Tính thẩm mỹ của người Nhật như thế nào?

Tính thẩm mỹ của người Nhật không chỉ thể hiện trong cách sắp xếp, trang trí nhà cửa mà còn thể hiện ở cách họ suy nghĩ và làm việc. Mục đích của người Nhật là tạo sự thoải mái khi hoàn thành dù chỉ một nhiệm vụ rất nhỏ.

Bởi quan niệm về cái đẹp của người Nhật Bản rất độc đáo nên họ luôn tìm kiếm cái đẹp trong công việc của mình. Và không ngạc nhiên khi, họ nổi tiếng là người siêng năng, xem việc của công ty như việc của mình, luôn tận tâm với mọi việc.

Quan niệm về cái đẹp của người Nhật Bản 

Wabi-sabi (không hoàn hảo)

Trong 6 quan niệm về cái đẹp của người Nhật, Wabi-sabi nghĩa là không hoàn hảo, chiếm vị trí quan trọng nhất. Theo người Nhật cái gì cũng có những khiếm khuyết nhất định và những khiếm khuyết đó càng khiến con người ta phải phấn đấu ngày càng nhiều để trở nên hoàn thiện hơn. Đó mới là vẻ đẹp thực sự và đôi khi sự hoàn hảo chỉ tạo nên cái đẹp nhạt nhẽo.

Quan niệm về cái đẹp của người Nhật Bản có gì đặc biệt

Miyabi (sang trọng)

Miyabi thường được hiểu là "thanh lịch", tức là loại bỏ mọi sự thô tục. Bạn có nghĩ rằng một bộ phim với lời tục tĩu trong đó là một điều tốt? Theo quan niệm của Miyabi thì không.

Và cũng chính vì quan niệm này trong văn hóa ứng xử của người Nhật mà việc giết người khác gần như là điều không thể chấp nhận được. Đây là điều mà các bạn tham gia chương trình du học Nhật Bản nên chú ý để không vi phạm vì hậu quả để lại rất lớn.

Tinh tế (Shibui)

Sự đơn giản, tinh tế và khiêm tốn là một trong những yếu tố quyết định vẻ đẹp của người Nhật. Có thể nói, sự tinh tế của Shibui là một trong những tiêu chuẩn khó theo đuổi nhất bởi đơn giản tạo nên cái đẹp chứ không đơn giản làm “nhạt nhòa” ranh giới giữa hai điều rất mong manh.

Điều đó có nghĩa là mọi thứ đều đẹp khi bạn là chính mình. Shibui ám chỉ sự nhỏ nhắn, dễ thương và bất cứ thứ gì trên khuôn mặt cô ấy đều được coi là đẹp.

Độc nhất (Iki)

Iki là duy nhất (sự độc đáo mang lại vẻ đẹp thu hút). Đôi khi sự độc đáo đi liền với sự tiêu cực và khó coi và người Nhật không hoan nghênh điều đó. Với họ, sự độc đáo phải đi đôi với cái đẹp và sự tinh tế mới mang lại vẻ đẹp đích thực.

Chậm, Tăng tốc, Kết thúc (Jo-ha-kyu)

Đây là một khái niệm thẩm mỹ được áp dụng trong trà đạo truyền thống của Nhật Bản và được mở rộng sang lĩnh vực võ thuật. Ngày nay, một số lĩnh vực nghệ thuật khác cũng sử dụng xu hướng Jo-ha-kyu như: Điện ảnh, âm nhạc, quảng cáo.

Yugen (bí ẩn)

Bí ẩn một khái niệm về cái đẹp trừu tượng và hơi khó hiểu. Trong văn hóa Nhật Bản, để cuộc sống thêm phần thú vị, đôi khi bạn nên giữ cho riêng mình những bí mật để tạo nên sức hút và điều đó góp phần tạo nên vẻ đẹp của con người xứ sở hoa anh đào.

Vẻ đẹp được Nhật Bản công nhận như thế nào?

Sự giao thoa giữa văn hóa Nhật Bản hiện đại và truyền thống đã tạo nên quan niệm về cái đẹp của người Nhật Bản. Lý giải điều này, có ý kiến cho rằng do Nhật Bản được bao bọc bởi biển đảo và chưa từng xảy ra chiến tranh xâm lược nên đã tạo nên sự thống nhất về văn hóa cho xã hội.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến khác cho rằng, chính điều kiện tự nhiên khắc nghiệt với nhiều thiên tai như động đất, sóng thần… đã hun đúc nên ý chí kiên cường và trên hết là tinh thần đoàn kết chống lại thảm họa của người Nhật.

Hiện tại quan niệm về cái đẹp của người Nhật Bản có thay đổi

Ở thời điểm hiện tại sự gia nhập của Yami Kawaii vào Nhật Bản đang diễn ra rất nhanh. Dù mang phong cách tương đối u ám và nặng nề nhưng Yami Kawaii lại nhận được sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng trẻ bởi thông điệp ý nghĩa.

Hiện nay, Yami Kawaii đang là phong cách được nhiều người theo đuổi và trở thành trào lưu độc đáo với các tín đồ thời trang.

Quan niệm về cái đẹp của người Nhật Bản thật sự rất thú vị, đây được xem là một trong những yếu tố giúp đất nước Nhật Bản ngày càng phát triển và nhận được sự quan tâm từ bạn bè năm châu. Nếu có cơ hội hãy thử một lần đặt chân đến đây để trải nghiệm nhé.