Đại dịch Covid – 19 đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng mang tính chất toàn cầu về con người, về kinh tế và cả về văn hóa – xã hội. Trong đó, thị trường xuất khẩu lao động của nhiều nước cũng bị đóng băng trong thời gian dài vì các chính sách đóng cửa của nhiều quốc gia. Tình hình đã bắt đầu khả quan hơn với việc xuất khẩu lao động sang nước ngoài.

Đức mở cửa thị trường xuất khẩu lao động cho điều dưỡng Việt Nam

Ngày 26/05/2020, một lao động Việt Nam ngành điều dưỡng – Trần Thị Thúy Hằng đã chính thức đặt chân đến nước Đức sau một thời gian dài các chuyến bay bị trì hoãn. Đây là một tín hiệu tích cực đối với các đơn vị phái cử và nhiều lao động Việt Nam. Mặc dù vẫn còn hạn chế các chuyến bay giữa các nước, tuy nhiên, chính phủ Đức đã bắt đầu tiếp nhận các lao động nước ngoài để hỗ trợ quá trình chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch bệnh Covid tại Đức.

Ông Nguyễn Du – Viện trưởng Viện Kinh tế và Công nghệ Đông Á cho hay chính phủ Đức đang dành sự ưu tiên cho các lao động thuộc lĩnh vực y tế được phép nhập cảnh vào nước Đức. Trong khi một số đơn hàng khác vẫn đang được cân nhắc để đảm bảo an toàn cho người lao động cũng như cho nước Đức. Ông Du cũng cho biết các điều dưỡng viên hiện đang tham gia hỗ trợ chống dịch Covid – 19 tại Đức sẽ được nhận thêm mức tiền thưởng từ 1000 – 1500 euro.

Đồng thời, việc thị trường xuất khẩu lao động Đức sẽ tiếp nhận các đơn hàng phái cử trong thời gian sắp tới được đánh giá là một giải pháp hữu hiệu để các doanh nghiệp Đức có thể vực dậy sau đại dịch. Nếu tình trạng thiếu hụt nhân lực vẫn còn tiếp diễn thì nền kinh tế Đức sẽ chịu thiệt hại nặng nề hơn. Do đó, đây sẽ là thời cơ tốt để các doanh nghiệp phái cử cũng như nhiều lao động có thể nắm bắt cơ hội.

Hàn Quốc sẽ sớm mở cửa thị trường xuất khẩu lao động

Theo các nguồn tin được báo cáo thì tình hình dịch bệnh Covid – 19 tại Hàn Quốc đang được khống chế rất tốt. Mặc dù, quy định cấm xuất nhập cảnh của Hàn Quốc vẫn đang được thi hành, tuy nhiên, khả năng cao là vào tháng 7 hoặc tháng 8, thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc sẽ mở cửa trở lại. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các lao động của nước ta sẽ sớm có thể tham gia các đơn hàng xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Tình hình dịch bệnh tại Nhật Bản đang dần được kiểm soát

Một trong những thị trường xuất khẩu lao động thu hút nhiều sự quan tâm nhất trong những năm gần đây là Nhật Bản cũng đang có những dấu hiệu khởi sắc. Ngày 25/5, chính phủ Nhật Bản chính thức tuyên bố gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về phòng chống dịch Covid – 19 sau 49 ngày ban hành trên địa bàn của 47 tỉnh. Điều này cho thấy, những diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Nhật Bản đang dần được kiểm soát và Nhật Bản cũng đã sẵn sàng cho công cuộc khôi phục kinh tế hậu Covid.

Các lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã có thể quay trở lại làm việc sau hơn 2 tháng tạm ngưng hoạt động các công ty, xí nghiệp. Anh Lê Ngọc Thích làm việc tại Chi-ba đã tâm sự: Anh và các lao động thật sự rất vui và háo hức khi được đi làm lại sau khoảng thời gian dài thất nghiệp. Bên cạnh đó, chính phủ Nhật Bản cũng đã hỗ trợ tiền trợ cấp cho nhiều lao động. Đồng thời các doanh nghiệp phái cử cùng các tập đoàn tuyển dụng Nhật Bản cũng đang rất nỗ lực để đưa cuộc sống của các thực sinh sớm được ổn định trở lại.

Những tín hiệu khả quan về tình hình dịch bệnh đã xuất hiện không chỉ ở Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc mà còn cả tại Việt Nam. Trước những nỗ lực chống dịch  của chính phủ Việt Nam, các doanh nghiệp phái cử đang dần hoạt động ổn định trở lại. Nhiều lao động đã bắt đầu tham gia tuyển sinh, đào tạo nghề và học ngoại ngữ. Chúc cho dịch bệnh sẽ sớm được khống chế hoàn toàn và mọi người có thể tận hưởng những tháng ngày vui vẻ như trước đây.