Một trong những giấy tờ quan trọng mà các du học sinh và lao động đến Nhật làm việc bắt buộc phải có chính là giấy xác nhận tư cách lưu trú Nhật Bản. Tuy nhiên, có khá nhiều trường hợp không thể nhập cảnh vào Nhật chỉ vì bị đánh trượt tư cách lưu trú. Vì thế hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin cần thiết về tư cách lưu trú tại Nhật để tránh gặp phải điều đáng tiếc này.

Tư cách lưu trú Nhật Bản là gì? 

Tư cách lưu trú Nhật Bản (COE) là loại giấy phép được cấp bởi Cục Xuất Nhập cảnh Nhật Bản dành cho người nước ngoài khi muốn sinh sống và làm việc tại Nhật trong thời gian dài (trên 90 ngày). Tùy theo mục đích đi Nhật của bạn:

 • Nếu chỉ để du lịch, thăm người thân hay công tác ngắn hạn thì tư cách lưu trú là không cần thiết.
 • Tuy nhiên, nếu bạn đi du học, xuất khẩu lao động Nhật Bản hoặc có dự định sang Nhật định cư thì giấy lưu trú là bắt buộc không thể thiếu.

Hồ sơ và quy trình xin tư cách lưu trú Nhật Bản

Hồ sơ xin giấy lưu trú tại Nhật cần có những gì?

 • Ảnh thẻ kích thước 4x3 cm (thời gian chụp không 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ)
 • Sơ yếu lý lịch
 • Tóm tắt kinh nghiệm và quá trình làm việc
 • Giấy tờ, bằng cấp chứng nhận tốt nghiệp Cao đẳng/ Đại học có kèm theo bảng điểm 
 • Bản scan hộ chiếu

Trình tự thủ tục xin tư cách lưu trú Nhật Bản:

Đầu tiên bạn cần phải nộp hồ sơ đã chuẩn bị cho cục xuất nhập cảnh. Nếu hồ sơ của bạn đạt tiêu chuẩn thì cục sẽ cấp giấy chứng nhận hợp pháp. Sau đó, bạn cần phải đến cơ quan lãnh sự Nhật Bản tại Việt Nam để xin visa. Những trường hợp đủ điều kiện sẽ được cấp tư cách lưu trú Nhật Bản ngay sau khi có kết quả.

Mất bao lâu để xin được tư cách lưu trú Nhật Bản

Đối với các trường hợp lần đầu xin tư cách tư trú như các em du học sinh thì sẽ mất khoảng 2 đến 3 tháng tính từ ngày nộp hồ sơ cho cục quản lý xuất nhập cảnh. Điều này cũng phụ thuộc vào các trường tiếp nhận tại Nhật Bản, có thể là 6 tháng, 1 năm hoặc nhiều hơn. Với các lao động đi Nhật làm việc theo diện kỹ sư hoặc thực tập sinh thì cũng cần khoảng thời gian như các em du học sinh và thời hạn visa thường từ 6 tháng đến 1 năm.

tư cách lưu trú Nhật Bản thường có thời hạn nhất định thế nên các bạn cần phải chú ý để gia hạn định kỳ. Visa của các du học sinh thường có hạn là 1 năm 3 tháng, các thực tập sinh khoảng 6 tháng và kỹ sư là 1 năm. Sẽ mất tầm 15 ngày – 1 tháng cho mỗi lần gia hạn như vậy.

Những điều cần lưu ý nếu không muốn bị trượt tư cách lưu trú Nhật Bản

Vì sao bị trượt tư cách lưu trú Nhật Bản

 • Hồ sơ đã nộp của bạn có vấn đề như: không đầy đủ giấy tờ cần thiết hoặc đôi khi những giấy tờ đó là giả mạo, bằng cấp không đúng yêu cầu…
 • Thuộc nhóm đối tượng không được phép nhập cảnh vào Nhật Bản: mắc phải các bệnh truyền nhiễm, từng bị truy tố hình sự hoặc có tiền án.
 • Các lao động, thực tập sinh từng đi Nhật làm việc nhưng còn nợ một số khoản phí ở Nhật Bản hoặc vi phạm hợp đồng đã ký
 • Công ty bảo lãnh không đủ năng lực

Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, hoảng hốt khi không may bị đánh trượt tư cách lưu trú Nhật Bản. Nếu không phải vì vi phạm pháp luật, nợ thuế… khi còn ở Nhật thì bạn vẫn có thể xin lại giấy lưu trú một lần nữa. Thời gian để được xin lại COE lần 2 thường là 6 tháng sau. Nhưng để không mất quá nhiều thời gian chờ đợi cũng như tốn kém chi phí thì các bạn nên chú ý những điều sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ thật kỹ lưỡng và cẩn thận, tránh những thiếu sót đáng tiếc.
 • Lựa chọn đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản thích hợp với bản thân
 • Đối với các du học sinh thì cần cân nhắc lựa chọn trường học ở Nhật Bản sao cho phù hợp về trình độ học vấn cũng như khả năng tài chính
 • Sáng suốt trong việc tìm kiếm công ty bảo lãnh uy tín

Việc chuẩn bị thật kỹ trong suốt quá trình xin visa là điều rất cần thiết, nó vừa giúp bạn hoàn tất các thủ tục nhanh chóng lại vừa có thể tiết kiệm chi phí.