Tổng hợp các lưu ý khi di chuyển ở Nhật Bản 

Lưu ý khi di chuyển ở Nhật Bản quan trọng mà bạn nên nắm vững để có một chuyến đi thuận lợi như:

  • Nhật Bản có nhiều địa điểm thú vị và phong cảnh đẹp, nên đi bộ là một cách tuyệt vời để khám phá.
  • Mặc dù tiếng Nhật là ngôn ngữ chính thức, nhưng không phải người Nhật nào cũng có thể nói tiếng Anh.
  • Khi di chuyển đến các đền chùa, ngôi đền, hoặc nơi linh thiêng khác, hãy tuân thủ các quy tắc về ứng xử và tôn trọng văn hóa địa phương. Đặc biệt, hãy nhớ tháo giày và tuân thủ quy định khi vào trong những nơi linh thiêng. Ngoài ra khi đi trong những khu vực này hãy hạn chế tạo ra tiếng ồn to.
  • Để tiện lợi trong việc sử dụng giao thông công cộng, bạn nên mua một thẻ Suica hoặc Pasmo. Đây là thẻ tiền điện tử có thể sử dụng trên hầu hết các phương tiện giao thông công cộng ở Nhật Bản.
  • Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, Nhật Bản có mở các điểm truy cập Wifi miễn phí tại các quầy thông tin du lịch, nhà gà, cửa hàng tiện lợi hoặc cà phê.

Những lưu ý khi di chuyển ở Nhật Bản mà bạn cần phải biết

Những lưu ý khi di chuyển ở Nhật Bản nói trên chỉ là một số các thông tin về điều kiêng kỵ, tiện ích ở các khu giao thông của nơi này. Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết về các loại hồ sơ, giấy tờ cần thiết khi tham gia giao thông cho người nước ngoài thì hãy tìm hiểu thêm tại cơ quan du lịch của Nhật Bản.

Tham gia giao thông ở Nhật cần chuẩn bị gì? 

Đối với những lao động theo chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng, đặc định hay kể cả là kỹ sư thì hầu hết mọi người đều đã được trung tâm phái cử của mình nhắc nhở về vấn đề này. Bởi vì nó chính là một trong những yếu tố quan trọng trong đời sống hằng ngày của mỗi người trên đường đi làm. Vậy thì chính xác khi tham gia giao thông ở Nhật, người nước ngoài cần phải chuẩn bị những thứ gì?

  • Giấy phép lái xe quốc tế (IDP): Nếu bạn muốn lái xe ở Nhật Bản, hãy đảm bảo mang theo Giấy phép lái xe quốc tế (International Driving Permit - IDP), cùng với giấy phép lái xe của bạn.
  • Luật giao thông và biển báo: Hãy tìm hiểu về luật giao thông và biển báo ở Nhật Bản trước khi tham gia giao thông. Luật giao thông có thể có những khác biệt so với quốc gia của bạn, ví dụ như luật lái xe bên phải và tốc độ giới hạn. Xem thêm: Tìm hiểu trường hợp vi phạm luật giao thông ở Nhật Bản
  • Bảo hiểm xe hơi: Nếu bạn lái xe tại Nhật Bản, hãy đảm bảo bạn có bảo hiểm xe hơi phù hợp. Liên hệ với công ty bảo hiểm của bạn để kiểm tra xem bảo hiểm của bạn có bao gồm việc lái xe ở nước ngoài hay không.
  • GPS hoặc bản đồ: Để dễ dàng điều hướng, hãy mang theo một thiết bị GPS hoặc bản đồ của Nhật Bản.
  • Tiền mặt hoặc thẻ tín dụng: Đảm bảo bạn có đủ tiền mặt hoặc thẻ tín dụng để trả phí cầu đường, bãi đỗ xe hoặc nhiên liệu.

Sự khác biệt khi di chuyển ở Nhật và Việt Nam 

Khi di chuyển ở Nhật Bản và Việt Nam, có một số sự khác biệt quan trọng về giao thông và văn hóa mà bạn nên lưu ý. Đầu tiên là ở Nhật Bản, xe chạy bên trái đường và bên phải xe có vị trí bên lái. Trong khi đó ở Việt Nam, xe chạy bên phải đường và bên trái xe có vị trí bên lái. Điều này có nghĩa là vị trí lái xe và hướng đi sẽ ngược nhau giữa hai quốc gia.

Tiếp theo là quy tắc giao thông ở Nhật Bản thường được tuân thủ rất chặt chẽ với tốc độ giới hạn nghiêm ngặt và các quy định về đỗ xe. Ở Việt Nam, mặc dù cũng có quy tắc giao thông, nhưng tuân thủ không chặt chẽ như ở Nhật Bản và có xu hướng linh hoạt hơn. Sự tôn trọng và kiên nhẫn trong giao thông là rất quan trọng cả ở cả hai quốc gia.

Hy vọng với những thông tin từ bài viết trên, các bạn sẽ có thể nắm được các lưu ý khi di chuyển ở Nhật Bản. Hãy đảm bảo bản thân đã tìm hiểu thật kỹ trước khi tham gia giao thông để tránh trường hợp bị phạt và gặp rắc rối khi ở đây nhé!