Hoa Cúc - Quốc hoa của Nhật Bản

Lịch sử hình thành

Hoa cúc là biểu tượng của sự vững mạnh. Cùng với đó, hoa cúc là biểu tượng của sự tốt lành, thanh cao, đủ đầy và những gì tốt đẹp nhất. Người Nhật rất yêu thích ý nghĩa của loài hoa này, họ mong muốn đất nước của họ trường tồn mãi mãi và mang vẻ đẹp của người Nhật đi khắp thế giới. Chính vì vậy, hoa cúc từ lâu đã trở thành loài hoa thần tượng của đất nước này, đại diện cho tinh thần dân tộc của người dân xứ sở mặt trời mọc.

Quốc hoa của Nhật Bản là gì?

Vào thời Heian (thế kỷ thứ 8), hoa cúc chỉ được trồng trong cung đình và trong nhà của giới quý tộc để cầu mong thịnh vượng, trường thọ và con cái hiếu thảo. Vì vậy, loài hoa này không chỉ được coi là quốc hoa của Nhật Bản mà còn là biểu tượng của uy quyền đế quốc.

Hoa cúc được cho là Quốc hoa của Nhật Bản và được du nhập vào Nhật Bản khoảng 1000 năm trước. Nếu hoa anh đào tượng trưng cho mùa xuân thì hoa cúc báo hiệu mùa thu của xứ sở phù tang. Nếu anh đào mang vẻ đẹp mong manh thì hoa cúc lại mang vẻ đẹp huyền ảo, đại diện cho sức sống và vẻ đẹp trường tồn.

Chính vì vẻ đẹp sâu sắc của loài hoa này mà nhiều bạn thực tập sinh và sinh viên tham gia chương trình du học Nhật Bản chọn đến để học tập và làm việc tại đất nước này.

Hoa Cúc thường có mặt ở đâu của văn hóa Nhật Bản

Hoa cúc đã có mặt trên Trái đất từ rất lâu đời và là loài hoa được rất nhiều người yêu thích. Bởi không chỉ mang vẻ đẹp dịu dàng hay hương thơm dễ chịu mà hoa cúc còn mang ý nghĩa thể hiện sự thanh cao, lạc quan, trưởng thành,…

Hoa cúc bình dị và giản dị đến lạ lùng, nhưng chính là sự mộc mạc đã giúp hoa cúc trở thành một điều đáng yêu và phù hợp.

Trước hết, hoa cúc được dùng làm quốc huy của Nhật Bản - biểu tượng quốc gia của Nhật Bản. Đó là hình ảnh những bông hoa cúc vàng 16 cánh xếp xen kẽ nhau, dạng đường gân tròn. Hoa cúc 16 cánh trong quốc huy của Nhật Bản còn có nghĩa là mặt trời tỏa sáng - đại diện cho đất nước mặt trời mọc.

Ngày nay, quốc huy của Nhật Bản được mặc bởi các thành viên của gia đình hoàng gia với phiên bản 14 cánh, trong khi phiên bản 16 cánh được mặc trên áo của các thành viên trong các cơ quan hành pháp của chính phủ Nhật Bản.

Ý nghĩa của quốc hoa của Nhật Bản

  • Hoa cúc trắng: Chúng ta đều biết đây là loài hoa tượng trưng cho lòng hiếu thảo của những người con đối với người đã sinh thành ra mình. Ngoài ra, màu hoa cúc trắng còn tượng trưng cho sự trong sáng, thuần khiết, cao quý và vẻ đẹp hồn nhiên, trong sáng và gần gũi. Đây là loài hoa mang nhiều ý nghĩa cao đẹp phù hợp để tặng cho mọi đối tượng.
  • Hoa cúc tím: thay cho thông điệp yêu thương của các cặp tình nhân, mang thông điệp về một tình yêu chung thủy, nồng nàn, mãi mãi bên nhau không bao giờ chia lìa.
  • Hoa cúc xanh: mang thông điệp ý nghĩa hạnh phúc. Hãy học cách trân trọng và giữ gìn những niềm vui và hạnh phúc xung quanh bạn, đừng tìm đâu xa.
  • Hoa cúc vàng: tượng trưng cho lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Mặt khác, hoa cúc vàng còn mang biểu tượng của sức sống mãnh liệt và mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mỗi người.

Hoa Anh Đào 

Lịch sử hình thành

Trong thời kỳ chiến tranh, võ sĩ của xứ sở Hoa Anh Đào chưa bao giờ run sợ trước cái chết. Nếu thua trận, họ liền tự kết liễu để không khai ra đồng đội của mình. Với tinh thần không khuất phục trước đau thương nhưng thiết vàng với tinh thần đoàn kết, phấn đấu, không sợ gian khổ.

Kết quả là từ một trận thua trong chiến tranh, không có tài nguyên thiên nhiên, Nhật Bản đã trở thành cường quốc đứng đầu thế giới.

Hoa Anh Đào được biết đến như thế nào?

Xuất hiện ở nhiều quốc gia Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và cả ở đất Mỹ xa xôi, nhưng nhắc đến Hoa Anh Đào, người ta nghĩ ngay đến Nhật Bản. Tại đây, người ta đã phát hiện hơn 200 loài hoa anh đào khác nhau, từ loài cây mọc hoang trên núi cho đến giống được chăm sóc tỉ mỉ. Có màu trắng, có màu vàng,...và đẹp nhất vẫn là màu hồng pastel anh đào.

Những ngày đầu tháng 4, nhiều thành phố lớn ở Nhật Bản rực hồng một màu Hoa Anh Đào. Cả một sắc hồng ôm lấy núi đồi, lan tỏa khắp phố phường tượng trưng cho một mùa lãng mạn và đẹp nhất: mùa hoa anh đào. Hoa anh đào trồng ở Hàn Quốc và Hoa Kỳ không có hương thơm, nhưng ở Nhật Bản, người ta ca ngợi mùi hương của hoa anh đào trong thơ ca.

Ý nghĩa của mỗi màu Hoa Anh Đào

Đối với người Nhật, Hoa Anh Đào không chỉ tượng trưng cho sức sống, vẻ đẹp mà còn là biểu tượng của sự khiêm nhường, nhẫn nại - nét tính cách đặc trưng của dân tộc này.

Nhật Bản tặng Hoa Anh Đào cho các quốc gia khác trên thế giới như một cách thể hiện mong muốn chung sống hòa bình. Trong đời sống dân gian, người ta dùng hoa đào như một món ăn hàng ngày.

Những điều bạn chưa biết về quốc hoa của Nhật Bản

  • Hình ảnh hoa cúc xuất hiện trong mọi sự kiện văn hóa của Nhật Bản.
  • Để thể hiện sự tôn trọng hay yêu mến, người Nhật thường tặng nhau một bó hoa cúc vàng hoặc đỏ. Tuy nhiên, đừng bao giờ dùng hoa cúc trắng để làm quà tặng vì hoa cúc trắng thường chỉ được dùng làm hoa tang lễ.
  • Không chỉ trên hộ chiếu, trên đồng 50 yên và trang phục truyền thống Kimono cũng có hình ảnh hoa cúc.
  • Hoa cúc được đưa đến Nhật Bản vào thế kỷ thứ 5.

Mỗi loài hoa đều mang một ý nghĩa và nét đặc trưng riêng, nhưng điểm chung là đều làm nổi bật lên nét đẹp của đất nước này. Nếu bạn muốn đến để ngắm nhìn vẻ đẹp quốc hoa của Nhật Bản một cách chân thật nhất thì xách balo lên và đi ngay thôi!