Những hành động sai lầm khi ăn sashimi 

Tại các quốc gia Châu Á nơi du nhập trực tiếp văn hóa ăn uống của người Nhật thì càng cần phải tìm hiểu kỹ càng về việc ăn đồ sống. Một hiểu lầm tai hại khi ăn sashimi có thể khiến một người dễ dàng mất mạng chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn. Điều này áp dụng cho cả các thực khách và đầu bếp đứng ra chế biến món ăn. Do nguyên liệu tươi sống có thể nhanh chóng bị biến đổi cấu trúc hóa học và trở thành chất kịch độc cho cơ thể con người.

Do sự phổ biến của món ăn này lan rộng quá nhanh chóng mà đã có rất nhiều người tự ý chế biến cũng như dùng chúng một cách sai cách làm đánh mất đi giá trị dinh dưỡng cũng như phá hỏng sự tinh tế của nó. Sai lầm khi ăn sashimi đầu tiên đó là nguyên liệu chính hải sản, nhiều người đã tự tiện ra chợ để mua những loại cấp đông dẫn việc bị nhiễm trùng biến chất. Tiếp theo đó là việc làm dụng wasabi khiến hương vị món ăn và nước chấm bị mất vị.

Những sai lầm khi ăn sashimi tuyệt đối cần tránh

Kế đến là việc dùng món sashimi chỉ có thể thực hiện đúng khi dùng bằng đũa vì bạn phải thực hiện động tác chấm một góc của món ăn. Cuối cùng và quan trọng nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Không chỉ trau chuốt trong suốt quá trình chế biến mà ngay cả lúc ăn cũng phải chắc chắn rằng các dụng như đũa, đĩa được rửa sạch sẽ. Đặc biệt đầu bếp phải lưu ý tránh cho tay tiếp xúc quá lâu với các mẩu sashimi khiến vi khuẩn sinh sôi.

Lưu ý những loại hải sản không nên dùng trong sashimi 

Những bạn lao động theo chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng sau khi về nước thường có thói quen tự tay làm món sashimi khi chưa có đủ kiến thức. Phổ biến nhất là việc các bạn sử dụng các loại hải sản được khuyến cáo không nên ăn sống để để làm. Việc này làm gia tăng nguy cơ nhiễm độc khi chúng không được xử lý theo đúng quy trình. Nếu bạn không chắc chắn và chưa có kinh nghiệm thì tốt nhất nên liên hệ đến những chuyên gia trong lĩnh vực này để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nhằm giúp mọi người cẩn thận hơn trong việc lựa chọn nguyên liệu thì sau đây Mitaco sẽ liệt một số loại hải sản không nên dùng trong sashimi nhé!

  • Cá thuỷ sản nước ngọt như cá chép, cá trê, cá nóc và cá hồi nước ngọt có thể chứa các loại ký sinh trùng hoặc vi khuẩn gây bệnh. Do đó, chúng thường được chế biến bằng cách nấu chín hoặc chiên để đảm bảo an toàn.
  • Cá mỡ (escolar): Cá mỡ, còn được gọi là escolar, có thể gây ra triệu chứng bất tiện tiêu hóa như tiêu chảy hoặc buồn nôn đối với một số người.
  • Mực tươi sống: Mực tươi sống có thể chứa vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh như Vibrio và Anisakis.
  • Sò điệp sống có thể chứa các vi khuẩn gây bệnh như Vibrio và Norovirus.
  • Trứng cá sống (ikura) cũng tương tự thế nên chúng thường được ngâm bằng nước muối trong một thời gian nhất định rồi sau đó nấu chín để đảm bảo an toàn.

Bảo quản nguyên liệu làm sashimi sao cho đúng? 

Như đã nói ở trên, việc bảo quản nguyên liệu làm sashimi được xem là bước quan trọng nhất trong suốt quá trình chế biến. Nếu không thể tìm được nguồn cung uy tín hay giữ gìn hải sản đúng cách thì toàn bộ món ăn sẽ trở nên vô cùng khó ăn và đem đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao. Lưu ý trong giai đoạn bảo quản thì mọi người có thể kiểm tra mắt, mùi và vị của hải sản trước khi chọn bằng cách đảm bảo chúng không có mùi hôi. Ngoài ra khi mua nguyên liệu để làm sashimi, cách thức vận chuyển đúng cách cũng đóng một phần lớn trong việc bảo quản chúng. Trong quá trình di chuyển nhiệt độ có thể tăng cao tạo cơ hội cho ổ vi khuẩn sinh sôi thế nên thông thường người ta sẽ ướp đá để giảm tối đa nhiệt độ trong thùng chứa.

Tiếp đến là thực hiện kiểm tra nhiễm khuẩn đối với các loại mực, sò điệp vì chúng có thể chứa ký sinh trùng gây bệnh. Để chắc chắn thực khách có quyền yêu cầu đầu bếp kiểm tra lại trước khi chúng được đem ra nấu. Sau khi hải sản đã được chế biến thành sashimi hãy chắc chắn rằng chúng được sử dụng nhanh nhất có thể để tránh tiếp xúc quá lâu với nhiệt độ môi trường.

Hy vọng bài viết trên đây Mitaco đã giúp mọi người nhận ra những sai lầm khi ăn sashimi phổ biến. Hãy lưu ý tránh những điều này để bảo vệ sức khỏe của bản thân và khách hàng của mình!