Nhật bản từ lâu được xem là quốc gia có thu nhập cao tuy nhiên song song đó thì học phí và chi phí sinh hoạt hàng ngày cũng khá đắt đỏ. Chính vì vậy mà các du học sinh khi đi Nhật thường xe vừa học vừa làm để có thêm thu nhập để trang trải. Vậy những việc làm thêm tại Nhật nào dành cho các bạn du học sinh? Quy định làm thêm và thu nhập thường như thế nào? Bạn hãy cùng Mitaco tìm hiểu điều đó ngay dưới đây nhé.

Du học Nhật Bản có được làm thêm không?

Để đỡ đần chi phí du học Nhật Bản thì hầu hết các du học sinh từ Việt Nam sẽ lựa chọn vừa đi học vừa đi làm. Tuy nhiên bạn cần lưu ý không phải cứ sang Nhật, nhập học xong là được đi làm liền đâu nhé. Bạn cần phải có sự đồng ý của nhà trường và cục xuất cảnh địa phương.

Việc xin phép nhà trường để được đi làm thêm sẽ khá đơn giản vì hầu hết tất cả các trường tại Nhật Bản đều tạo điều kiện cho học sinh đi làm thêm. Ngoài ra bạn phải trực tiếp đến Cục quản lý Nhập Cảnh khu vực để xin “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú”. Vì nếu bạn không nhận được giấy phép này bạn sẽ không được đi làm đâu đấy.

Quy định về thời gian làm thêm tại Nhật cho các du học sinh

Những việc làm thêm tại Nhật sẽ rất nhiều nhưng đối với du học sinh thì cũng có các quy định riêng. Cụ thể bạn không được phép làm thêm qua 28 giờ/tuần khi đã có giấy phép làm thêm.

Trung bình các du học sinh chỉ được phép làm việc 4 giờ/ngày. Đối với các ngày nghỉ như thứ 7, chủ nhật hay các kỳ nghỉ dài hạn như nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ lễ… thì các bạn được làm việc 8 giờ/ngày.

Ngoài ra cũng có trường hợp du học sinh chỉ được cấp phép làm thêm 14 tiếng/tuần. Nếu muốn tăng thời gian làm thêm bạn cần làm lại hồ sơ để được cấp giấy phép lên 28 tiếng/tuần nhé.

Những việc làm thêm tại Nhật cho các du học sinh

Những việc làm thêm tại Nhật dành cho các du học sinh rất đa dạng. Tùy theo năng lực, sở thích và khả năng Nhật Ngữ của mỗi du học sinh mà chúng ta dễ dàng kiếm được công việc vừa ý mình. Cụ thể các bạn có thể làm những việc như sau:

Làm việc tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị nhỏ

Những công việc tại cửa hàng tiện lợi và siêu thị cho các du học sinh mà bạn có thể xin vào làm như bán hàng, dọn dẹp vệ sinh, thu ngân… Những công việc này đòi hỏi bạn phải cẩn thận, vui vẻ, ngăn nắp, trung thực và khả năng Nhật Ngữ càng giỏi càng tốt.

Làm việc tại những nơi này bạn sẽ được tiếp xúc với rất nhiều người, làm quen với cách tính tiền, các mặt hàng đa dạng… Vì vậy đây là môi trường cực kỳ tốt để bạn trau dồi khả năng nói tiếng Nhật giao tiếp cũng như phản ứng nhanh nhạy hơn trong mọi tình huống đấy.

Làm giao báo:

Giao báo là một trong những việc làm thêm tại Nhật được nhiều du học sinh lựa chọn. Bạn sẽ giao báo vào đầu các giờ sáng từ 5 giờ đến 7 giờ sáng vào tất cả các ngày trong tuần. Công việc này khá vất vả và đòi hỏi bạn phải dậy sớm, đi lại rất nhiều nhưng được cái mức lương khá hấp dẫn và bạn sẽ biết mọi con đường, ngõ ngách của khu vực bạn sinh sống đấy.

Làm việc tại các quán ăn, nhà hàng

Nhà hàng, quán ăn, khách sạn… là những việc làm thêm tại Nhật có nhu cầu tuyển nhân viên khá thường xuyên. Để có được công việc này bạn cần có trình độ tiếng Nhật khá tốt và chăm chỉ, gọn gàng… tùy theo yêu cầu công việc mà sẽ có các quy định riêng cho nhân viên khi đi xin việc nhưng cũng không quá khắt khe đâu.

Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài

Nếu bạn có khả năng tiếng Anh, tiếng Nhật tốt thì bạn có thể lựa chọn công việc là dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Ở Nhật cũng có rất nhiều người có nhu cầu học tiếng Việt nên bạn chỉ cần trau dồi khả năng ngoại ngữ và có trình sư phạm tốt thì đây cũng là công việc mang về thu nhập ổn định cho bạn đấy.

Mức lương làm thêm cho du học sinh tại Nhật là bao nhiêu?

Vẫn biết chi phí khi đi du học Nhật Bản khá tốn kém và nhiều khoản khiến chúng ta phải lo lắng. Tuy nhiên song hành với đó thì mức lương khi làm những việc làm thêm tại Nhật cũng khá cao sẽ giúp trang trải phần nào chi phí sinh hoạt và học phí cho các bạn.

Cụ thể mặt bằng chung khi làm thêm 1 tháng tại Tokyo cho du học sinh khoảng: 1100 yên x 28 giờ x 4 tuần = 123.200 yên tương đương khoảng 25.256 nghìn VNĐ.

Tại Osaka thì thu nhập làm thêm của các du học sinh khoảng 1050 yên/giờ, ở các khu vực khác sẽ dao động từ 750 đến 1200 yên/giờ… Tùy theo từng vùng, từng công việc khác nhau mà mức thu nhập cũng khác nhau nhưng nhìn chung là khá cao để các du học sinh mang về cho mình thu nhập khá ổn.

Ngoài ra nếu bạn làm thêm vào các ngày lễ, ngày tết… thì mức lương của bạn sẽ được tính cao hơn. Đặc biệt nếu khả năng Nhật Ngữ của bạn tốt, nhanh nhẹn và thông minh thì việc bạn kiếm được công việc nhẹ nhàng, lương cao sẽ càng dễ dàng hơn.

Trên đây là những việc làm thêm tại Nhật dành cho du học sinh. Để kiếm được những công việc như ý bạn có thể nhờ sự giới thiệu của nhà trường, xem thông tin xung quanh khu mình ở, nhờ sự giới thiệu của công ty tư vấn du học kết hợp với nghiệp đoàn… Đặc biệt đối với các học viên của Mitaco khi có nhu cầu bạn sẽ được Mitaco giới thiệu việc làm ngay khi nhập học ổn định. Nên mọi thông tin bạn hãy liên hệ về Mitaco để được hỗ trợ ngay nhé.