COE hay còn gọi là Visa tư cách lưu trú được cấp cho người nước ngoài khi mong muốn đến Nhật Bản lưu trú trên 90 ngày với nhiều mục đích. Đối với người Việt Nam thì có 2 lĩnh vực hoạt động chủ yếu là Visa lao động và Visa du học.

Thủ tục sau đỗ COE Nhật Bản đầu tiên – Nộp học phí

Ngay khi có kết quả đỗ COE các trường sẽ gửi cho chúng ta bản scan của COE cùng với Invoice học phí. Vì vậy học sinh và gia đình cần chuẩn bị sẵn tiền để nộp học phí cho trường.

Những thủ tục sau đỗ COE Nhật Bản năm 2022 bạn biết chưa?

Hình thức nộp tiền học phí sẽ bằng cách chuyển khoản, học sinh sẽ làm thủ tục tại ngân hàng. Thời hạn nạp học phí thường là 1 tháng kể từ ngày nhà trường gửi bản scan COE và Invoice cho chúng ta.

Bên cạnh đó thì việc học tiếng Nhật cũng sẽ tiếp tục và Mitaco khuyên bạn nên cố gắng thật nhiều để nâng cao khả năng tiếng Nhật của mình. Vì chỉ khi tiếng Nhật bạn tốt mới đủ tự tin để học tập, giao tiếp và làm việc tại Nhật hiệu quả.

Xin visa sau khi đỗ COE

Sau khi nhận được học phí, nhà trường tại Nhật sẽ gửi cho chúng ta toàn bộ hồ sơ gốc cùng với COE, COA và hướng dẫn các du học sinh hoàn tất các thủ tục tiếp theo. Và thủ tục sau đỗ COE Nhật ngay khi nhận được giấy tờ gốc chúng ta sẽ tiến hành xin Visa.

Để chuẩn bị xin Visa chúng ta cần chuẩn bị đủ các hồ sơ như:

  • Form khai thông tin.
  • Hộ chiếu gốc.
  • 2 ảnh size 4.5 x 4.5.
  • COE (1 bản gốc + 1 bản photo).
  • Naric (Giấy xác nhận bằng cấp THPT trở lên của học sinh).
  • Chứng chỉ tiếng Nhật.
  • Lệ phí xin Visa.

Nếu bạn là học viên của các trung tâm du học thì chúng ta có thể nộp hồ sơ qua trung tâm. Nếu là cá nhân thì chúng ta nộp theo đại lý ủy thác được chỉ định từ Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam. Bạn có thể truy cập vào website chính thức để biết thêm thông tin về đại lý ủy thác nhé.

Thường khi nộp hồ sơ Visa trên Đại sứ quán / Lãnh sự quán bạn có thể sẽ được yêu cầu đến phỏng vấn. Bạn chỉ cần chuẩn bị tốt khả năng tiếng Nhật và trả lời khớp với các thông tin mà chúng ta đã ghi rõ là được. Hãy tự tin trả lời theo các câu hỏi phỏng vấn với Đại sứ quán / Lãnh sự quán khi được yêu cầu.

Chuẩn bị hành lý, vé máy bay sau khi đỗ COE

Sau khi có Visa chúng ta hãy chuẩn bị sẵn hành lý và vé máy bay để bay sang Nhật Bản. Nhà trường và trung tâm du học sẽ sắp xếp lịch bay cho chúng ta để các trường tại Nhật có thể đi đón ngay khi vừa đặt chân đến Nhật.

Hành lý đi du học Nhật chắc chắn bạn phải mang theo giấy tờ tùy thân bao gồm: Hộ chiếu, COE, COA, Giấy phép làm thêm (Công ty du học sẽ cung cấp cho bạn, bạn điền thông tin trước ngay tại Việt Nam và khi xuống máy bay, bạn sẽ nhờ Hải quan đóng dấu vào tờ điền này).

Ngoài ra các món đồ giá trị như điện thoại, laptop… Mitaco khuyên bạn nên mang trong hành lý xách tay. Thông thường xuất cảnh đi du học Nhật bạn sẽ được mang theo 10kg hành lý xách tay và 40kg hành lý ký gửi. Bạn hãy lựa cho mình những món đồ cần thiết để mang theo. Tuy nhiên cũng lưu tâm đến các đồ vật cấm đưa sang Nhật không lại bị hải quan giữ lại sẽ hơi mệt đấy.

Nhập cảnh vào Nhật Bản du học

Thủ tục sau đỗ COE Nhật cuối cùng để hoàn tất quá trình chuẩn bị đi du học Nhật Bản là nhập cảnh vào nước Nhật. Bạn hãy theo chỉ dẫn của trung tâm du học để chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cầm sẵn trên tay.

Với tình hình Covid 19 vừa qua nên các du học sinh vẫn yêu cầu phải có kết quả test covid âm tính trong 48 giờ trước khi bay. Bạn cần có mặt sớm hơn 3 tiếng để hoàn tất thủ tục.

Tại sân bay chúng ta sẽ được phát tờ khai nhập cảnh, hãy điền đầy đủ thông tin vào tờ khai. Khi đến sân bay Nhật Bản bạn đừng quên nộp thêm giấy phép làm thêm  nếu có nhu cầu làm thêm nhé.

Vì nếu chúng ta không nộp lúc này thì sau đó sẽ phải làm khá nhiều thủ tục và mất một thời gian sau đó để chờ mới nhận được giấy phép để đi làm thêm. Khi hoàn tất xong mọi thủ tục thì chúng ta sẽ được cấp thẻ cư trú và thế là xong, chúng ta đã nhập cảnh Nhật Bản thành công rồi.

Với các thông tin trên Mitaco hi vọng bạn đã nắm được các thủ tục sau đỗ COE Nhật Bản. Chúc bạn sẽ có những hành trình tuyệt vời tại Nhật Bản trong thời gian tới, chúc bạn thật thành công nhé.