Hiện nay, có khá nhiều chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản mà các lao động Việt Nam có thể tham gia. Tuy nhiên yêu cầu dành cho người đăng ký và quyền lợi được hưởng của từng chương trình sẽ có những sự khác biệt nhất định. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ tìm hiểu về chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản 2021! 

Chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản được hiểu như thế nào?

Quan hệ hợp tác và hỗ trợ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong những năm gần đây có sự phát triển đáng kể. Chính phủ Nhật Bản luôn tạo điều kiện và đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn dành cho lao động Việt Nam. Trong đó, chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản là một hình thức tiếp nhận lao động từ Việt Nam với mục đích hỗ trợ, đào tạo và nâng cao chất lượng của lao động.

Thời hạn hợp đồng của một tu nghiệp sinh Nhật Bản thường sẽ kéo dài 3 năm, trong đó năm 1 sẽ được học nghề và 2 năm tiếp theo sẽ đi thực hành và làm việc. Khi kết thúc hợp đồng, các tu nghiệp sinh bắt buộc phải quay về Việt Nam. Nếu có nguyện vọng được trở lại Nhật Bản để tham gia một chương trình tu nghiệp sinh khác thì các bạn có thể đăng ký sau khoảng thời gian ít nhất là 5 năm kể từ khi kết thúc hợp đồng cũ. 

Điều kiện đăng ký tu nghiệp sinh Nhật Bản 2021

Sau khi kết thúc thời gian học nghề và vượt qua các bài thi định kỳ thì các tu nghiệp sinh sẽ được làm việc tại Nhật với tư cách là các thực tập sinh. Vậy yêu cầu dành cho các đối tượng lao động muốn tham gia chương trình tu nghiệp sinh này là gì?

  • Độ tuổi: Tùy vào đơn hàng và ngành nghề nhưng hầu hết sẽ nằm trong khoảng từ 18 đến 35 tuổi.
  • Yêu cầu về ngoại hình: Nam cao > 1,6m và nặng > 50kg; Nữ cao > 1,5m và nặng > 45kg.
  • Sức khỏe: Đảm bảo tình trạng sức khỏe ổn định, không mắc các bệnh lây nhiễm và những bệnh bị chính phủ Nhật Bản cấm nhập cảnh.
  • Trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc: Thay đổi tùy theo đơn hàng nhưng tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp cấp 2.

Chi phí đăng ký chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản 2021

Các khoản phí mà lao động phải chi trả khi tham gia chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản bao gồm: phí khám sức khỏe, làm hộ chiếu, chi phí sinh hoạt trong khoảng thời gian 4 tháng được đào tạo trước khi chính thức đến Nhật, lệ phí visa, đặc biệt là khoản phí đặt cọc chống trốn 2000 – 3000 USD. Như vậy, tổng chi phí mà một tu nghiệp sinh Nhật Bản phải chi trả là 4000 – 5000 USD.

Quyền lợi của các tu nghiệp sinh Nhật Bản

Về cơ bản, quyền lợi mà một tu nghiệp sinh nhận được so với các thực tập sinh làm việc tại Nhật sẽ có những điểm khác nhau. Dưới đây là một số quyền lợi của tu nghiệp sinh:

  • Được học tập và thực tập kỹ năng theo chuyên ngành đăng ký tại công ty tiếp nhận ở Nhật Bản.
  • Trong năm đầu tiên, mức trợ cấp được nhận hàng tháng là 80.000 yên/ tháng. Kể từ năm thứ hai, các tu nghiệp sinh Nhật Bản sẽ được làm việc và hưởng mức lương theo hợp đồng đã ký kết với công ty theo quy định của Luật lao động Nhật Bản.
  • Sau khi hoàn thành hợp đồng và về nước đúng hạn, các lao động sẽ nhận được một khoản tiền hỗ trợ để tái hòa nhập và phát triển sự nghiệp: đối với các tu nghiệp sinh có hợp đồng tu nghiệp 3 năm sẽ nhận được 600.000 yên và các tu nghiệp sinh có hợp đồng tu nghiệp 1 năm là 200.000 yên.
  • Trong trường hợp công ty tiếp nhận bị phá sản phải kết thúc hợp đồng trước thời hạn, thì các tu nghiệp sinh sẽ nhận được tiền hỗ trợ tùy vào số tháng còn lại: 48.000 yên/ tháng x số tháng còn lại trong năm 1, 54.000 yên/ tháng x số tháng còn lại trong năm 2 và 60.000 yên/ tháng x số tháng còn trong năm 3.

Nhìn chung, tu nghiệp sinh là một chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đáng được cân nhắc. Khoảng thời gian ở Nhật này chắc chắn sẽ giúp các bạn nâng cao tay nghề và học hỏi được nhiều kinh nghiệm hơn. Điều này giúp cho các bạn có nhiều lợi thế hơn khi quay trở lại Việt Nam để làm việc.