Bảo hiểm ô tô ở Nhật Bản là gì? 

Việc lựa chọn bảo hiểm ô tô phù hợp ở Nhật Bản là điều quan trọng thiết yếu giúp các chủ xe bảo vệ tài sản của mình trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông. Trước khi tìm hiểu chi tiết về các tiêu chí giúp lựa chọn bảo hiểm ô tô ở Nhật Bản, hãy cùng Mitaco tìm hiểu đôi nét về bảo hiểm ô tô tại Nhật nhé! 

Bảo hiểm ô tô là một hợp đồng giữa chủ xe và công ty bảo hiểm, trong đó công ty bảo hiểm sẽ cam kết bồi thường cho chủ xe trong trường hợp xảy ra tổn thất về người và tài sản do tai nạn giao thông gây ra. 

Những tiêu chí giúp lựa chọn bảo hiểm ô tô ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, các chủ xe ô tô đều phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, không chỉ vậy nhiều chủ xe còn lựa chọn nhiều loại bảo hiểm tự nguyện khác để tăng khả năng bảo vệ cho tài sản của mình. Dưới đây là một số tiêu chí bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn bảo hiểm ô tô tại Nhật:

Những tiêu chí giúp lựa chọn bảo hiểm ô tô ở Nhật Bản phù hợp

Loại hình bảo hiểm

Có hai loại hình bảo hiểm xe ô tô chính ở Nhật Bản là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. 

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là loại bảo hiểm bắt buộc theo luật định, tất cả chủ xe cơ giới đều phải tham gia. Loại bảo hiểm này sẽ bồi thường cho người thứ ba trong trường hợp họ bị thương hoặc thiệt hại tài sản do tai nạn do xe của chủ xe gây ra. 

Theo sự tìm hiểu của trung tâm tư vấn du học Nhật Bản Mitaco, bảo hiểm tự nguyện là loại bảo hiểm không bắt buộc, các chủ xe có thể lựa chọn tham gia hoặc không. Các loại bảo hiểm ở Nhật này bao gồm nhiều loại khác nhau, như:

 • Bảo hiểm thân vỏ xe: Bồi thường cho thiệt hại về thân vỏ xe do tai nạn giao thông, thiên tai, trộm cắp,...
 • Bảo hiểm mất cắp: Bồi thường cho chủ xe trong trường hợp xe của họ bị mất cắp.
 • Bảo hiểm tai nạn cho người lái xe và người ngồi trên xe: Bồi thường cho các chi phí y tế và tổn thất về thu nhập trong trường hợp người lái xe hoặc người ngồi trên xe bị thương hoặc tử vong do tai nạn giao thông.
 • Bảo hiểm hỗ trợ du lịch: Cung cấp hỗ trợ trong trường hợp chủ xe gặp tai nạn giao thông khi đi du lịch nước ngoài.

Phạm vi bảo vệ

Phạm vi bảo vệ của bảo hiểm ô tô sẽ tùy thuộc vào loại hình bảo hiểm và gói bảo hiểm mà chủ xe lựa chọn.

Đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Mức bồi thường tối đa cho người thứ ba về thương tích và thiệt hại tài sản sẽ được quy định bởi luật pháp (tùy thuộc vào từng mức thiệt hại).

Đối với bảo hiểm tự nguyện, phạm vị bảo vệ sẽ phụ thuộc vào từng loại bảo hiểm khác nhau, cụ thể như sau: 

 • Bảo hiểm thân vỏ xe: Bảo hiểm bồi thường cho thiệt hại về thân vỏ xe do tai nạn giao thông, thiên tai. Mức bồi thường có thể lên đến 100% giá trị xe.
 • Bảo hiểm mất cắp: Loại bảo hiểm này chỉ bồi thường khi xe của người đăng ký bị mất cắp. Mức bồi thường cũng có thể lên đến 100% giá trị của phương tiện như bảo hiểm thân vỏ xe.
 • Bảo hiểm tai nạn cho người lái xe và người ngồi trên xe: Loại bảo hiểm này sẽ giúp người lái xe hoặc người ngồi trên xe bị thương do tai nạn giao thông nhận được khoản bồi thường y tế trong. Mức bồi thường có thể dao động ở mức hàng chục triệu yên. Một số công ty bảo hiểm sẽ tích hợp bảo hiểm tử vong do tai nạn giao thông trong bảo hiểm tai nạn cho người lái và người ngồi xe. 
 • Bảo hiểm hỗ trợ du lịch: Bảo hiểm này sẽ giúp người đăng ký được bồi thường, hỗ trợ trong trường hợp gặp phải tai nạn giao thông khi đi du lịch. Khoản bồi thường sẽ bao gồm nhiều chi phí khác nhau như chi phí y tế, chi phí vận chuyển về nước, chi phí sửa chữa xe, chi phí thay thế xe. 

Chi phí mua bảo hiểm

Chi phí mua bảo hiểm ô tô ở Nhật Bản phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại hình bảo hiểm, tuổi tác và kinh nghiệm lái xe, loại xe cần mua bảo hiểm,...Trong mỗi trường hợp, chi phí mua bảo hiểm sẽ khác nhau. Vì vậy,  người mua có thể tìm hiểu thêm thông tin về bảo hiểm ô tô ở Nhật Bản trên các trang web uy tín trước khi đăng kí như:

 • Cục Giám sát Tài chính Nhật Bản: www.fsa.go.jp
 • Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản: www.mlit.go.jp
 • Hiệp hội Bảo hiểm Nhật Bản (JIA): www.sonpo.or.jp

Sau đây là một số ví dụ về chi phí mua bảo hiểm ô tô ở Nhật Bản mà các bạn đọc có thể tham khảo:

 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Xe Kei Car khoảng 10.000 yên/năm, xe du lịch thông thường khoảng 20.000 yên/năm.
 • Bảo hiểm thân vỏ xe: Xe Kei Car khoảng 50.000 yên/năm, xe du lịch thông thường khoảng 100.000 yên/năm.

Uy tín công ty bảo hiểm

Chọn công ty bảo hiểm uy tín sẽ giúp chủ xe được hỗ trợ tốt nhất khi xảy ra rủi ro. Tiêu chí lựa chọn bảo hiểm ô tô ở Nhật Bản này sẽ cho thấy khả năng tài chính và cam kết thanh toán bồi thường của công ty bảo hiểm đối với khách hàng nếu có sự cố giao thông xảy ra. 

Tại đất nước Nhật Bản, các chủ xe có thể cân nhắc một số công ty chuyên cung cấp bảo hiểm dày dạn kinh nghiệm sau đây: Tokio Marine & Nichido Fire Insurance, MS&AD Insurance Group Holdings,Sompo Japan Nipponkoa Insurance,Aioi Nissay Dowa Insurance,..

Các dịch vụ khách hàng đính kèm

Các công ty bảo hiểm ô tô tại Nhật Bản thường cung cấp các dịch vụ khách hàng đính kèm như: cứu hộ 24/7, sửa chữa xe tại garage liên kết, tư vấn về bảo hiểm, bồi thường nhanh chóng, dịch vụ trực tuyến. Khi quyết định đăng ký, chủ xe nên so sánh dịch vụ và lựa chọn công ty uy tín, phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Loại phương tiện và mục đích sử dụng phương tiện

Việc chọn bảo hiểm ô tô ở Nhật Bản còn phụ thuộc vào giá xe và loại xe. 

 • Giá xe ô tô Nhật Bản của chủ xe cao sẽ cần mức bảo hiểm cao hơn để bảo vệ tài sản của chủ xe. 
 • Xe thể thao, xe tải, xe buýt có thể có mức phí bảo hiểm cao hơn xe du lịch thông thường do rủi ro cao hơn.
 • Xe sử dụng thường xuyên sẽ cần mức bảo hiểm cao hơn xe ít sử dụng.
 • Xe cũ có thể có mức phí bảo hiểm cao hơn xe mới do rủi ro hư hỏng cao hơn.
 • Xe sử dụng cho mục đích cá nhân thường có mức phí bảo hiểm thấp hơn xe sử dụng cho mục đích kinh doanh.
 • Xe sử dụng cho mục đích kinh doanh có thể cần mua thêm các loại bảo hiểm bổ sung như bảo hiểm trách nhiệm công cộng.

Khu vực hay di chuyển

Khu vực hay di chuyển là tiêu chí quan trọng cần xem xét khi lựa chọn bảo hiểm ô tô tại Nhật Bản. Ví dụ, khu vực có mật độ giao thông cao sẽ có mức độ rủi ro cao hơn khu vực ít người qua lại nên mức phí có thể cao hơn. Nên khi lựa chọn bảo hiểm ô tô, chủ xe nên cung cấp chính xác thông tin về khu vực hay di chuyển để được tư vấn mức phí phù hợp.

Cách mua bảo hiểm ô tô ở Nhật Bản 

Sau khi lựa chọn công ty, nghe tư vấn và chọn ra loại bảo hiểm ô tô phù hợp, chủ xe cần thực hiện 2 bước sau đây để mua bảo hiểm ô tô tại Nhật: 

 • Chuẩn bị hồ sơ mua bảo hiểm: Hồ sơ mua bảo hiểm thường là giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu, sổ tiết kiệm hoặc thẻ tín dụng để thanh toán phí bảo hiểm.
 • Mua bảo hiểm: Chủ xe có thể mua bảo hiểm trực tuyến hoặc thông qua đại lý bảo hiểm. Trước khi ký hợp đồng chủ xe cần đọc kỹ. Sau khi ký, chủ xe cần giữ cẩn thận hợp đồng bảo hiểm để sử dụng khi cần thiết.

Lựa chọn bảo hiểm ô tô ở Nhật Bản là bước làm rất quan trọng giúp tài sản của chủ xe được bảo đảm về sau. Vì vậy, các chủ xe cần dành thời gian nghiên cứu, so sánh các công ty bảo hiểm và lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính, tình trạng xe của mình. Theo dõi Mitaco để tìm hiểu thêm về những kinh nghiệm sống thiết thực tại Nhật Bản nhé!