Để ứng tuyển thành công, có thể khẳng định rằng việc chuẩn bị PR cho bản thân trong CV tiếng Nhật được các nhà tuyển dụng đánh giá là rất quan trọng.

CV tiếng Nhật không thể thiếu sơ yếu lí lịch và kinh nghiệm

Sau đây là mô tả cách viết sơ yếu lí lịch và các kinh nghiệm làm việc của bản thân, hơn nữa sẽ giới thiệu các thủ thuật cụ thể để bạn viết. Khi viết bài giới thiệu bản thân, bố cục bài viết là một điểm quan trọng. Nhà tuyển dụng một ngày phải đọc rất nhiều bài ứng tuyển, và nếu bài viết của bạn quá dài hay chữ quá nhỏ sẽ rất khó đọc và không truyền tải hết nội dung muốn nói với họ.

Pr bản thân với CV tiếng Nhật chinh phục nhà tuyển dụng

Các điểm lưu ý và cách viết chuẩn bài giới thiệu bản thân:

Tuyệt đối không viết nhầm, không sai lỗi tiếng Nhật: Khi nhà tuyển dụng đọc qua bài viết ứng tuyển, họ sẽ đánh giá năng lực tiếng Nhật của bạn. Nếu dùng sai từ hay ý nghĩa đoạn văn không cụ thể, rõ ràng, nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng xấu và bất an rằng “Liệu rằng công ty có thể giao việc cho người này được không?”.

Ghi các điểm quan trọng thành từng đoạn rõ ràng: Dù là bạn viết về kinh nghiệm làm việc hay sơ yếu lí lịch thì trong bài giới thiệu bạn hãy viết thành một đoạn dài, nhà tuyển dụng nhìn vào sẽ biết ngay đó là điểm quan trọng.

Khuyến khích các bạn viết thành từng đoạn. Đầu đoạn hãy viết “Năng lực...”, “Đã hoàn thành...” theo những kỹ năng, năng lực mà bạn đã nghĩ ở trên, đoạn chính hãy bày tỏ nguyện vọng sau khi vào làm ở công ty. Trình bày như thế thì nhà tuyển dụng vừa nhìn vào đã hiểu nội dung bạn muốn nói.

Phân bổ bài viết từ 7-8 đoạn, 1 chủ đề viết tối đa 3 dòng: Hơn nữa, nếu bạn viết sơ yếu lí lịch thì viết 7-8 đoạn là lý tưởng nhất. Có một vài khoảng trống trong bài viết thì đoạn viết dài sẽ dễ đọc hơn. Nếu bạn viết về kinh nghiệm làm việc, không có khuôn mẫu chung cho phần PR bản thân trong CV nhưng một chủ đề bạn nên viết thành 3 dòng thì sẽ tốt hơn.

Viết mục PR bản thân trong CV tiếng Nhật để tăng khả năng trúng tuyển

Nhà tuyển dụng thường đánh giá nội dung PR bản thân của ứng viên dưới góc độ là liệu ứng viên sẽ làm được gì ở vị trí tuyển dụng này. Nếu bạn hiểu rõ công ty đang tìm kiếm ứng viên với tiêu chí cụ thể gì, họ mong muốn ứng viên có phong cách làm việc như thế nào, thì bạn sẽ biết được mình cần trình bày những gì trong mục PR bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Dưới đây là một vài đoạn văn PR bản thân mẫu theo từng công việc cụ thể bạn có thể tham khảo:

Các bước viết CV tiếng Nhật để được đánh giá cao

BƯỚC 1. Đưa ra các kinh nghiệm trong công việc và những thành tích thực tế trong quá khứ.

BƯỚC 2: Hãy hình dung các năng lực cần thiết trong công việc và công ty bạn muốn ứng tuyển- Lựa chọn kỹ càng những kinh nghiệm và thành tích thực tế.

Nếu bạn là một người làm mảng kế hoạch- Marketing thì bạn có thể coi việc đó như là “ khởi động một dự án mới”, “ chính sách xúc tiến đề án”. Tiếp theo, thêm thành tích thực tế có thể được thể hiện bằng con số trong nội dung công việc mà bạn đã làm. Nếu bạn là nhân viên bán hàng thì chắc chắn có những câu dạng như “ một năm tôi có 20 khách hàng”, “ tôi đạt được 150% ngân sách bán hàng”. Những gì liên quan trực tiếp đến lợi ích của công ty là dễ hiểu nhất.

Nhiệm vụ tiếp theo chúng ta cần làm là hình dung các năng lực cần thiết trong công ty ứng tuyển và nghề nghiệp đang được áp dụng. Điều quan trọng trong nội dung của tự PR bản thân là cần phải biết kết hợp với các yêu cầu năng lực của công ty ứng tuyển, công việc, kinh nghiệm , thành tích thực tế, tính chuyên môn, kỹ năng,… Không bao giờ là đủ nếu bạn chỉ truyền đạt những điểm mạnh của mình

Tầm quan trọng của PR bản thân trong CV xin việc

Sơ yếu lý lịch nộp cho nhà tuyển dụng là văn bản tổng hợp các thông tin về học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kĩ năng,… của một ứng viên và là tài liệu tham khảo để công ty đánh giá sơ bộ ứng viên.

Thông thường, trong biểu mẫu sơ yếu lí lịch của Nhật, ngoài các mục phải điền về học vấn, quá trình làm việc, kỹ năng của bản thân,… bạn sẽ thấy có một mục là PR bản thân để bạn trình bày tính cách cũng như những điểm mạnh của bản thân. Thông qua mục này, phía nhà tuyển dụng sẽ hiểu ứng viên là người như thế nào và khả năng của họ ra sao, từ đó quyết định xem đó có phải người phù hợp với yêu cầu công việc của công ty hay không.

Trình bày một cách hợp lý, đủ ý là cách bạn dễ dàng lấy điểm với nhà tuyển dụng chỉ cần qua CV của mình. Hi vọng rằng sau bài viết này bạn đã có thể hoàn thành một CV tiếng Nhật như mong muốn.