có ký hiệu riêng để người dân vứt rác. Rác thải có thể đặt chúng vào đúng nơi quy định một cách dễ dàng.

Hy vọng với những thông tin của Mitaco về quy định vứt rác lớn ở Nhật chắc hẳn đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về việc phân loại và xử lý rác. Trong quá trình sống hãy nhớ luôn tuân thủ theo quy định tại đây để thể hiện bản thân là người văn minh nhé.