Bảng chữ cái Kanji

Tiếng Nhật có tất cả 3 bảng chữ cái và đều là chữ tượng hình bao gồm: Kanji, Hiragana và Katakana. Trong đó, Kanji là bảng chữ cái có tuổi đời lâu nhất. Đây là hệ thống chữ cái được vay mượn từ Trung Quốc và được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, Kanji cũng được đánh giá là bảng chữ cái khó học nhất trong 3 bảng chữ cái tiếng Nhật. Do đó, tìm ra phương pháp học Kanji thích hợp sẽ giúp cho việc học từ của bạn được dễ dàng và rút ngắn thời gian hơn.

Học từ Kanji theo bộ thủ

Hệ thống chữ Kanji có tất cả 214 bộ thủ, được phân loại từ cơ bản đến phức tạp. Bộ thủ là một trợ thủ đắc lực, hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình học Kanji. Khi bạn đã nắm vững được các bộ thủ thì việc phân biệt các chữ Kanji tương tự nhau sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đồng thời, bạn cũng nên nhớ rằng để có thể chinh phục 2000 chữ Kanji là điều không hề dễ dàng đối với những người ngoại quốc như chúng ta. Vì vậy, nếu không dùng bộ thủ sẽ rất khó để có thể ghi nhớ một cách chính xác và dài lâu 2000 chữ Kanji này. Thế nên, nếu bạn đang tìm kiếm cách học Kanji hiệu quả thì hãy sử dụng ngay bộ thủ đi nhé.

Cách học Kanji hiệu quả bằng flashcards

Phương pháp học Kanji nhanh chóng hiệu quả bằng flashcards được rất nhiều học viên đánh giá cao thông qua việc gợi nhớ và ôn tập thường xuyên. Bạn có thể mua các tấm thẻ flashcard trên các ứng dụng mua sắm hoặc tự thiết kế cho riêng mình một bộ flashcards. Sau đó, viết mặt chữ của từ muốn học ở một mặt và trong mặt còn lại của tấm thẻ bạn có thể viết nghĩa hoặc cách phát âm.

Với một bộ flashcards nhỏ gọn và xinh xắn, bạn có thể đem chúng bên người để học tập và ôn luyện ngay khi có thời gian rảnh. Một lưu ý nhỏ khi học Kanji bằng flashcards đó là các bạn nên xáo trộn các tấm thẻ sau mỗi lần học để tránh trường hợp ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật một cách máy móc. Đồng thời cũng không nên có quá nhiều thông tin trên 1 tấm thẻ vì điều đó sẽ khiến bạn thấy rối.

Học từ Kanji thông qua sách báo

Báo hay các sách học từ Kanji là phương pháp truyền thống nhưng chưa bao giờ lỗi thời và luôn đạt được hiệu quả nhất định. Sách báo, truyện tranh… đều là những nguồn cung cấp vốn từ Kanji đa dạng ở nhiều chuyên ngành, lĩnh vực khác nhau. Hãy dành ra từ 10 – 15 phút mỗi ngày cho việc đọc sách, truyện bằng tiếng Nhật. Sau đó hãy ghi chú lại những từ Kanji đã bắt gặp trong quá trình đọc và bạn đã có thêm một lượng từ Kanji mới rồi.

Liên tưởng hình ảnh khi học từ Kanji

Có khá nhiều trường hợp các bạn sẽ mất một thời gian khá dài để có thể ghi nhớ một từ Kanji mới. Nhưng chỉ cần thông qua việc liên tưởng hình ảnh thì khoảng thời gian để có thể khắc sâu một từ mới lại được rút ngắn hơn rất nhiều. Đây cũng chính là điều thú vị khi học từ vựng tiếng Nhật.

Tuy nhiên, cũng có một hạn chế khi sử dụng phương pháp học Kanji này vì nó chỉ có thể áp dụng với những từ Kanji cơ bản ở mức độ thấp. Đối với những từ có cấp độ N3 trở lên, độ khó cao hơn nhiều thì phương pháp này không đạt được hiệu quả như mong đợi. Thế nhưng, với những bạn có khả năng tư duy hình ảnh tốt thì đây vẫn là một cách học Kanji cấp tốc hiệu quả.

Những phương pháp hay nên áp dụng khi học từ Kanji

Hệ thống chữ Kanji có độ khó nhất định và cần thời gian dài để có thể ghi nhớ, khắc sâu 2000 chữ Kanji này. Vì vậy, có được cho mình một phương pháp học Kanji thích hợp sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao vốn từ vựng cũng như trình độ tiếng Nhật. Chúc các bạn sẽ sớm có được vốn từ Kanji phong phú và đa dạng như mong muốn nhé!