Hôm nay, Mitaco xin giải đáp cho các bạn một số thông tin làm thế nào quay lại Nhật Bản học tập và làm việc.

Quay trở lại Nhật học tập bằng con đường du học

Con đường này đang được các công ty du học quảng bá rộng rãi, tuy nhiên có một số điều họ không nói rõ hoặc bản thân họ cũng không rõ. Khi các bạn đã sang Nhật một lần vớI tư cách thực tập sinh và sang đây du học trường tiếng Nhật khoảng 1.5 năm thì không thể chuyển đổI sang visa lao động ngay được. Các bạn phảI học tiếp lên cao hơn tức sẽ học trường nghề senmon hay học lên đạI học tạI Nhật từ 3 đến 4 năm nữa mớI có thể chuyển sang visa lao động được. Vì sao lạI như vậy?

Quay lại Nhật học tập và làm việc như thế nào?

Khi các bạn sang đã sang Nhật với tư cách tu nghiệp sinh tức công việc các bạn làm thưởng ở dướI hiện trường hay gia công lạI các bản vẽ đã có sẵn, công việc đó không cần lý lịch học tập và kinh nghiệm nhiều mà chỉ cần học một thờI gian có thể làm được, tính chất công việc như vậy không thể giúp các bạn gia hạn được visa thêm.

Và khi bạn về nước và du học trường tiếng ngay thì về lý lịch học tập và kinh nghiệm của bạn vẫn như vậy không được tích lũy thêm, do vậy không thể chuyển sang visa lao động được ngay. Các bạn nên cân nhắc bởI khi học thờI gian dài ít nhất khoảng 4.5 năm như vậy thì chi phí là một vấn đề lớn, chi phí học tập sinh hoạt cuộc sống của các bạn.

Quay lại theo diện du học sinh

 • Không được vi phạm các luật lệ do trường đề ra
 • DHS phải có bảng thành tích học tập tốt
 • Đi học đầy đủ và đúng giờ
 • Hay tham gia các hoạt động của trường, lớp
 • Xin lại tư cách lưu trú
 • Phải tìm được trường tiếp nhận
 • Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N4.

Quay lại theo diện thực tập sinh

 • Không được vi phạm pháp luật Nhật Bản
 • Không bị cấm nhập cảnh tại Nhật
 • Xin lại tư cách lưu trú
 • Phải có cơ quan, xí nghiệp tiếp nhận
 • Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5

Bất kể là bạn quay lại Nhật lần 2 theo diện Du học sinh hay thực tập sinh thì bạn vẫn phải thông qua các công ty phái cử. Do đó hãy chắc chắn rằng bạn đã lựa chọn cho mình được một trung tâm du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín.

Lưu ý: Về nguyên tắc, sau khi bị trục xuất khỏi Nhật bạn vẫn có thể nhập cảnh lại sau 5 – 10 năm. Tuy nhiên những người đã từng bị trục xuất khỏi Nhật thường có cơ hội quay lại Nhật rất thấp dù là đi theo bất cứ dạng visa nào.

Quay lại Nhật học tập và làm việc như thế nào?

Quay trở lại với tư cách tu nghiệp sinh

Trên nguyên tắc thì họ cho phép sau tầm 3 năm về nước có thể quay trở lại Nhật bằng con đường thực tập sinh nhưng trên thực tế khi tham khảo ý kiến bên cục xuất nhập cảnh thì họ nói rằng về nguyên tắc là vậy nhưng khi xét visa thì đều không được? Một lý do sâu xa họ giải thích vì sao chế độ thực tập sinh chỉ có 3 năm mà không dài hơn?

Như mình đã nói ở trên vì tính chất công việc của thực tập sinh giống như những người làm dưới hiện trường của Nhật mà lương của Thực tập sinh thấp hơn, nếu kéo dài thời gian 3 năm lên 5 năm hoặc hơn nữa thì các công ty sẽ không tuyển lao động người Nhật khi đó cuộc sống nhiều người Nhật cũng ảnh hưởng. Nên họ sẽ tránh tình trạng tuyển lại tu nghiệp sinh sang Nhật nếu không trau dồi thêm kinh nghiệm và học cao hơn!

Tham gia chương trình kỹ năng đặc định

Con đường thứ 2 sẽ khiến bạn hài lòng khi chính phủ Nhật Bản mới ban hành visa mới mang tên visa kỹ năng đặc định cho phép cả thực tập sinh tham chương trình này.

Tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản

Nếu bạn có bằng cấp cao đẳng/đại học chính quy thì hoàn toàn có thể tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản. Điều kiện đi kỹ sư Nhật Bản cũng không quá khắt khe chỉ cần bằng cấp phù hợp, tiếng Nhật thì các bạn du học sinh có trình độ khá tốt rồi.

Thực tập sinh về nước bao lâu được quay lại Nhật Bản?

Theo quy định hiện nay, thực tập sinh Nhật Bản sau khi về nước sẽ không bị hạn chế thời gian quay lại Nhật Bản theo các con đường như du học. kỹ thuật viên hay tham gia đơn hàng đi Nhật lần 2. Do vậy, thực tập sinh về nước là có thể đăng ký đi du học, XKLĐ lần 2 hay kỹ sư thì hãy lưu ý một số vấn đề sau:

- Giấy tờ thực tập sinh sau khi về nước cần phải đầy đủ để tránh sai sót sau này khi làm hồ sơ.

- Thực tập sinh cần chắc chắn hoàn thành chương trình XKLĐ Nhật đúng hạn, hoàn thành tất cả các khoản thuế, phí dịch vụ tại Nhật Bản.

- Tỉ lệ đạt tư cách lưu trú dành cho thực tập sinh về nước muốn quay lại Nhật Bản trong năm đầu không cao 50/50 bởi giấy tờ khi làm hồ sơ kỹ sư hay du học sinh sẽ thường bị sai lệch so với hồ sơ thực ập sinh nên TTS cần lấy về toàn bộ hồ sơ thực tập sinh để làm hồ sơ cho khớp với thông tin đã khai báo trước đây.

Quay lại Nhật học tập và làm việc không khó nếu bạn phát triển các kỹ năng của bản thận hơn so với trước đây. Ngoài ra còn có nhiều cách khách để bạn có thể học tập và làm việc tại đây như: kết hôn, xin làm con nuôi,...