Trong tiềm thức của người Việt Nam, Nhật Bản được nhắc đến là một đất nước phát triển và nguồn nhân lực về con người vô cùng tài năng. Vì vậy đã có rất nhiều du học sinh lựa chọn đến đây để học tập và hoàn thiện bản thân. Hiện nay, có rất nhiều trường đại học Nhật Bản mà bạn có thể lựa chọn phù hợp với tiêu chí, khả năng của bản thân.

Nơi liên hệ để nộp hồ sơ vào Đại Học Nhật Bản

Nộp hồ sơ vào Đại Học Nhật Bản là một bước đầu tiên cũng như bước quan trọng nhất trong việc quyết định bạn có được đi du học hay không. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá áp lực bởi sở dĩ việc này cũng không quá khó khăn hay phức tạp.

Ngay sau khi chắc chắn với lựa chọn của mình, bạn hãy liên hệ trực tiếp với Văn phòng trường để hoàn tất thủ tục hồ sơ. Mỗi trường sẽ có những quy định nộp hồ sơ khác nhau, nhưng hãy chắc chắn rằng hồ sơ của bạn phải được nộp trực tiếp tới trường hoặc chương trình của bạn và đảm bảo phải làm theo hướng dẫn của Nhà trường cung cấp.

Câu hỏi bạn nên hỏi kỹ khi nộp hồ sơ vào Đại Học Nhật Bản

Tôi có đáp ứng đủ điều kiện của chương trình không?

 Để tránh mất thời gian thì bạn nên hỏi những tiêu chuẩn của chương trình đặt ra, để xem bản thân mình có đủ điều kiện ứng tuyển không. Trong trường hợp không đủ điều kiện thì bạn cũng biết được mình thiếu cái gì và cần bổ sung cái gì.

Hồ sơ của tôi có thể nộp trực tuyến cho chương trình này được không?

Nếu không, tôi nên gửi hồ sơ của mình đến đâu? Việc nộp hồ sơ đến đâu vô cùng quan trọng, nên trong vấn đề này bạn hãy hỏi kỹ càng nhé. Để tránh tình trạng nhà trường không nhận được hồ sơ của bạn mà bạn còn bị thất lạc một số tài liệu quan trọng của bản thân.

Những tài liệu cần thiết nào phải có trong hồ sơ để nộp vào đại học Nhật Bản ?

Để có thể đáp ứng điều kiện đi du học thì những tài liệu của bản thân là một vấn đề nhất thiết phải có. Chính vì thế mà bạn cần phải cập nhật một cách rõ ràng và chính xác nhất cũng như chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ nộp đại học tại Nhật. Trong trường hợp không thể gửi trực tuyến cho chương trình mà bạn tham gia, vậy thì hãy hỏi Văn phòng quốc tế địa chỉ mà bạn có thể gửi hồ sơ của mình nhé.

Nộp hồ sơ vào Đại Học Nhật Bản cần lưu ý những gì?

Thời hạn nộp hồ sơ là bao lâu?

Đây cũng là một vấn đề hết sức lưu ý nhé các bạn du học sinh, bởi nếu không biết thời hạn nộp hồ sơ như thế nào thì rất có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng nộp trễ quá hạn quy định nhé. Điều này sẽ rất đáng tiếc đó.

Những giấy tờ cần chuẩn bị cho hồ sơ nhập học đại học Nhật

Một trong những giấy tờ quan trọng nhất trong việc xuất nhập cảnh đó là hộ chiếu, dĩ nhiên là phải còn hiệu lực.

Bạn cần phải chứng minh tài chính để đảm bảo nếu thời gian học của bạn kéo dài hơn dự định, bạn vẫn đủ chi phí để trang trải.

Chứng minh được bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp Trung cấp/ Cao đẳng/ Đại học, trong trường hợp chưa tốt nghiệp thì phải có thẻ sinh viên hoặc giấy xác nhận sinh viên.

Một số giấy tờ cần thiết khác

  • Chứng chỉ tiếng Nhật ( yêu cầu năng lực tiếng Nhật của bạn phụ thuộc vào chương trình mà bạn đăng ký ), nhưng hãy chuẩn bị kĩ năng tiếng Nhật thật tốt trước khi đến Nhật.
  • Thư giới thiệu của Đại sứ quán Việt Nam.
  • Nếu bạn tham gia vào chương trình trao đổi sinh viên ở Nhật thì bạn cần phải có thư giới thiệu tại trường Đại học Việt Nam (trường mà bạn đang theo học).
  • Ngoài ra, phải có ít nhất một thư giới thiệu từ người hướng dẫn hoặc giảng viên của bạn.
  • Tài liệu chứng minh bạn đã đậu đại học.

Đáp ứng Kỳ thi đầu vào tại trường Đại Học Nhật Bản

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục và hồ sơ du học Nhật Bản thì rất có thể bạn cần tham gia thêm một kỳ thi đầu vào nữa. Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào quy định của trường đại học mà bạn muốn theo học.

Ở Nhật Bản những kỳ thi đầu vào như thế sẽ được tổ chức một năm hai lần. Thời gian diễn ra vào khoảng tháng sáu và tháng mười một. Tương tự như Việt Nam, để có thể vào đại học thì toàn bộ sinh viên Nhật Bản phải tham dự kỳ thi này. Tuy nhiên, kỳ thi của họ thì “level” sẽ khó hơn so với kỳ thi của sinh viên nước ngoài.

Mỗi trường đại học ở Nhật Bản sẽ có những quy định cho sinh viên quốc tế khác nhau. Chính vì thế, hãy liên hệ trực tiếp với trường đại học của bạn để biết chính xác là mình có phải tham gia kỳ thi đầu vào hay không.

Từng trường đại học sẽ có thời gian tiếp nhận hồ sơ du học khác nhau. Vời kỳ nhập học mùa thu, phần lớn các trường sẽ nhận hồ sơ từ tháng mười hai đến tháng tư. Tuy nhiên, đó chỉ là thông tin mà Mitaco tham khảo được. Để biết chính xác thời gian nộp hồ sơ của mình thì bạn hãy liên hệ trực tiếp với văn phòng trường đại học để cập nhật chính xác nhé.

Hy vọng những thông tin mà Mitaco chia sẻ có thể giúp ích cho bạn một phần nào đó trong vấn đề du học Nhật Bản này nhé. Chúc các bạn thành công.