Dưới đây Mitaco sẽ hướng dẫn cho bạn các bí quyết để xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp trong môi trường công sở tại Nhật nhé.

Nét văn hóa đặc trưng của môi trường công sở Nhật Bản

Khi đi làm việc tại Nhật Bản, việc đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu đó là nét văn hóa đặc trưng tại môi trường công sở Nhật Bản như thế nào? Vì môi Quốc gia sẽ có những đặc trưng văn hóa riêng. Vì vậy khi tìm hiểu được vấn đề này thì việc lấy lòng các đồng nghiệp không còn quá khó khăn nữa. Và dưới đây là các nét đặc trưng trong môi trường công sở tại Nhật Bản mà bạn nên biết:

Cách xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp trong môi trường công sở Nhật Bản

  • Thời gian nghiêm ngặt, tuyệt đối nói không với chậm trễ, giờ cao su…
  • Mối quan hệ trên dưới rõ ràng.
  • Tôn trọng ý kiến cấp trên, tiền bối.

Đó là 3 nét văn hóa đặc trưng mà doanh nghiệp và con người nào tại Nhật cũng có. Vì vậy những điều đầu tiên chúng ta cần lưu ý đó chính là những điều trên. Ngoài ra tại mỗi môi trường sẽ có những văn hóa khác nhau nữa và chúng ta bắt buộc phải thích nghi. Vậy bạn hãy đọc tiếp bài viết này nhé.

Cách xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp trong môi trường công sở tại Nhật

Để xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp tại Nhật chúng ta cần chú ý đến những việc sau đây:

Không đến muộn trong mọi hoàn cảnh

Các công ty tại Nhật Bản có quy định rất nghiêm ngặt về thời gian, từ thời gian làm việc, thời gian ra về và cả những lúc làm việc nữa. Ví dụ, nếu công ty quy định thời gian làm việc là 9h thì bạn hãy xác định tâm lý 8h50 bạn đã phải sẵn sàng ngồi vào ghế để làm việc.

Tại các cuộc họp bạn càng không được phép đến muộn trừ khi có các lý do đặc biệt. Vì người Nhật họ có quy định cụ thể và khắt khe về thời gian nên hầu như ai cũng có thói quen đến trước 10 phút. Vậy nên đi làm ở Nhật bạn cũng hãy tập cho mình thói quen này nhé.

Chào hỏi rõ ràng, lịch sự

Tất nhiên ở Việt Nam thì việc chào hỏi cũng luôn được chú trọng tuy nhiên, tại Nhật thái độ chào hỏi đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Đây là yếu tố quyết định xem bạn có thể tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp ở công sở Nhật hay không.

Trong các công ty Nhật Bản gặp ai bạn cũng phải chào hỏi lịch sự, mối quan hệ cấp trên cấp dưới được thể hiện rõ ràng. Khi gặp nhau ở công ty hay trước lúc ra về gặp ai bạn hãy chủ động chào hỏi nhé.

Không nên thể hiện cái tôi cao và áp đặt ý kiến cá nhân

Ở các công ty Nhật Bản luôn coi trọng sự hợp tác cũng như làm việc nhóm. Vậy nên việc nêu lên ý kiến cá nhân tất nhiên là tốt nhưng bạn đừng nên quá thể hiện cái tôi và áp đặt ý kiến cá nhân quá cao vào công việc. Vì nó sẽ tạo phản ứng không hề tốt đối với những người xung quanh đâu.

Thông thường người Nhật sẽ mong muốn đồng nghiệp hay nhân viên của mình biết tôn trọng ý kiến của cấp trên tiền bối hơn. Tất nhiên bạn có thể nêu ra ý kiến của mình nhưng hãy học cách tán thành với ý kiến của cấp trên và tiền bối đầu tiên nhé.

Đừng kể lể quá nhiều về bản thân

Tại Nhật Bản khi bạn nói quá nhiều về bản thân hay chuyện cá nhân mọi người sẽ nghĩ bạn không nghiêm túc cũng như chăm chỉ với công việc. Người Nhật họ thường làm việc trong im lặng và bạn tuyệt đối đừng phá vỡ bầu không khí này bằng những chuyện riêng ngoài lề nhé.

Ngoài ra trong giờ làm việc bạn cũng đừng sử dụng điện thoại di động hay để chuông điện thoại. Tiếng ồn từ điện thoại sẽ ảnh hưởng đến tiến độ làm việc của những người xung quanh và sẽ làm cho họ có cái nhìn khó chịu về bạn.

Luôn luôn phải ghi nhớ cụm từ “Ho-ren-so” (báo cáo – liên lạc – trao đổi)

Một đặc trưng dễ nhận biết tại Nhật Bản là hầu hết những thành công trong công việc đều đến từ các hoạt động hoạt động nhóm chứ không phải từ cá nhân. Vì vậy để làm việc được suôn sẻ thì phải thường xuyên liên lạc, báo cáo tiến độ công việc, trao đổi kho có thắc mắc là điều cực kỳ quan trọng.

Bạn hãy chủ động học tiếng Nhật và văn hóa Nhật khi xác định làm việc ở Nhật

Khi chúng ta hiểu biết về một ít về Nhật Bản từ ngôn ngữ đến văn hóa thì việc tạo ấn tượng tích cực trong mắt người khác sẽ dễ dàng hơn. Vì vậy trong mọi lúc mọi nơi bạn hãy cứ chủ động học tiếng Nhật, học cách cư xử chuẩn Nhật nhé.

Đặc biệt khi có cơ hội giới thiệu về đất nước mình bạn nên có sự am hiểu sâu sắc về 2 quốc gia. Từ đó dễ dàng tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp nhất với đồng nghiệp và những người xung quanh.

Ngoài ra ở mỗi công ty sẽ đều có cho mình những văn hóa khác nhau nên khi làm việc ở đâu bạn nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu về công ty đó. Ngoài ra hãy cứ chăm chỉ và hòa đồng với người xung quanh thì việc xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp trong môi trường công sở sẽ trở nên dễ dàng hơn.