Thông thường sẽ mất khoảng 6 tháng để nắm được tiếng Nhật cơ bản. Tuy nhiên để tìm hiểu chuyên sâu bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn nữa.

Giao tiếp tiếng Nhật sơ cấp (N5 và N4)

Ở mức độ cơ bản, người học cần phải nắm được khoảng 1000 – 3000 từ vựng, nắm được một số mẫu câu đơn giản cũng như phải học khoảng 200 cấu trúc ngữ pháp. Ước tính để học được hết những kiến thức này 250 – 700 giờ cho những bạn đã nắm được bảng chữ Hán, đối với những bạn mới bắt đầu phải mất khoảng 325-1000 giờ để giải quyết nó. Lưu ý, để đạt được hiệu quả tối đa cho việc học tiếng Nhật bạn cần phải chăm chỉ học tập ở nhà và rèn luyện trên lớp học.

Giao tiếp tiếng Nhật trung cấp (N3 và N2)

Trong tiếng Nhật, đây được coi là trình độ giao tiếp trung bình, người học chỉ có thể nắm được các cuộc hội thoại ở mức tương đối. Họ cũng chưa thể giao tiếp tiếng Nhật một cách trôi chảy. Thế nhưng, nếu bạn đã đạt tới trình độ này thì có thể xem đây là một sự thành công nho nhỏ trong quá trình chinh phục tiếng Nhật rồi.

Theo như một số thống kê, các bạn cần phải mất khoảng 700-1800 giờ để đạt được trình độ tiếng Nhật trung cấp (đối với những bạn đã được chữ Hán). Những bạn không được chữ Hán phải mất khoảng thời gian lâu hơn để chinh phục cấp độ tiếng Nhật trung cấp, thời gian ước lượng 950 – 2800 giờ.

Phải mất bao lâu để giao tiếp được tiếng Nhật?

Giao tiếp tiếng Nhật thượng cấp (N1)

Đây được coi là cấp độ cao nhất của tiếng Nhật. Khi bạn đã đạt trình độ tiếng Nhật như thế này thì bạn đã có thể nghe – hiểu tiếng Nhật ở mọi lĩnh vực. Bạn cũng có thể tiến hành nghiên cứu chuyên sâu, truyền đạt thông tin và hiểu được trọn vẹn các cuộc giao tiếp tiếng Nhật. Tuy nhiên để đạt tới trình độ này, tôi tin chắc bạn đã trải qua rất nhiều khó khăn và đã phải nỗ lực rất nhiều.

Theo nghiên cứu, đối với những bạn đã biết tiếng Hán, thời gian để giao tiếp tiếng nhật thành thạo nắm khoảng 1700-2600 giờ, những bạn còn lại sẽ mất khoảng 3000-4800 giờ.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chinh phục tiếng Nhật

Quá trình học tiếng Nhật cũng bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố khác nhau.

Học tiếng Nhật giao tiếp để làm gì?

Trước khi bắt tay vào học tiếng Nhật, bạn cần phải trả lời câu hỏi trên. Bạn cần phải xác định được mục tiêu học tập rõ ràng. Điều đó sẽ giúp bạn lựa chọn được tài liệu học tiếng Nhật hiệu quả, tránh lãng phí thời gian học tập, đồng thời tạo ra nguồn động lực lớn để bạn cố gắng mỗi ngày.

Đừng nản lòng

Tiếng Nhật có thể coi là một trong những ngôn ngữ rất khó học trên thế giới. Vì thế để có thể giao tiếp được tiếng Nhật một cách trôi chảy nhất, bạn cần phải bỏ ra một lượng lớn thời gian và phải thực sự kiên trì. Có không ít người đã bỏ cuộc giữa chừng, cho nên chúng tôi khuyên bạn phải giữ được sự tỉnh táo và một cái đầu lạnh để cố gắng đạt được mục tiêu.

Thời gian cho việc học tiếng Nhật

Hằng này, cuộc sống, công việc,… mọi thứ rất bận rộn, bạn phải cân đo đong đếm để dành ra một khoảng thời gian nhất định để học tiếng Nhật. Vì thế, cũng thật khó nếu chúng ta đưa ra câu trả lời chính xác “Phải mất bao lâu để giao tiếp được tiếng Nhật?”. Ngoại trừ những bạn có khả năng thiên phú về ngôn ngữ, những người còn lại cần phải mất lượng lớn thời gian mới có thể giao tiếp được tiếng Nhật.

Trên đây cũng chỉ là một số ước tính của chúng tôi về thời gian giao tiếp được tiếng Nhật. Chúng tôi nghĩ rằng khi học tiếng Nhật, bạn nên chăm chỉ học tập, tìm ra phương pháp và tìm kiếm tài liệu phù hợp. Có như thế, việc học tiếng Nhật mới trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.