Đôi nét về độ tuổi tại Nhật Bản

Tuổi tác là một yếu tố quan trọng trong xã hội Nhật Bản. Quy định tuổi tác ở Nhật Bản rất coi trọng sự tôn trọng và kính trọng đối với người lớn tuổi. Người trưởng thành (20 tuổi trở lên) được coi là người trưởng thành pháp lý và có quyền tự do cá nhân.

Tuổi vị thành niên tại Nhật Bản là từ 18 đến 20 tuổi, trong đó có những quy định và trách nhiệm đặc biệt, như quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử. Tuổi vị thành niên sẽ thể hiện sự trưởng thành và độc lập ngày càng tăng của các cá nhân, nhưng cũng đi kèm với trách nhiệm và nghĩa vụ mới. Đối với người già, tuổi cao được coi là một biểu hiện của sự trân trọng.

Những quy định tuổi tác ở Nhật Bản có thể bạn chưa biết

Độ tuổi hút thuốc

Theo quy định tuổi tác ở Nhật Bản độ tuổi hút thuốc hợp pháp khác nhau tùy thuộc vào từng tỉnh. Ở một số tỉnh, độ tuổi hút thuốc hợp pháp cũng là 20 tuổi, trong khi ở những tỉnh khác là 18 tuổi.

Điều quan trọng cần lưu ý là hút thuốc bị cấm ở nhiều không gian công cộng ở Nhật Bản và có những khu vực hút thuốc được chỉ định ở một số địa điểm nhất định. Các bạn sinh viên du học Nhật Bản, phái cử thực tập sinh kỹ năng nên kiểm tra các quy định và hướng dẫn của địa phương khi nói đến việc uống rượu và hút thuốc ở Nhật Bản.

Cách tính tuổi khi trẻ mới chào đời ở Nhật Bản

Nhật Bản, cách tính tuổi của một trẻ sơ sinh được gọi là "tuổi chính xác" và được tính theo hệ thống tuổi trước và sau của họ. Theo hệ thống này, một trẻ được coi là đã 1 tuổi khi chào đời.

Sau đó, vào ngày 1 tháng 1 hàng năm, mọi người Nhật Bản đều trở thêm một tuổi, không phụ thuộc vào ngày sinh của họ. Ví dụ, nếu một trẻ sinh vào ngày 20 tháng 12 năm vào ngày 1 tháng 1 năm 2022, trẻ sẽ được tính là 2 tuổi theo tuổi chính xác của Nhật Bản, mặc dù thực tế trẻ mới chỉ được 11 ngày.

Điều này có nghĩa là cách nói tuổi trong tiếng Nhật thường lớn hơn tuổi quốc tế một năm.

Quy định tuổi tác đi học ở nhật bản

Quy định tuổi tác ở Nhật Bản đi học khá linh hoạt và đa dạng. Thông thường, học sinh bắt đầu đi học từ 6 tuổi, nhưng có một số ngoại lệ:

  • Mẫu giáo: Trẻ từ 3 đến 5 tuổi có thể tham gia một chương trình mẫu giáo tại Nhật Bản, tuy nhiên không bắt buộc.
  • Tiểu học: Học sinh bắt đầu lớp 1 từ 6 tuổi. Đây là tuổi tối thiểu để bắt đầu học ở trường tiểu học.
  • Trung học cơ sở: Trung học cơ sở ở Nhật Bản bắt đầu từ lớp 7 (12-13 tuổi) và kéo dài đến lớp 9 (14-15 tuổi).
  • Trung học phổ thông: Trung học phổ thông ở Nhật Bản bắt đầu từ lớp 10 (15-16 tuổi) và kéo dài đến lớp 12.

Tuổi bầu cử tại Nhật Bản

Sau khi chiến tranh kết thúc, từ năm 1946 đến năm 2016, độ tuổi bầu cử chính thức ở Nhật Bản là nam nữ thanh niên từ 20 tuổi. Nhưng từ ngày 22/6/2016, độ tuổi bầu cử đã chuyển thành 18 tuổi.

Ở Việt Nam độ tuổi này là 18. Nhưng có vẻ như không có nhiều người quan tâm đến bầu cử và đều nhờ người thân ở quê giúp đỡ.

Tuổi kết hôn

Về vấn đề này, Nhật Bản có phần đi trước Việt Nam ở chỗ phụ nữ được kết hôn ở tuổi 16 và nam giới ở tuổi 18. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông Katsutoshi Kaneda, Nhật Bản đang xem xét giảm độ tuổi trưởng thành từ 20 xuống 18 tuổi. Vì vậy, có thể khi Luật này thay đổi, tuổi kết hôn có thể được điều chỉnh lại thành 18 tuổi đối với cả nam và nữ.

Ở Việt Nam, theo Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000, nam phải đủ 20 tuổi (trước 19 tuổi) và nữ phải đủ 18 tuổi mới được đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, năm 2015, quy định mới được sửa đổi, buộc nam phải đủ 20 tuổi (vào ngày sinh nhật thứ 20) và nữ phải đủ 18 tuổi mới được kết hôn.

Nhìn chung, có vẻ như độ tuổi trưởng thành của Việt Nam (18 tuổi) sớm hơn Nhật Bản (20 tuổi) một chút. Nếu Luật thay đổi như Bộ trưởng Bộ Tư pháp nêu, sẽ có thêm điểm chung về quy định độ tuổi giữa hai nước.

Với những quy định tuổi tác ở Nhật Bản được nhắc đến trong bài viết, hy vọng bài viết của Mitaco sẽ giúp bạn hiểu được luật lệ từ đó chấp hành đúng tránh để vi phạm vào những lỗi không cần thiết.