Việc bắt đầu một cuộc sống mới ở một nơi hoàn toàn xa lạ là điều không hề dễ dàng với bất kỳ ai. Thế nên, ngay từ khi đăng ký tham gia thực tập sinh ở Nhật thì bên cạnh việc trau dồi kiến thức và kỹ năng thật tốt, các bạn cũng cần chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng và ý chí thật kiên cường. Cùng mình tìm hiểu về những thử thách mà các thực tập sinh sẽ gặp phải qua bài viết sau!

Bất đồng ngôn ngữ

Khó khăn đầu tiên mà nhiều thực tập sinh ở Nhật sẽ gặp phải chính là sự bất đồng ngôn ngữ. Về cơ bản thì tiếng Việt và tiếng Nhật có rất nhiều sự khác nhau. Trong khi tiếng Việt chỉ có một bảng chữ cái theo chữ latinh thì tiếng Nhật có đến 3 bảng chữ cái và đều là chữ tượng hình. Vì vậy, trong quá trình học tiếng Nhật, các lao động sẽ gặp những trở ngại nhất định, dẫn đến khả năng tiếng Nhật không tốt.

Bởi vì không giỏi Nhật ngữ, kể cả những trường hợp có nền tảng tiếng Nhật tốt nhưng lại không tự tin thì đều ảnh hưởng đến việc giao tiếp với người bản xứ. Trong công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày đều gặp khó khăn. Thế nên, lời khuyên cho các lao động trước khi sang Nhật làm việc đó là nên học tiếng Nhật thật tốt về cả ngữ pháp lẫn giao tiếp.

Khác biệt văn hóa

Văn hóa Nhật Bản là một nền văn hóa đặc sắc và có nhiều điều thú vị để khám phá. Vì vậy, trở thành một thực tập sinh ở Nhật sẽ là cơ hội tốt để các bạn có thể tìm hiểu và giao lưu văn hóa với nước bạn. Tuy nhiên, trong cuộc sống thường nhật thì sự khác biệt giữa hai nền văn hóa Việt Nam và Nhật Bản sẽ làm bạn không thoải mái và đôi khi còn khó chịu.

Người Nhật Bản có rất nhiều lễ nghi và phép tắc. Khi sinh sống ở đây thì bạn bắt buộc phải tuân theo những điều này một cách nghiêm túc để tránh trường hợp bị đánh giá và không được xem trọng. Ẩm thực của đất nước Phù Tang cũng rất khác so với Việt Nam. Thế nên, các thực tập sinh sẽ có cần có thời gian để thích nghi với những sự khác biệt này.

Áp lực công việc

Nhật Bản là một trong những quốc gia phát triển mạnh mẽ của châu Á. Không phải ngẫu nhiên mà nước bạn có thể vươn tầm thế giới như vậy mà trong đó, sự đóng góp của người Nhật là một phần không hề nhỏ. Họ làm việc chăm chỉ và năng suất, luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp. Thế nên, áp lực trong môi trường làm việc ở Nhật Bản là vô cùng lớn.

Điều này đã vô tình dẫn đến tình trạng stress ở các lao động. Nếu kéo dài có thể gây ra chứng bệnh trầm cảm. Điều này xảy ra không chỉ ở những thực tập sinh ở Nhật mà kể cả bản thân người Nhật cũng rất hay gặp phải. Vì vậy, các bạn nên trau dồi kiến thức và nâng cao tay nghề trước khi đi Nhật làm việc.

Thời tiết khắc nghiệt

Thời tiết ở đất nước Phù Tang có 4 mùa: xuân, hạ, thu và đông. Vào mùa đông, nhiệt độ ở đây xuống rất thấp, đôi khi có thể đạt đến ngưỡng – 40 độ C và có cả tuyết rơi. Với những công việc phải làm ngoài trời thì thời tiết như vậy là vô cùng khắc nghiệt. Các bạn phải mặc thật ấm và luôn mang theo túi sưởi vào mùa đông kể cả khi ra đường và làm việc để cơ thể luôn được giữ ấm.

Lựa chọn trở thành một thực tập sinh ở Nhật là cơ hội tốt để phát triển bản thân và nâng cao chất lượng cuộc sống. Thế nhưng, điều đó là không dễ dàng vì các bạn sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nếu có cho mình một hành trang thật tốt thì chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu của bản thân vào một ngày không xa.