Thế nào là phương pháp Shadowing?

Phương pháp Shadowing được sử dụng trong luyện tập kỹ năng nghe cũng như nói tiếng Nhật. Với phương pháp này, các bạn sẽ giống như một cái bóng, cố gắng nghe lặp lại nhiều lần và bắt chước theo ngữ điệu, cách phát âm của người nói. Các bạn có thể nghe MP3, băng đĩa hoặc các video có trên các ứng dụng, mạng xã hội.

Nhật ngữ là một ngôn ngữ tượng hình, có nhiều điểm khác biệt so với tiếng Việt của chúng ta. Đặc biệt, vốn từ vựng của tiếng Nhật rất phong phú và có nhiều từ đồng âm với nhau, dễ gây nhầm lẫn cho người nghe. Vì vậy, sử dụng phương pháp học nghe tiếng Nhật hữu hiệu này khi rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Nhật là vô cùng cần thiết.

Shadowing – Phương pháp học nghe tiếng Nhật online hiệu quả

Các bước luyện tập bằng phương pháp Shadowing

Dưới đây là các bước luyện tập của phương pháp Shadowing mà các bạn có thể tham khảo và làm theo:

Bước 1: Nắm bắt ý nghĩa bài nghe

Tùy theo trình độ nghe tiếng Nhật của bản thân mà các bạn hãy chọn ra một bài nghe phù hợp, không nên quá dễ cũng đừng vượt quá khả năng của mình. Sau đó hãy tiến hành nghe thử toàn bộ bài và cố gắng nắm bắt những nội dung chính của bài nghe. Tiếp theo hãy xem bài đọc để đọc và phân tích từng lời thoại, từng cụm từ, ngữ pháp… của bài nghe để hiểu rõ ý nghĩa. Lưu ý, trong quá trình đọc các bạn cũng nên cố gắng hình dung bối cảnh, mối quan hệ của các nhân vật trong bài nghe.

Bước 2: Nắm bắt âm thanh

Phương pháp học nghe tiếng Nhật này các bạn chỉ cần tập trung lắng nghe và xác định từng từ có trong bài mà không cần phải nói thành tiếng.  Đồng thời hãy chú ý đến ngữ điệu (lên xuống giọng), tốc độ nói nhanh – chậm… của người nói và nhẩm lại trong đầu. Đây gọi là “shadowing câm”, đặc biệt phù hợp khi bạn muốn học nghe tiếng Nhật thông qua những đoạn hội thoại tốc độ nhanh hoặc có nhiều câu khó.

Bước 3: Tập nói

Đây là bước để các bạn phát âm thành tiếng, kết hợp nhìn – nghe lời thoại và nhắc lại ngay sau đó. Hãy lặp lại bước này ít nhất 2 lần và tự đánh giá về khả năng phát âm của mình đã đúng và lưu loát chưa. Với bước này của phương pháp học nghe tiếng Nhật, các bạn có thể luyện nghe và luyện nói với tốc độ tự nhiên.

Bước 4: Shadowing theo nhịp điệu

Các bạn hãy cố gắng nói thành tiếng nội dung của từng lời thoại mà không được nhìn vào bài đọc. Hãy luyện cả ngữ điệu, nhịp ngừng nghỉ, cường độ âm thanh và tốc độ giống như người nói. Các bạn không cần phải quá chú tâm đến nội dung của bài nghe ở bước này.

Bước 5: Ý thức về ngữ cảnh thực tế và luyện tập shadowing

Ở bước này của phương pháp Shadowing, các bạn sẽ vừa luyện nói vừa suy nghĩ về nội dung của bài nghe và không nhìn vào lời thoại. Lưu ý vẫn giữ nguyên trạng thái ở bước shadowing theo nhịp điệu và kết hợp hình dung về tình cảm, mối quan hệ giữa các nhân vật để có thể hiểu được toàn bộ nội dung của bài nghe.

Ưu điểm khi học nghe tiếng Nhật bằng phương pháp Shadowing

Với phương pháp Shadowing này, các bạn sẽ có thể luyện đồng thời cả hai kỹ năng quan trọng là nghe và nói tiếng Nhật. Các bạn được làm quen và học theo cách phát âm của người bản xứ đồng thời rèn luyện khả năng phản xạ, bắt kịp tốc độ của người nói. Điều này là rất cần thiết và đem lại hiệu quả cao khi giao tiếp bằng tiếng Nhật.

Tóm tắt, khi học tiếng Nhật online bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm phương pháp phù hợp với bản thân. Nhưng nếu bạn đủ quyết tâm, không ngừng học hỏi thì nhất định khả năng Nhật ngữ sẽ được cải thiện trong tương lai. Chúc các bạn sẽ sớm tìm ra cách học tiếng Nhật hiệu quả nhé!