Quẻ bói Omikuji là gì?

Omikuji ở Nhật là một quẻ bằng giấy. Các thông tin trên quẻ tiên đoán điềm may rủi được in trên các giấy. Quẻ bói Omikuji có từ những năm 912 – 985 và được tạo ra bởi vị trụ trì thứ 18 của chùa Enryakuji - Ryoigen. Nhưng mãi thời kỳ Kamakura Omikujimới được sử dụng phổ biến để tiên đoán vận mệnh của con người.

Từ thời xa xưa, quẻ bói này thường được các vị Nhật Hoàng sử dụng khi cần đưa ra quyết định các vấn đề trọng đại của quốc gia. Các vị sẽ rút quẻ bói tại Đền Thần để lắng nghe ý kiến đến từ các đấng thần linh.

Về sau, bói quẻ Nhật Bản Omikuji được xem như đời sống tinh thần của người Nhật, cũng như phản ánh đời sống văn hóa của đất nước hoa anh đào. Quẻ bói được số đông người dân nước Nhật sử dụng để dự đoán vận mệnh, cầu mong mắn cho bản thân và mọi người xung quanh. Và hiện nay để xin được quẻ bói này, chúng ta có thể đến các ngôi chùa tại Nhật, chứ không giới hạn ở Đền Thần như trước đây.

Quẻ bói Omikuji nét văn hóa độc đáo riêng của người Nhật

Nếu bạn đang có dự định du học Nhật Bản, Mitaco nghĩ rằng bạn nên lưu lại bài viết này để chuẩn bị cho một dịp viếng thăm các đền chùa và xin một quẻ bói may mắn.

Cách thức xin quẻ bói Omikuji

Cách xin quẻ bói Omikuji ở Nhật tương tự cách xin xăm tại các đền thờ tại Việt Nam. Bạn sẽ được các sư thầy đưa cho một ống trụ gồm nhiều quẻ xăm bằng gỗ / tre để lắc xăm. Trước khi lắc xăm, các bạn sẽ lễ bái các vị Thần Đạo, sau đó mới tiến hành lắc xăm.

Trong quá trình lắc xăm, quẻ xăm đầu tiên rớt ra chính là lời nhắn của các vị thần dành cho bạn. Từ thẻ xăm có được bạn sẽ xin được thẻ Omikuji bằng giấy có in kèm thông điệp tương ứng.

大吉 (Đại cát), 吉 (Cát), 中吉 (Trung cát),  小吉 (Tiểu cát), 末吉 (Vô cát), 凶 (Hung), 大凶 (Đại hung) là thứ tự lần lượt quả quẻ bói Nhật Bản này. Nhưng thứ tự này sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào từng nghi lễ tại chùa, đền tại Nhật Bản.

Trên thực tế, việc bói quẻ Omikuji, việc bốc được quẻ 大吉 (Đại cát) hay 大凶 (Đại hung) chưa hẳn đã là kết luận. Quan trong nhất trong quẻ bói này chính phần giải thông điệp được in trên thẻ giấy của quẻ bói Nhật Bản này vì đây chính là lời nhắc cụ thể mà các đấng bề trên muốn nhắn nhủ đến bạn. Có nghĩa là, nếu bạn bốc được quẻ Đại Hung chưa chắc là điều xui xẻo, nếu bạn bốc được quẻ Đại Cát chưa chắc là điều may mắn. Cuộc sống vốn luôn muôn màu như thế nên bạn cứ hãy bình tĩnh đọc kỹ lời bình có trong các mảnh giấy của quẻ Omikuji nhé!

Thông điệp có trên quẻ bói Omikuji ở Nhật  sẽ được viết bằng tiếng Nhật, nếu bạn đã học Nhật Ngữ cơ bản, bạn có thể hiểu ý nghĩa của thông điệp một cách cơ bản. Nhưng Mitaco khuyên bạn hãy tìm một vị sư, thầy đang làm việc trong đền chùa để được giải chi tiết hơn vì thông điệp bên trong có thể rất sâu sắc, mà nếu bạn còn quá trẻ sẽ không hiểu hết được.

Nên làm gì sau khi xin được quẻ bói Omikuji?

Nên để ở đền chùa hay mang quẻ bói về nhà là câu hỏi được nhiều người nước ngoài ở Nhật Bản quan tâm. Theo thông tin mà Mitaco tìm hiểu thì buộc quẻ bói ở lại đền chùa hoặc mang theo bên mình đều tốt.

Nếu bạn buộc quẻ bói Omikuji ở Nhật tại đền chùa, điều này tượng trưng cho ý nghĩa các kết nối của thần phật và bản thân bạn. Nếu bạn mang theo bên mình, quẻ bói giống như một lá bùa hộ mệnh giúp che chở bạn trong cuộc sống.

Trong bài viết trên, Mitaco đã gửi đến bạn một số thông tin liên quan đến quẻ bói Omikuji - Một trong những quẻ bói phổ biến ở Nhật Bản. Nếu bạn còn biết một quẻ bói hoặc một phong tục cầu nguyện nổi tiếng ở Nhật, hãy để lại thông tin cho mọi người biết với nhé!