Họ có cảm nhận như thế nào về những vùng đất mới này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những trải nghiệm khi đi Nhật du học của các cựu du học sinh thông qua bài viết sau đây nhé!

Văn hóa Nhật Bản trong cảm nhận của du học sinh

Văn hóa Nhật Bản luôn mang những nét đặc trưng và độc đáo riêng đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế. Các du học sinh có cơ hội được học tập và làm việc tại Nhật Bản chắc chắn sẽ có nhiều cảm nhận mới mẻ về con người và cũng như cuộc sống ở đất nước Phù Tang.

Chuẩn mực và lịch sự

Người Nhật Bản rất coi trọng lễ nghi. Điều này được thể hiện rõ qua văn hóa giao tiếp trong cuộc sống thường nhật cũng như trong công việc của người Nhật. Họ luôn cúi chào nhau mỗi khi gặp gỡ, tùy theo tuổi tác và địa vị mà sẽ có những cách chào thích hợp để thể hiện sự tôn trọng mà bản thân dành cho đối phương. Ngoài ra, người Nhật cũng luôn tuân thủ văn hóa xếp hàng một cách nghiêm túc. Cho dù đang trong trạng thái vội vàng thì họ vẫn đợi đến lượt mình mà không hề chen chúc, xô đẩy.

Đất nước sạch sẽ

Khi đi Nhật du học, nhiều du học sinh đã không khỏi cảm thán trước sự sạch sẽ của đất nước Nhật Bản. Với người Nhật, rác cũng phải được phân loại một cách ngăn nắp và gọn gàng. Họ luôn giữ gìn vệ sinh nhà cửa, nơi làm việc và kể cả những khu vực lân cận nhà mình. Ngay từ khi còn nhỏ, những đứa trẻ Nhật Bản cũng đã được dạy cách tự chịu trách nhiệm với rác của mình.

Vẻ đẹp của hoa anh đào

Nhắc đến vẻ đẹp trong văn hóa Nhật Bản thì không thể không nói đến vẻ đẹp của một loài hoa khiến bao người say đắm, mê mẩn – hoa anh đào. Thời điểm hoa nở thường vào cuối tháng 3 đầu tháng 4. Phong cảnh những con đường rợp bóng hoa anh đào hồng rực báo hiệu một mùa xuân đã đến. Đây cũng là lúc mọi người đi dã ngoại, ngắm hoa, cùng nhau trò chuyện vui vẻ và trải qua khoảnh khắc hạnh phúc bên gia đình, bạn bè.

Nhiều lễ hội đặc sắc

Đất nước Phù Tang có rất nhiều lễ hội độc đáo được tổ chức thường niên như Lễ hội Shogatsu vào đầu năm mới, Lễ hội hoa anh đào Hanami vào tháng 3, Lễ hội đèn lồng Obon vào tháng 7… Trong khoảng thời gian đi Nhật du học, bạn sẽ được tham gia và hòa mình vào bầu không khí vui vẻ, sôi động của các lễ hội này.

Đánh giá về giáo dục Nhật Bản

Một trong những lý do mà nhiều du học sinh lựa chọn đi Nhật du học chính là vì chất lượng của nền giáo dục Nhật Bản. Nhiều chương trình đào tạo tiên tiến đạt tiêu chuẩn quốc tế, hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm… tất cả tạo nên một môi trường học tập chuyên nghiệp và năng động, tạo điều kiện cho các sinh viên không ngừng phát triển bản thân. 

Những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày khi đi du học Nhật Bản 

Tuy nhiên, các du học sinh cũng gặp phải những khó khăn nhất định trong khoảng thời gian đi Nhật du học. Chẳng hạn:

  • Không quen với thời tiết ở Nhật: Khác với ở Việt Nam, mùa đông ở Nhật Bản khắc nghiệt hơn nhiều, có thời điểm xuống âm độ. Khí hậu tương đối khô và có tuyết rơi. Do đó, nếu không giữ ấm thật kỹ thì rất dễ bị cảm.
  • Bất đồng ngôn ngữ: Có lẽ đây chính là rào cản lớn nhất của phần lớn các du học sinh. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự cố gắng rèn luyện và trau dồi thường xuyên thì tiếng Nhật của bạn sẽ tiến bộ từng ngày.

Đi Nhật du học sẽ mở ra cho bạn nhiều cánh cửa mới và có cơ hội tiếp cận với một nền giáo dục chất lượng. Những khó khăn sẽ giúp bạn tôi luyện bản thân, trở nên kiên cường và mạnh mẽ hơn trước những thử thách của cuộc sống. Vì vậy nếu muốn có cho mình những trải nghiệm thực thụ của một du học sinh thì đừng ngần ngại lựa chọn du học Nhật Bản. Chúc các bạn thành công!