Phong tục tập quán hằng ngày của người Nhật 

Phong cách sống

Ngay từ nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã được dạy tính tự lập rất cao. Các em được hưởng một nền giáo dục đặc biệt, cười nhiều hơn, biết ơn nhiều hơn, học được nhiều điều bổ ích…. Đây được xem là một trong những phong tục tập quán hằng ngày của người Nhật nổi tiếng.

Nỗi sợ lớn nhất của người Nhật là sự lạc hậu về kiến thức công nghệ… trong tiềm thức của mỗi người Nhật luôn phải học thật nhiều, đặt kiến thức lên hàng đầu, đặc biệt là với nam giới. Nhật luôn là trụ cột nuôi sống cả gia đình nên họ luôn làm việc chăm chỉ, kiếm thật nhiều tiền để chu cấp cho gia đình.

Chúng ta có thể bắt gặp cảnh học sinh ngủ gật giữa giờ học vì học quá nhiều, hay mang đồ ăn theo học khi đang ăn trong thư viện trường. Hay những người lao động tranh thủ ngủ trong nhà ga, trên tàu điện ngầm… để chuẩn bị cho ngày làm việc mới, họ tranh thủ từng phút từng giây.

Bạn đã biết gì về những phong tục tập quán hằng ngày của người Nhật?

Chính vì vậy khi sang Nhật các bạn phái cử thực tập sinh kỹ năng cần phải học cách thích nghi để quá trình học tập và làm việc diễn ra dễ dàng hơn.

Phong cách chào hỏi

Nếu đến Nhật bạn sẽ thấy phong cách của người Nhật khá khép kín, họ không bao giờ tỏ thái độ quá háo hức, luôn thân thiện với mọi người. Khi chào hỏi họ sẽ cúi đầu một cách tôn trọng và lịch sự.

Nếu người đó cúi đầu thật sâu, điều đó cho thấy người đối diện là bậc trưởng thượng được kính trọng hoặc người có địa vị cao trong xã hội.

Nếu bạn chào hỏi một cách hời hợt, bạn sẽ thường bị quở trách. Hơn nữa, cách bạn chào cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn chào ai, chào vào thời điểm nào trong ngày và mục đích của bạn là gì.

Phong cách ăn mặc

Mặc đẹp như người Nhật thực ra không quá khó, chỉ cần bạn chọn đúng phong cách phù hợp với mình. Set đồ với màu sắc giản dị, mộc mạc hướng về thiên nhiên là phong cách mà người Nhật thường lựa chọn cho mình.

Phong tục tập quán hằng ngày của người Nhật về ẩm thực

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản được biết đến với những món ăn truyền thống và nghệ thuật ẩm thực độc đáo. Nhật Bản cũng giống như các quốc gia châu Á khác có nền nông nghiệp trồng lúa nước nên gạo được coi là nguyên liệu chính trong bữa ăn của người Nhật.

Ngoài ra cá và hải sản là nguồn cung cấp protein chính của họ. Người Nhật thường rất chú trọng đến kiểu dáng và rất cầu kỳ trong cách chế biến món ăn. Chính vì vậy có thể nói phong tục tập quán hằng ngày của người Nhật về ẩm thực rất đa dạng và độc đáo.

Hương vị món ăn Nhật Bản đơn giản hơn so với các món ăn phương Tây. Thực phẩm Nhật Bản tập trung vào đặc sản theo mùa và lựa chọn món ăn một cách nghệ thuật. Các món ăn Nhật Bản hướng đến việc giữ lại nhiều nhất hương vị và màu sắc của tự nhiên.

Nhật Bản hướng đến sự bắt mắt tinh tế, đó là sự pha trộn khéo léo và tinh tế giữa màu sắc, hương vị cũng như tôn giáo truyền thống. Các món ăn được chế biến nhỏ xinh, thanh tao, nhẹ nhàng, không quá nồng. Người Nhật thường dùng đũa để ăn, đặc biệt họ rất thích bày biện món ăn của mình bằng những chiếc bát, đĩa nhỏ xinh.

Phong tục tập quán ngày Tết ở Nhật Bản

Người Nhật đón năm mới vào ngày 1 tháng 1 hàng năm theo dương lịch. Ngày đầu năm mới ở Nhật Bản được gọi là "Oshougatsu". Dù người Nhật đón tết theo âm hay theo dương thì phong tục đón năm mới của người Nhật vẫn giữ nét truyền thống Á Đông.

Tuy nhiên, các hoạt động của họ đều gắn liền với vị thần Toshigami – sama, cùng với đó là hàng loạt các hoạt động như: Nghe tiếng chuông giao thừa, ăn mì trường thọ, bánh mochi, ….

Phong tục Nhật Bản thường có vào ngày đầu năm mới là gì?

  • HATSUHINODE - Ngắm nắng đầu xuân

Thời điểm mặt trời ló dạng đầu tiên trong năm được coi là rất quan trọng đối với người Nhật. Họ tin rằng thần Toshigami năm mới sẽ xuất hiện cùng với mặt trời. Đây là cách để cầu may mắn và hạnh phúc cho một năm mới.

  • KADOMATSU Treo Ngay Bên Cửa

Kadomatsu là một vật trang trí truyền thống không thể thiếu trong dịp năm mới ở Nhật Bản. Vật thể này được làm từ tre, cành thông, đế lá cỏ và rơm khô. Gậy tre tượng trưng cho sự thịnh vượng và cành thông tượng trưng cho sự trường thọ.

  • EMA - Thư gửi thiên chúa

Ema được sinh ra từ truyền thống tưởng nhớ những chiến binh vĩ đại đã qua đời. Đây là những tấm thẻ nhỏ bằng gỗ, người ta thường viết những lời cầu bình an, báo mộng và treo ở các đền chùa. Ema đối với người Nhật có giá trị tinh thần rất lớn.

  • OSECHI RYORI - Bữa ăn Năm Mới

Osechi hay Oshogatsu ryouri là mâm cỗ đón giao thừa ở Nhật Bản. Osechi tập hợp khoảng 50 món ăn truyền thống của Nhật Bản trong ngày Tết. Bữa ăn này được chuẩn bị trước đêm giao thừa vì họ hạn chế đốt lửa trong 3 ngày đầu năm để đón thần Toshigami.

Những phong tục tập quán hàng ngày của người Nhật mang một nét đẹp truyền thống và đáng ngưỡng mộ. Mọi hoạt động đều khắc họa rõ nét văn hóa Nhật Bản. Vì vậy, nếu có cơ hội hãy đến xứ sở hoa anh đào để trải nghiệm nhé!