Đối với một số mặt hàng sau đây, các bạn tuyệt đối không được mang theo dù là hành lý xách tay hay ký gửi nếu muốn được nhập cảnh vào Nhật Bản nhé!

Vũ khí ( súng, thuốc súng, chất nổ… )

Không chỉ riêng Nhật Bản mà rất nhiều quốc gia bao gồm Việt Nam đều cấm người nhập cảnh mang theo các loại vũ khí nguy hiểm. Chúng bao gồm: các loại súng và bộ phận của súng, chất gây cháy nổ như thuốc nổ, thuốc súng… Đây là những món đồ cấm nhập cảnh vào Nhật hàng đầu mà các bạn không nên mang theo kể cả khi nó được cho phép ở quốc gia của bạn thì vẫn bị cấm ở Nhật Bản.

Những món đồ bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản?

Bên cạnh đó các loại vũ khí sinh học, vi khuẩn gây bệnh có khả năng gây hại trong cộng đồng cũng là những món đồ cấm nhập cảnh vào Nhật. Vì vậy, những đối tượng mắc phải các bệnh có thể lây nhiễm do chính phủ Nhật Bản quy định sẽ không được phép nhập cảnh.

Các mặt hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng nhái

Vấn nạn hàng nhái, buôn lậu có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức tăng trưởng của ngành công nghiệp Nhật Bản. Vì vậy, cục hải quan Nhật luôn rất nghiêm ngặt trong việc kiểm tra hàng hóa nhập cảnh. Ngay cả khi bạn cho rằng đó là hàng thật nhưng nếu bị kiểm tra và phát hiện là hàng giả thì những món đồ này sẽ bị tịch thu và bản thân bạn cũng phải chịu phạt. Do đó, các bạn tuyệt đối không được mang những món đồ cấm nhập cảnh vào Nhật như này nhé!

Thuốc bất hợp pháp

Thuốc phiện, ma túy, thuốc kích thích, cần sa, các loại thuốc tác động xấu đến thần kinh… đều được liệt vào danh sách những đồ cấm nhập cảnh vào Nhật. Ngay cả khi ở Việt Nam, nếu bạn bị phát hiện có những món đồ này trên người hoặc trong hành lý cũng sẽ phải bị tiếp nhận điều tra. Đã từng có các trường hợp sinh viên du học Nhật Bản bị lừa mang hộ những chất cấm này, thế nên hãy luôn cảnh giác trong quá trình nhập cảnh vào Nhật.

Thực phẩm tươi sống

Món đồ bị cấm nhập cảnh vào Nhật tiếp theo đó chính là thực phẩm tươi sống. Để ngăn cản các nguồn lây bệnh truyền nhiễm ở những quốc gia khác vào, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra luật cấm cho các thực phẩm tươi sống, dù bạn mang theo với bất kỳ lý do nào. Chúng bao gồm: các loại thịt, ruột động vật (tươi sống, đã chế biến hoặc đông lạnh), các loài gia súc, gia cầm, trứng, các loại trái cây, hạt giống… Tuy nhiên, nếu các sản phẩm này được kiểm tra dịch tễ đầy đủ, các giấy chứng nhận thì vẫn có thể được mang theo.

Một số loại thú cưng

Các loại thú cưng như chó, mèo không phải là những món đồ cấm nhập cảnh vào Nhật hoàn toàn nhưng cần phải trải qua các thủ tục kiểm tra nhất định. Nếu vượt qua được các thủ tục này thì bạn vẫn có thể mang theo chúng vào Nhật Bản. Trường hợp không đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết, chúng sẽ bị giữ lại và được kiểm tra tại trạm kiểm dịch động vật. Nói chung, nếu bạn có ý định mang theo thú cưng khi du học Nhật Bản thì nên kiểm tra sức khỏe cho chúng để không tốn nhiều thời gian nhé!

Nhật Bản vốn là một quốc gia quy củ và có nhiều nguyên tắc, luật pháp vô cùng nghiêm khắc. Thế nên, các bạn phải ghi nhớ những món đồ bị cấm nhập cảnh vào Nhật mà chúng tôi kể trên để tránh gặp phải những rắc rối về mặt pháp lý đáng tiếc. Hãy đảm bảo đã kiểm tra kỹ lưỡng và cẩn thận hành lý xách tay cũng như ký gửi của mình trước và sau chuyến bay. Chúc các bạn có một chuyến đi sang Nhật thật thuận lợi!