Nhằm giúp các bạn yêu thích đất nước Nhật Bản và mong muốn tìm hiểu sâu hơn về nền văn hóa cũng như các phong tục truyền thống lâu đời, đặc biệt hiểu thêm Omiai là gì?. Trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp một cách cụ thể nhất.

Omiai là gì?

Omiai (お見合い) là một phong tục truyền thống của Nhật Bản, trong đó một người phụ nữ và một người đàn ông được giới thiệu để gặp nhau với mục tiêu cuối cùng là kết hôn. Omiai đôi khi được dịch ra có nghĩa là "hôn nhân sắp đặt", nhưng chính xác hơn, đó là cơ hội gặp gỡ để các cặp đôi cân nhắc kỹ lưỡng về quyết định kết hôn trong tương lai.

Omiai là gì? Những thông tin cần biết

Cuộc gặp gỡ của người Omiai được sắp xếp bởi một người mai mối trung gian tên là Nakoudo, người này có thể là họ hàng, đồng nghiệp hoặc đơn giản là một người hàng xóm nổi tiếng với kỹ năng mai mối của mình.

Truyền thống Omiai được cho là bắt nguồn từ các cuộc hôn nhân chiến lược giữa các tầng lớp quý tộc Nhật Bản vào thời Kamakura (1185 - 1333) với mục đích thiết lập và bảo vệ liên minh quân sự giữa các lãnh chúa. Sau đó, nó dần lan rộng trong dân chúng và trở thành một phong tục quan trọng trong thời kỳ Edo (1603-1868).

Omiai truyền thống sẽ diễn ra như thế nào? 

Nhật Bản luôn có quan điểm khắt khe về hôn nhân. Bạn có thể nói rằng trong lịch sử hầu hết các quốc gia cũng vậy. Tuy nhiên, ở Nhật Bản quan điểm trên vẫn tồn tại và duy trì cho đến ngày nay. Ví dụ, theo truyền thống, độ tuổi kết hôn ở Nhật Bản là 25 đối với nữ và 30 đối với nam.

Bước đầu tiên, những người độc thân muốn kết hôn hoặc gia đình của họ chuẩn bị một hồ sơ cá nhân gọi là Tsumigaki, bao gồm các thông tin như tên, sức khỏe, học vấn, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân của tất cả các thành viên trong gia đình và một bức chân dung tự chụp kèm theo. Sau đó, họ đưa Tsumigaki đến gặp Nakoudo, người đã giúp họ tìm được người phù hợp.

Gia đình ngồi lại với bà mối để sàng lọc đối tượng và loại bỏ những người không phù hợp. Trình độ học vấn và nghề nghiệp là tiêu chí hàng đầu trong quá trình tuyển chọn. Tiếp theo, người xem và mẹ của anh ấy đã chọn một số ứng cử viên và nhờ Nakoudo điều tra thông tin.

Sau cuộc gặp lần đầu tiên, thường không yêu cầu nhiều hơn việc trao đổi thông tin cơ bản và nói chuyện nhỏ, quyết định được đưa ra xem liệu nó có phù hợp hay không. Nếu vậy, chỉ còn vài buổi hẹn hò nữa để hiểu nhau hơn một chút. Sau đó, cặp đôi kết hôn trong vòng vài tuần hoặc vài tháng kể từ lần gặp đầu tiên.

Sự phân biệt dành cho Omial

Trong lịch sử, Omiai là nơi sản sinh ra sự phân biệt chủng tộc, giai cấp và di truyền. Theo đó, một số đối tượng bị đánh giá thấp trong Omiai điển hình bao gồm những người Hàn Quốc sinh ra ở Nhật Bản, những người bị phân biệt đối xử vì là con lai, có nguồn gốc không phải người Nhật.

Hay những cô gái sinh năm Ngựa được cho là trở thành người vợ không công dung ngôn hạnh nên cũng bị phân biệt đối xử ở Omiai. Vì vậy, những cô gái sinh năm này thường sinh muộn hơn hoặc sớm hơn để tránh mất nhiều cơ hội trong hôn nhân. Niềm tin này phổ biến rộng rãi trong dân chúng, vì vào năm 1966 (năm Bính Ngọ gần nhất), theo Niên giám thống kê Nhật Bản, tỷ lệ sinh giảm mạnh 26%.

Ngành công nghiệp Omiai thời hiện đại 

Vào những năm 30 và 40 của thế kỷ trước, Omiai Kekkon (hôn nhân thông qua Omiai) chiếm 69% các cuộc hôn nhân ở Nhật Bản. Tuy nhiên, sau chiến tranh Thái Bình Dương, truyền thống này dần mất đi chỗ đứng tại xứ sở Hoa Anh Đào.

Vào những năm 1960, lần đầu tiên tỷ lệ kết hôn do tự tìm hiểu cao hơn kết hôn do mai mối. Kể từ đó, hầu hết những người độc thân ở Nhật Bản đều đi theo con tim của mình để tìm được người bạn đời phù hợp. Đến năm 2015, các cuộc hôn nhân nhờ Omiai giảm mạnh xuống chỉ còn 5,2%.

Ngày nay, hầu hết các quy trình của Omiai chỉ liên quan đến hai đối tượng tìm kiếm bằng mắt mà không có nhiều sự tham gia của gia đình như trước đây. Nakoudo vẫn đóng vai trò là người mai mối, gắn kết hai đối tác tiềm năng trong quá trình giao tiếp bằng mắt. 

Họ vẫn có thể là người nhà, bạn bè nhưng phổ biến nhất vẫn là các công ty mai mối chuyên nghiệp có tên Kekkon Soudansho, tạo nên một ngành mai mối khá phát triển.

Sự xuất hiện của Omiai trong phim ảnh 

Mặc dù hiện nay, Omiai Kekkon (kết hôn nhờ Omiai) đã giảm đi nhiều nhưng nó vẫn là truyền thống đặc trưng của xứ sở hoa anh đào và được nhiều nhà làm phim khai thác. Điển hình là gameshow truyền hình Wedding Bells phát sóng trên đài TBS Nhật Bản từ năm 1993 đến 1997 đã trở thành nơi mai mối cho các thí sinh tham gia chương trình.

Hay bộ phim hài Omiai Kekkon được phát sóng trên Fuji TV từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2000. Phim kể về câu chuyện của một tiếp viên hàng không Setsuko Nakatani, người đã bỏ việc để kết hôn với bạn trai Hiroshi, nhưng anh ta đã bỏ rơi cô. 

Lo lắng cho con, gia đình cô đã sắp xếp một cuộc gặp gỡ giữa cô và Kotaro Hirose, người cũng đang được sếp của cô yêu cầu kết hôn như một điều kiện tiên quyết để đảm nhận một công việc quan trọng ở nước ngoài. Ban đầu, cả hai không có hứng thú với nhau nhưng qua nhiều tình huống hài hước, họ dần nảy sinh tình cảm.

Khái niệm Omiai là gì đã được giới thiệu chi tiết trong bài viết, mong rằng sẽ cung cấp thêm cho bạn một kieedn thức mới để hiểu rõ hơn về đất nước Nhật Bản.