Hầu như đến 99% các du học sinh Nhật Bản đến từ Việt Nam đều có nhu cầu tìm kiếm việc làm thêm. Không chỉ để có thêm tiền để trang trải chi phí cuộc sống cũng như học phí mà còn để hòa nhập vào cuộc sống, xã hội tại Nhật Bản, nâng cao khả năng Nhật Ngữ…Tuy nhiên bạn cần lưu ý vì không phải du học sinh nước ngoài tại Nhật muốn kiếm việc làm là kiếm, muốn đi làm như thế nào cũng được đâu nhé.

Quy định về việc làm thêm tại Nhật dành cho các du học sinh Nhật Bản

Để được đi làm thêm tại Nhật các du học sinh nước ngoài cần phải tuân thủ các quy tắc như sau:

Du học sinh muốn làm thêm cần phải có giấy phép

Bạn không nghe nhầm đâu, các du học sinh Nhật Bản muốn đi làm thêm cần phải xin giấy phép làm thêm từ cục lưu trú nơi bạn sinh sống. Để xin giấy phép bạn hãy yêu cầu trường nơi bạn theo học hỗ trợ nhé, vì có nhà trường đứng ra hỗ trợ thì đơn xin giấy phép của bạn sẽ được thông qua dễ dàng hơn.

Giấy phép làm thêm tại Nhật của bạn sẽ có thời hạn đúng bằng thời hạn trên visa du học. Vì vậy khi bạn gia hạn visa thì đừng quên làm lại giấy phép làm thêm của mình ngay để tránh các phiền phức có thể gặp phải nhé.

Thời gian làm thêm tối đa là 28 giờ/tuần

Theo quy định về thời gian làm thêm dành cho du học sinh Nhật Bản là tối đa 28 giờ/tuần và bạn được làm gấp đôi thời gian trong các kỳ nghĩ lễ, kỳ nghỉ cuối kỳ… Bạn cũng nên lưu ý, trên quy định ghi rõ là thời gian làm việc tối đa 28 giờ/tuần, có nghĩa một ngày bạn sẽ được làm 4 giờ và chủ nhật bạn được phép làm việc 8 giờ.

Lưu ý: Nếu bạn muốn làm thêm với thời gian trên mức 28 giờ/ tuần thì bạn phải xin giấy phép làm thêm đặc biệt nếu không bạn sẽ bị coi là làm thêm bất hợp pháp. Nếu bị phát hiện bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của Nhật Bản.

Các công việc mà du học sinh Nhật Bản được phép làm thêm?

Theo quy định về việc làm thêm dành cho các du học sinh tại Nhật thì các bạn sẽ được phép làm hầu hết công việc trừ những ngành liên quan đến công nghiệp giải trí người lớn hoặc liên quan đến tình dục.

Du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản cũng không được làm các công việc gây ảnh hưởng đến quá trình học tập cũng như ảnh hưởng xấu đến tư cách đạo đức của bản thân. Vậy cụ thể bạn sẽ được làm những công việc như thế nào?

Theo thống kê từ phía Nhật Bản các công việc mà du học sinh nước ngoài tại đây lựa chọn làm nhiều nhất là các công việc như phục vụ nhà hàng, phụ bếp, rửa chén bát, bán hàng tại siêu thị, gia sư, phát báo… Ngoài ra bạn cũng có thể lựa chọn việc làm gia sư dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Hiện nay đây là ngành hót được nhiều bạn lựa chọn vì vừa có thu nhập cao lại hỗ trợ việc học cực tốt đấy.

Nghĩa vụ nộp thuế đối với du học sinh khi đi làm thêm

Khi các du học sinh Nhật Bản đi làm thêm có thể bạn phải đóng thuế cho cơ quan nhà nước. Phần thuế này có thể do người thuê bạn đóng từ phần lương được trích ra hoặc các bạn trực tiếp đóng. Nếu bạn làm nhiều công việc trong một năm thì rất có thể bạn sẽ nhận được giấy báo đóng thuế nhiều lần, nên đừng ngạc nhiên nhé.

Mức thuế thu nhập cuối cùng bạn phải đóng sẽ được tính trên tổng thu nhập của bạn trong năm đó. Vào mỗi cuối năm các bạn phải điền vào mẫu thuế để điều chỉnh, các mẫu thuế này thường sẽ được gửi cho bạn từ văn phòng thuế tại địa phương.

Vì vậy khi lựa chọn đi làm thêm bạn hãy tìm hiểu kỹ về các quy định thuế cũng như tham khảo chỗ bạn làm việc để biết mức lương bạn thực nhận đã đóng các loại thuế hay chưa nhé.

Các du học sinh tại Nhật Bản làm sai quy định có bị phạt hay không?

Tất nhiên quy định đặt ra thì mình bắt buộc phải tuân theo, nhưng nếu các du học sinh Nhật Bản làm sai quy định nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý như thế nào?

Thì câu trả lời cho bạn là các du học sinh sẽ bị xử phạt theo hai hình thức đó là cảnh cáo và thu hồi giấy phép làm thêm, hình thức thứ hai nặng hơn là bị cắt visa du học và trục xuất về nước.

Tuy nhiên cả hai hình thức này đều được coi là rất nặng vì dù chỉ bị thu hồi giấy phép làm thêm thì du học sinh sẽ không được đi làm thêm nữa. Việc này gây ra rất nhiều khó khăn trong quá trình học tập và sinh sống tại Nhật Bản. Vì vậy bạn hãy cẩn trọng nhé.

Trên đây là các quy định về xin việc làm thêm cho các bạn du học sinh Nhật Bản, hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn các thông tin hữu ích cũng như có thêm nhiều kiến thức để thời gian học tập và sinh sống tại Nhật được dễ hơn.