Tổng quan về Origami

Tên của nghệ thuật này bắt nguồn từ các từ tiếng Nhật "ori" (gấp) và "kami" (giấy). Origami truyền thống liên quan đến việc gấp một tờ giấy hình vuông (thường có một mặt màu) thành một tác phẩm điêu khắc mà không cần cắt, dán, dán hoặc thậm chí đánh dấu nó.

Origami Nhật Bản đã có từ rất lâu đời và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Nghệ thuật gấp giấy này có thể tạo ra bất kỳ hình nào mà người gấp cảm thấy yêu thích và có mong muốn sáng tạo. Origami có thể dùng để trang trí nhà cửa, dạy học hay đơn giản là để thỏa mãn đam mê của bản thân.

Origami Nhật Bản nghệ thuật gấp giấy có 1 0 2

Nguồn gốc, lịch sử Origami Nhật Bản

Từ xa xưa, người Nhật đã sử dụng giấy để bọc kimono. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào chứng minh rằng nghệ thuật gấp giấy origami bắt nguồn từ Nhật Bản. Năm 1845, cuốn sách Ragusa Trees về origami được xuất bản, nhưng do lỗi trong quá trình sao chép, cuốn sách đã bị đọc nhầm thành Kan-no-Mado.

Theo nghĩa cũ của từ senbazuru, chúng có nghĩa là những con hạc giấy, nhưng ngày nay từ này có nghĩa là hàng chục, có liên quan đến các hình xếp giấy origami ngày nay. Từ thông tin trong cuốn sách này, các đặc điểm của origami ở Nhật Bản được tìm thấy. Ngày nay nghệ thuật này đã phát triển và đa dạng rất nhiều.

Theo nghệ thuật xếp giấy origami cổ điển của văn hóa Nhật Bản, chúng có ý nghĩa giống như một chai rượu sake trong lễ cưới của người Nhật. Ngoài ra, Origami còn nói về những hình ảnh trong nghi lễ võ sĩ đạo Nhật Bản.

Lý do Origami trở thành biểu tượng của văn hóa Nhật Bản?

Đối với nghệ thuật Origami Nhật Bản có thể bạn không khéo tay lắm, nhưng sự tận tâm và luyện tập không ngừng có thể giúp bạn tạo ra những hình gấp vô cùng ấn tượng. Đó là việc sử dụng origami để kinh doanh hoặc trao đổi văn hóa.

Origami cũng phổ biến ở Nhật Bản vì nó được biết đến như một cách giảm căng thẳng và rèn luyện sự tập trung của người tham gia. Đối với các bạn sinh viên tham gia chương trình du học Nhật Bản ưu tiên để giải tỏa căng thẳng sau giờ học. Trong các bệnh viện ngày nay, origami còn được sử dụng như một liệu pháp tâm lý cho bệnh nhân.

Nghệ thuật gấp giấy Origami là niềm tự hào lớn của người Nhật Bản. Du khách đến xứ sở Phù Tang đều đến thăm các làng nghề hay những nơi trưng bày tác phẩm nghệ thuật gấp giấy của đất nước này. Họ cũng chọn những sản phẩm thủ công tỉ mỉ và nghệ thuật này để làm quà cho người thân, bạn bè khi đến Nhật Bản tham quan, du lịch.

Người Nhật ngày nay cũng sử dụng origami như một phương pháp giáo dục trẻ em. Người Nhật cho rằng, cho trẻ tập gấp giấy là cách để trẻ phát huy tốt khả năng tư duy sáng tạo của mình. Trẻ em có thể thực hành logic và tính toán để tạo ra hình ảnh hấp dẫn. Trẻ cũng được làm quen với hình học trừu tượng ngay từ khi còn nhỏ và có thể tư duy nhanh hơn.

Khi mới xuất hiện, origami chỉ được coi là trò chơi giải trí khi sử dụng những vật liệu đơn giản nhưng có thể tạo nên những hình thù độc đáo. Khi phương pháp gấp giấy trở nên phổ biến, người ta càng ý thức được những giá trị tốt đẹp mà origami có thể mang lại bên cạnh việc tạo ra những bức tranh giấy nghệ thuật.

Nếu bạn là một người đam mê tìm hiểu về các sản phẩm của Nhật Bản, bạn sẽ biết rằng sự tỉ mỉ và chú ý đến từng chi tiết chính là dấu ấn của họ. Vì vậy, không quá khó hiểu khi người Nhật luyện tập xếp giấy origami nhiều hơn mỗi ngày để có thể trau dồi tính tỉ mỉ - một đức tính tốt cho bản thân.

Origami không phải chỉ đóng vai trò là một trò chơi giải trí đơn thuần mà còn giúp cho người chơi thỏa sức sáng tạo, rèn luyện sự tỉ mỉ. Những người có kỹ năng gấp giấy tốt cũng là những người vô cùng kiên trì và nhẫn nại. Đây đều là những đức tính tốt giúp bạn đạt được thành công trong cuộc sống.

Những mẫu Origami đơn giản

Origami được biết đến nhiều nhất hiện nay là những mô hình đơn giản mà cha mẹ thường dạy con như con hạc, con sò, con hạc,….

Ngày nay chúng đã phát triển thành một bộ môn nghệ thuật với nhiều hình thù phức tạp, độc đáo thu hút sự tò mò và nhiều bạn xem đây là một cách học và nghệ thuật độc đáo, sáng tạo.

Origami Nhật Bản đang phát triển với tốc độ vượt bậc, chính vì vậy nếu có cơ hội đến xứ phù tang bạn đừng ngần ngại hãy thử sức tạo nên một tác phẩm cho riêng mình nhé.