Chính vì thế, mà các du học sinh khi sang Nhật đều mong muốn đến ngôi trường này để theo học. Trong bài viết này các bạn các bạn hãy cùng Mitaco điểm qua một chút “profile” của đại học Hokkaido đình đám này nhé.

Thông tin tổng quan về đại học Hokkaido

Nói đến giáo dục, Nhật Bản được xem như một ứng cử viên sáng giá bởi con người nơi đây, họ vô cùng tài giỏi và có trách nhiệm. Chính vì thế mà tại đất nước Mặt trời mọc này bạn sẽ không quá khó khăn để tìm thấy các trường đại học nổi tiếng. Dĩ nhiên đại học Hokkaido cũng nằm trong số đó.

Trường đại học Hokkaido được thành lập vào năm 1876, đồng thời cũng nằm trong top các trường đại học sở hữu lượng sinh viên đông nhất thời điểm hiện tại ở Hokkaido. Khi mới thành lập thị trường vẫn chưa được gọi là Đại học Hokkaido mà có tên là Cao đẳng Nông nghiệp Sapporo.

Khi mới thành lập, trường hoạt động với 5 khoa và lớp đầu tiên có 24 sinh viên. Sau này, trường đổi tên thành Đại học Hoàng gia Hokkaido vào năm 1918. Có thể nói đây là ngôi trường cổ có bề dày truyền thống lâu đời ở Hokkaido.

Bạn sẽ được những gì khi học ở đại học Hokkaido? Bạn sẽ được giảng dạy với điều kiện tốt nhất khi học tại ngôi trường này. Bởi Hokkaido nằm trong số những trường đại học sở hữu vật chất vô cùng hiện đại tại Nhật Bản.

Đội ngũ giáo viên giảng dạy chất lượng, có học vị cao và đặc biệt là các giảng viên ở đây đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, khi học tập ở đây bạn sẽ có cơ hội thực hành và rèn luyện kĩ năng tại các trung tâm nghiên cứu của nhà trường.

Chương trình đào tạo tại Đại Học Hokkaido

Với sứ mệnh cao cả, đại học Hokkaido là không ngừng nỗ lực đào tạo ra nguồn nhân lực cho đất nước và khu vực. Chính vì thế, mà chất lượng giảng dạy và quy mô đào tạo luôn là yếu tố quan trọng mà nhà trường hướng tới.

Cho đến thời điểm hiện tại, đại học Hokkaido đang đào tạo ở hai bậc học là đại học và sau đại học. Sở hữu chương trình đào tạo đa dạng, như ở bậc đại học có các khoa như: Kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Khoa học dược,… Chưa dừng lại ở đó, trường còn cung cấp các khóa học ngắn hạn, trao đổi sinh viên.

Tiếng Anh và tiếng Nhật là hai ngôn ngữ sử dụng trong chương trình giảng dạy ở đại học Hokkaido. Bạn có thể chọn ngành học phù hợp tuỳ vào khả năng và nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên, dù theo học chương trình học nào thì sau này khi ra trường bạn cũng đều có lợi thế về ngôn ngữ.

Những điều kiện cần thiết khi du học đại học Hokkaido

Tất nhiên với ngôi trường nổi tiếng về chất lượng và danh tiếng như đại học Hokkaido thì điều kiện được tuyển sinh vào cũng không hề dễ dàng. Cụ thể như sau:

Điều kiện về kết quả học tập

Kết quả học tập là một trong những điều kiện bắt buộc khi du học ở đại học Hokkaido. Đầu tiên là bạn phải tốt nghiệp THPT tại Việt Nam và đảm bảo rằng bạn phải đủ 18 tuổi trở lên. Đối với du học đại học thì bạn cần phải có bằng đại học hoặc cao đẳng trước đó.

Để có thể tham gia học tại ngôi trường này bạn cần phải vượt qua bài thi đầu vào. Đây là bài thi bắt buộc đối với các sinh viên muốn du học tại Nhật Bản nói chung và du học đại học Hokkaido nói riêng. Bên cạnh đó, bạn sẽ cần đến chứng chỉ tiếng anh như IELTS, TOEIC,.. hoặc chứng chỉ tiếng Nhật.

Điều kiện về tài chính

Ngoài điều kiện về kết quả học tập thì điều kiện tài chính cũng là một điều kiện quan trọng mà bạn cần cân nhắc. Bởi nếu muốn xin Visa đi du học Nhật Bản thì bạn cần phải chứng minh tài chính.

Mục đích của việc này là để chứng minh bạn có thể chi trả mọi khoản sinh hoạt phí và đóng tiền phòng, tiền ký túc xá,… trong thời gian mà bạn du học. Bên cạnh đó, điều kiện sức khoẻ cũng là một điều kiện khá quan trọng.

Học bổng và học phí tại trường đại học Hokkaido

Học bổng trường đại học Hokkaido

Bạn sẽ không cần phải chi trả một khoản tiền lớn để du học đại học Hokkaido, nếu như bạn xin được học bổng của trường. Đại học Hokkaido có 3 loại học bổng dành cho sinh viên theo học tại trường để chúng ta theo đuổi. Đó là:

Học bổng từ chính phủ Nhật Bản

Vì sự ưu ái và khuyến khích dành cho sinh viên quốc tế nên hàng năm chính phủ Nhật Bản đều tạo ra các chương trình học bổng. Nếu bạn muốn có cơ hội nhận được học bổng từ chính phủ Nhật thì việc bạn cần làm là phải đăng kí tại lãnh sự quán Việt Nam và Nhật Bản. Kế tiếp là hoàn thành hồ sơ và đáp ứng những yêu cầu nhận học bổng.

Học bổng trường đại học Hokkaido

Có rất nhiều chương trình học bổng tại đại học Hokkaido. Tuy nhiên, học bổng lại dành cho sinh viên theo học chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ. Bên cạnh đó, trường còn có chương trình tài trợ cho sinh viên quốc tế.

Học bổng từ các tổ chức tư nhân

Sinh viên theo học tại đại học Hokkaido có khả năng xin học bổng từ các tổ chức tư nhân rất cao, cụ thể là: học bổng Panasonic, AUN/SEED-Net (JICA), JASSO, INPEX SCHOLARSHIP FOUNDATION.

Học phí đại học Hokkaido

Với mức học phí không quá cao, nên đây cũng là ngôi trường được nhiều bạn trẻ lựa chọn, đặc biệt là các du học sinh. Cụ thể mức học phí của trường như sau:

Bậc đại học:

  • Phí tuyển sinh: 17.000 yên.
  • Phí nhập học: 282.000 yên.
  • Học phí: 535.800 yên.

Nghiên cứu sinh:

  • Phí tuyển sinh: 9.800 yên.
  • Phí nhập học: 84.600 yên.
  • Học phí: 535.800 yên.

Đặc biệt, đối với những sinh viên có thành tích học tập “nổi trội” sẽ được miễn giảm học phí. Từ 20%, 30% hoặc 100%.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn ngôi trường nào để học tập tại Nhật Bản thì Mitaco nghĩ đại học Hokkaido là một gợi ý khá tuyệt đấy. Hi vọng những chia sẻ của Mitaco về du học đại học Hokkaido sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc các bạn thành công.