Khái niệm chương trình TTSKN 

Chương trình TTSKN nhằm mục đích giúp người lao động Việt Nam học các kỹ năng trong các ngành kinh tế của Nhật Bản, sau đó về nước phát huy các kỹ năng đã học để phục vụ cho sự phát triển của các ngành công nghiệp. kinh tế của đất nước họ.

Chương trình thực tập kỹ năng mà bạn tham gia sẽ được thực hiện theo kế hoạch thực tập kỹ thuật do Cơ sở thực tập chuẩn bị. Bạn được tiến hành đào tạo kỹ năng theo kế hoạch này và suy nghĩ rất cẩn thận về kế hoạch thực tập của mình để có thể đạt được mục tiêu đã đề ra – học kiến ​​thức và kỹ năng tại Nhật Bản.

Pháp luật Nhật Bản mà TTSKN cần lưu ý

Những vấn đề pháp luật Nhật Bản mà TTSKN cần lưu ý

Dưới đây là những vấn đề pháp luật Nhật Bản mà TTSKN cần lưu ý:

 • Tư cách lưu trú: Người lao động sang Nhật Bản theo diện Thực tập sinh kỹ năng là để học tập, nâng cao tay nghề, kỹ thuật tại các nhà máy ở Nhật Bản và trở về đóng góp, phát triển cho đất nước.
 • Thời lượng: 1-5 năm.
 • Đối tượng: Tốt nghiệp THPT trở lên.
 • Yêu cầu: Không đòi hỏi về kinh nghiệm làm việc và vốn tiếng Nhật trước khi tham gia chương trình. Vì vậy, khi mới sang Nhật, bạn sẽ mất khoảng 4-6 tháng để học tiếng Nhật cơ bản.
 • Tiếp nhận ngành nghề: 77 ngành nghề theo quy định
 • Lương: 25~32 Triệu/tháng (chưa tính tăng ca). Mức lương này còn phụ thuộc vào tỷ giá đồng Yên trong từng thời điểm.
 • Điều kiện làm việc: Không được thay đổi công ty làm việc trong thời gian thực tập (vì chịu sự quản lý của công đoàn).
 • Chế độ: Không được mang theo người nhà sang Nhật trong thời gian thực tập sinh.

Cơ hội rộng mở tại Nhật Bản:

 • Chương trình thực tập trong thời gian 1 năm: chỉ được tham gia 1 lần.
 • Chương trình thực tập sinh 3 năm: có thể gia hạn thêm 2 năm nếu vượt qua kỳ thi tay nghề tại Nhật Bản và có công ty tiếp nhận bạn.

Pháp luật Nhật Bản mà TTSKN cần lưu ý cần theo trình tự như sau

Pháp luật Nhật Bản mà TTSKN cần lưu ý cần theo trình tự như sau:

 • Nhập cảnh: Chương trình TTSKN số 1, Chương trình TTSKN số 2.
 • Về nước tạm thời: Chương trình TTSKN số 3.
 • Sau khi về nước.

Chương trình TTSKN số 1

Sau khi sang Nhật bạn sẽ được học lý thuyết. Hãy chắc chắn để tiếp thu kiến ​​thức về cuộc sống ở Nhật Bản cũng như thực tập kỹ thuật! Sau đó bạn sẽ bắt đầu thực tập tại Đơn vị thực tập.

Chương trình TTSKN số 2

Nhằm mục đích cải thiện các kỹ năng bạn đã học được trong kỳ thực tập kỹ năng số 1. Tiếp theo đó là vượt qua bài kiểm tra kỹ năng cấp 3 (thi thực hành).

Trước khi chuyển sang Chương trình Thực tập Kỹ năng số 3 hoặc trong năm đầu tiên của Chương trình Thực tập Kỹ năng số 3, bạn phải trở về nước trong hơn 1 tháng.

Chương trình TTSKN số 3

Đây là giai đoạn vận dụng những kỹ năng đã học được trong chương trình thực tập kỹ năng số 2. Hãy cùng học tập, trau dồi và mài giũa kỹ năng của bạn hơn nữa để hoàn thành mục tiêu:vượt qua bài kiểm tra kỹ năng cấp 2 (thi thực hành).

Chương trình TTSKN sau khi trở về nước

Sau khi bạn về nước, công ty tiếp nhật hoặc doanh nghiệp bạn đã làm việc sẽ gửi cho bạn một bảng câu hỏi, hãy điền vào bảng câu hỏi để họ biết được tình hình việc làm của bạn cũng như việc áp dụng các kỹ thuật, kỹ năng và kiến ​​thức đã học được tại Nhật Bản. 

Mục tiêu đề ra của chương trình TTSKN

Chương trình TTSKN số 1 (trong năm thức 1)

Ở chương trình thực tập sinh kỹ năng số 1, bạn sẽ được học lý thuyết đầu tiên ngay khi sang Nhật. Trong mỗi tiết học, các bạn sẽ được bổ sung những kiến ​​thức cần thiết để đi thực tập kỹ năng tại Nhật Bản như sau:

 • Tiếng Nhật
 • Nội dung chính về cuộc sống ở Nhật Bản
 • Nội dung về pháp lý cần thiết để tiến hành thực tập kỹ thuật
 • Nội dung cần học khi thực hành kỹ năng
 • Nội dung cần có trong quá trình lĩnh hội kỹ năng.

Chương trình TTSKN số 2 (trong năm thức 2 và 3)

Khi chuyển sang chương trình thực tập kỹ năng 2, để tiếp tục duy trì theo nguyên tắc bạn cần tiếp tục học các kỹ năng tại cùng Bài tập thực tập 1.

Kết thúc chương trình thực tập kỹ năng lần 2, các bạn phải tham gia kỳ thi thực hành tay nghề (hay kỳ thi đánh giá kết quả thực tập kỹ năng) nên phải đặt mục tiêu vượt qua kỳ thi thực hành cấp 3 (hoặc cấp chuyên nghiệp).

Chương trình TTSKN số 3 (trong năm thức 4 và 5)

Chương trình thực tập kỹ năng 3 là giai đoạn giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng đã nắm vững trong chương 3. Vì vậy, các bạn sẽ được đi thực tập tại các Đơn vị quản lý và Đơn vị triển khai thực hành xuất sắc.

Chương trình TTSKN chuyển sang kỹ năng đặc số 1

Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành xuất sắc kỳ thực tập kỹ năng lần 2 được miễn thi tay nghề và thi năng khiếu Nhật Bản. Kỹ năng đặc định số 1 là một trong những tư cách lưu trú để làm việc tại Nhật Bản được bắt đầu từ tháng 4/2019.

Trong bài viết trên Mitaco đã tổng hợp tất cả những thông tin về pháp luật Nhật Bản mà TTSKN cần lưu ý. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về chương trình, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!