Nhật Bản là một đất nước rất xem trọng lễ nghi điều này được thể hiện rõ trong văn hóa tặng quà của người Nhật. Vậy tặng quà có ý nghĩa như thế nào ở Nhật Bản? Cần phải lưu ý những điều gì khi tặng quà cho người Nhật? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nét đẹp độc đáo trong văn hóa ứng xử này của người Nhật Bản qua bài viết sau đây.

Văn hóa tặng quà của người Nhật

Người Nhật Bản luôn đánh giá tặng quà chính là một nghệ thuật. Do đó họ luôn rất cẩn trọng từ khâu chuẩn bị cho đến cách thức tặng quà.

Ý nghĩa của việc tặng quà

Tặng quà từ lâu đã được xem là một nét đẹp văn hóa của xứ sở hoa anh đào. Đây là một cách để thể hiện sự biết ơn đối với những quan tâm, giúp đỡ mà người khác đã dành cho mình. Trong kinh doanh, khi mong muốn có được hợp tác bền vững và lâu dài với đối phương thì người Nhật cũng sẽ lựa chọn tặng quà.

Quan niệm về quà tặng của người Nhật

Người Nhật Bản không quá xem trọng giá trị vật chất của quà tặng bởi họ sợ  những món quà quá xa xỉ, đắt tiền sẽ bị đánh giá là hối lộ. Đồng thời, họ cũng thích những món quà mang ý nghĩa về tinh thần nhiều hơn. Đặc biệt là những món quà mang tính biểu trưng về sự may mắn, an lành hay tài lộc, hạnh phúc. Bên cạnh ý nghĩa thì hình thức bên ngoài của món quà cũng rất được chú ý.

Người Nhật thường sẽ tặng quà vào những dịp nào?

Nhật Bản được biết đến là “Thiên đường tặng lễ vật cho nhau” bởi ngoài việc tặng quà vào các dịp đặc biệt như sinh nhật, ngày cưới hỏi, tốt nghiệp, lễ giáng sinh… thì vào những ngày bình thường người Nhật vẫn luôn tặng quà cho nhau. Vì vậy, trong văn hóa Nhật Bản, tặng quà đã dần một trở thành phong tục quan trọng.

Chugen và Seibo là hai mùa tặng quà của người Nhật. Trong đó, Chugen diễn ra vào giữa mùa hè nhân dịp lễ Obon – ngày lễ để con cháu thể hiện sự tôn kính với ông bà tổ tiên. Còn Seibo thường diễn ra vào cuối năm để bày tỏ lòng biết ơn và sự cảm kích đối với những người đã giúp đỡ họ cũng như các đối tác làm ăn. 

Những điều cần lưu ý khi tặng quà của người Nhật

Đối với các du học sinh hay lao động mới đến Nhật Bản học tập và làm việc cần phải thật chú ý để không phạm phải những điều tối kị sau:

  • Giống như cách nhận và trao danh thiếp thì trong văn hóa tặng quà của người Nhật, họ luôn sử dụng cả 2 tay. Trước khi nhận quà, người Nhật Bản thường bày tỏ sự miễn cưỡng nhẹ. Họ cũng không bao giờ mở quà khi còn sự hiện diện của người tặng. Đây là phép lịch sự tối thiểu của người Nhật.
  • Tuyệt đối không nên tặng lược chải đầu cho người Nhật Bản. Vì trong tiếng Nhật lược là “kushi”, trong đó “ku” nghĩa là đau khổ còn “shi” là từ đồng âm với “chết”. Khi hai từ gộp lại sẽ mang đến những điều bất hạnh, không tốt đẹp trên.
  • Nếu không phải là người yêu hoặc người thân trong gia đình của mình thì bạn không nên tặng cà vạt hoặc khăn choàng. Bởi người nhận đôi khi sẽ nghĩ rằng bạn đang muốn trói buộc tự do của họ.
  • Trong văn hóa Nhật Bản thì hoa cúc chỉ được dùng trong đám tang còn hoa trà là vật không may mắn. Thế nên vào dịp lễ Tết, bạn không được tặng hoa cúc và hoa trà cũng như nên tránh tặng các loại hoa tối màu khác.
  • Bạn không nên tặng các món quà được làm từ sứ hay thủy tinh cũng như bình, hũ. Bởi các đồ vật làm từ những vật liệu này rất dễ vỡ nếu không cẩn thận, điều này thể hiện sự mong manh, không bền vững. Dao kéo cũng là những vật bị cấm kỵ bởi nó tượng trưng cho sự chia cắt, không trọn vẹn.

Tặng quà là một trong những cách để tạo dựng các mối quan hệ ở xứ sở hoa anh đào. Sự khác biệt về văn hóa là điều khó có thể tránh khỏi, tuy nhiên việc hiểu rõ các nguyên tắc trên sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng có khi tặng quà cho người Nhật Bản. Chúc bạn sẽ ghi được điểm trong mắt của người nhận quà không chỉ bởi món quà mà còn trong nghệ thuật tặng quà đầy tinh tế và khéo léo của bản thân nữa nhé!