Tương tự với tiếng Việt, sau khi nắm được các cấu trúc trong câu thì mọi người nhìn thấy sự hợp lý trong thứ tự sắp xếp của chúng cũng như giúp việc viết lại câu trở nên dễ dàng hơn. Vậy thì ngay sau đây hãy cùng Mitaco tìm hiểu về những yếu tố các thành phần câu trong tiếng Nhật nhé!

Nhìn chung về các thành phần câu trong tiếng Nhật 

Khác hoàn toàn với ngữ pháp của tiếng Anh, cấu trúc của những câu trong tiếng Nhật có thể sử dụng những loại từ mà các ngôn ngữ anh không thể. Cụ thể, đối với những câu giải nghĩa trong tiếng anh thường sẽ sử dụng với động từ trong khi tiếng Nhật lại dùng tính từ để trình bày. Đặc biệt còn có một số từ vựng không thể đổi dạng ở tiếng Anh thế nhưng lại là chuyện hoàn toàn có thể trong tiếng Nhật.

Phân tích chi tiết các thành phần câu trong tiếng Nhật

Ví dụ một hoàn chỉnh “I want a car” trong tiếng Anh bao gồm chủ ngữ là I, động từ là want, trạng từ là a và tân ngữ là car. Tuy nhiên trong tiếng Nhật thì từ car lại chính là chủ ngữ của câu và cũng không hề có bất kỳ trạng từ nào.

Các thành phần câu trong tiếng Nhật ghi nhận những từ chắc chắn đính kèm theo câu đó là 〜ます và 〜ない. Những từ này không tự mình xuất hiện trong câu theo đúng với nghĩa gốc của mình mà kết hợp với một từ khác để bổ trợ và hoàn thành câu. Sự phân loại của tiếng Nhật cũng xác định rõ ràng các loại động từ thay đổi dạng quá khứ hoặc phủ định và kể cả những loại động từ gốc. Những từ kết hợp này được đưa vào trong câu với mục đích dùng để diễn tả về sự thay đổi của động từ hoặc tính từ trong câu. Xem thêm Một số mẫu câu tiếng Nhật dùng để diễn tả sự cho phép và không cho phép

Liệt kê danh sách cấu trúc câu từ tiếng Nhật 

Theo trung tâm đào tạo Nhật Ngữ Mitaco có khoảng 10 loại yếu tố khác nhau giúp cho câu từ của người Nhật trở nên đa dạng và phong phú hơn. Từ đó giúp cho những cuộc trò chuyện của người dân xứ sở hoa anh đào trở nên rôm rả và thú vị. Tuy nhiên cũng vì vậy mà khiến cho các bạn người nước ngoài chưa rành tiếng Nhật phải gặp rất nhiều khó khăn trong việc hiểu được trọn vẹn ý nghĩa cũng như nắm được hết cấu trúc trong câu từ tiếng Nhật.

1. Thành phần chủ ngữ 

Là thành phần cơ bản nhất và thường đứng trước “は”、”が”

2. Thành phần vị ngữ 

Chúng là những thành phần đứng ngay sau chủ ngữ dùng để làm rõ cũng như nhấn mạnh những đặc điểm và hành động.

3. Thành phần bổ ngữ

Đây là thành phần bao gồm nhiều phân loại nhất như loại dùng để chỉ đối tượng, địa điểm, tính chất hay trạng thái của đối tượng, khả năng của đối tượng và cuối cùng là dùng để phê bình một đặc điểm gì đó vượt ra ngoài tiêu chuẩn bình thường.

4. Thành phần phó từ 

Những loại từ này dùng để chỉ mức độ và số lượng để bổ trợ nghĩa cho vị ngữ trở nên rõ ràng hơn.

5. Thành phần trạng từ 

Như đã nói ở trên chúng thường được dùng trong các câu giải thích ý nghĩa khi đây là các từ chỉ mục đích, nguyên nhân và nơi chốn.

6. Thành phần mặc định 

Giữ vai trò khá quan trọng khi dùng để bổ nghĩa cho chủ ngữ về khía cạnh đặc điểm, tính chất trong câu.

7. Thành phần trần thuật 

Đúng với tên gọi của mình thì chúng được dùng để kể lại, trần thuật lại một câu chuyện nào đó.

8. Thành phần độc lập 

Đây là một thể từ khá đặc biệt khi xuất hiện trong câu một cách riêng lẻ mà không hề liên quan hay làm ảnh hưởng đến ý nghĩa của các từ khác.

9. 側面語

Không có quá nhiều người sử dụng yếu tố này thế nhưng chúng lại là thành phần nâng cao giúp làm rõ thuộc tính của chủ ngữ trong câu.

10. 題目語

Về cơ bản, mọi người có thể hiểu chúng là một chủ ngữ thay thế khi góp phần cấu thành câu nhưng lại không thật sự liên quan đến vị ngữ của câu.

Đặc điểm cấu thành câu của người Nhật Bản 

Trong lịch sử hình thành nên ngôn ngữ Nhật Bản, tổ tiên của người dân xứ sở hoa anh đào đã phát triển và cải thiện tất những điều còn thiếu sót giúp cho việc giao tiếp của họ trở nên hoàn hảo hơn. Quá trình này tạo ra một vài đặc điểm cấu thành câu trong tiếng Nhật mà người nước ngoài sẽ có thể vô tình bỏ qua. Đầu tiên là vị ngữ thường sẽ được coi là danh từ và tính từ, động từ sẽ không bao giờ đứng ở cuối câu.

Trên đây là tất cả những thông tin mà mọi người cần biết về các thành phần câu trong tiếng Nhật. Nếu gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc tìm hiểu hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn nhé!