Hiện nay có rất nhiều chương trình xuất khẩu lao động để các đối tượng lao động có thể cân nhắc lựa chọn. Đi Nhật theo diện kỹ sư cũng là một hình thức phổ biến trong thị trường lao động Nhật Bản. Sự đa dạng về các ngành nghề kỹ sư ở Nhật giúp cho người lao động có nhiều cơ hội việc làm hơn. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về các phái cử kỹ sư Nhật Bản được đánh giá cao để các bạn dễ dàng lựa chọn hơn.

Điều kiện để có thể đi Nhật theo diện kỹ sư

Các ứng viên muốn được xuất khẩu lao động kỹ sư phải đáp ứng nhiều điều kiện khác nhau từ các doanh nghiệp tuyển dụng Nhật Bản. Điều kiện bắt buộc chính là phải có bằng kỹ sư của ngành đã đăng ký. Các yêu cầu khác như:

  • Độ tuổi: từ 21 – 35 tuổi
  • Bằng cấp: Tối thiểu là Cao đẳng
  • Tiếng Nhật: Tùy thuộc vào yêu cầu của doanh nghiệp ở Nhật, phần lớn phải đạt cấp độ N4 trở lên. Một số yêu cầu N5 hoặc không có yêu cầu.
  • Sức khỏe: có giấy chứng nhận sức khỏe tốt, không mắc phải các bệnh có khả năng truyền nhiễm
  • Yêu cầu khác: Người có kinh nghiệm trong ngành nghề đã đăng ký sẽ được ưu tiên.

Một số đơn hàng đáng được cân nhắc khi đi Nhật theo diện kỹ sư 

Tùy theo đơn hàng đã chọn thì công việc phải làm khi qua Nhật là khác nhau. Đồng thời mức lương cũng như đãi ngộ cũng sẽ không giống nhau. Dưới đây là một số phái cử kỹ sư Nhật Bản được đánh giá cao:

Kỹ sư Nhật Bản ngành xây dựng

Nhu cầu lao động trong ngành xây dựng luôn là rất cao ở Nhật Bản. Tỉ thể trúng tuyển khi đăng ký ngành này có thể lên đến 90%. Phần lớn các đối tượng lao động lựa chọn kỹ sư ngành xây dựng là nam giới bởi vì những yêu cầu về sức khỏe khá cao. Mức lương của các kỹ sư rất hấp dẫn, có thể cao gấp nhiều lần so với cùng một vị trí tại Việt Nam.

Các kỹ sư nếu có nguyện vọng được tiếp tục làm việc tại Nhật Bản khi đến hạn hợp đồng thì vẫn có thể gia hạn thêm 2 năm. Trong trường hợp đã về nước đúng hạn thì lao động vẫn có cơ hội quay trở lại Nhật làm việc theo ngành nghề đã chọn ở lần đầu thêm lần nữa.

Kỹ sư cơ khí Nhật

Với những sinh viên mới tốt nghiệp thì đi Nhật theo diện kỹ sư cơ khí chính là một cơ hội việc làm rất tốt. So với ở Việt Nam thì công việc mà các kỹ sư cơ khí Nhật Bản phải làm sẽ ít vất vả hơn. Bởi vì các công đoạn trong quy trình làm việc luôn có sự hỗ trợ đắc lực từ các thiết bị máy móc hiện đại, áp dụng công nghệ cao. Từ đó hạn chế được các rủi ro và nâng cao hiệu quả công việc.

Kỹ sư ngành IT Nhật

Ngành công nghệ thông tin ở Nhật Bản hiện nay đang rất thiếu nhân lực. Các công việc của kỹ sư IT bao gồm: lập trình viên, thiết kế và phát triển web, quản trị mạng, kỹ thuật máy tính, chuyên gia mật mã… Tùy vào kinh nghiệm và trình độ tiếng Nhật thì sẽ được hưởng mức lương tương ứng. Lương của lập trình viên giỏi tại Nhật có thể cao đến 165 triệu đồng/ tháng.

Đi Nhật theo diện kỹ sư IT sẽ là cơ hội để các bạn có thể học hỏi thêm nhiều kiến thức, tiếp cận với môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp và trải nghiệm nhiều dự án lớn. Cơ hội thăng tiến sau này là rất khả quan nếu bạn làm việc tốt tại Nhật hoặc kể cả khi lựa chọn về nước thì vẫn có nhiều việc làm tốt cho các bạn.

Kỹ sư ngành công nghệ thực phẩm

Đây là một đơn hàng được xem là rất phù hợp với nhiều đối tượng lao động nữ giới. Các công việc mà kỹ sư công nghệ thực phẩm thường làm khi đi Nhật gồm:

  • Nghiên cứu phát triển sản phẩm
  • Nâng cao tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm
  • Giám sát quá trình sản xuất 
  • Xử lý các sự cố máy móc, bảo dưỡng các thiết bị chế biến thực phẩm

Lương của kỹ sư ngành công nghệ thực phẩm luôn rất hấp dẫn. Nếu trình độ tiếng Nhật thấp, chưa có nhiều kinh nghiệm thì khoảng 200.000 yên. Trong khi với các kỹ sư có kinh nghiệm phong phú, khả năng tiếng Nhật tốt thì mức lương có thể lên đến 270.000 – 300.000 yên.

Gợi ý nơi tư vấn đi Nhật theo diện kỹ sư

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về đi Nhật theo diện kỹ sư? Hãy liên hệ ngay với Mitaco –  Công ty TNHH Thương Mại và Phát triển Nhân Lực Miền Tây để nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình. Mitaco là một công ty giàu kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản.