COE là gì?

COE là viết tắt của từ Certificate of Eligibility, là giấy chứng nhận đủ điều kiện của Du học sinh tham gia chương trình du học Nhật Bản, do Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp, để xác nhận tình trạng lưu trú hợp pháp của bạn tại Nhật Bản.

COE tiếng Nhật là giấy tờ bắt buộc và đặc biệt quan trọng khi bạn có ý định lưu trú tại Nhật Bản trong thời gian dài hơn 3 tháng.

Trong trường hợp bạn lưu trú tại Nhật Bản trên 3 tháng với mục đích học tập, làm việc, định cư thì cần xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú COE. Nếu không, sự tồn tại của bạn ở Nhật Bản là bất hợp pháp.

Những lỗi trượt COE thường gặp bạn cần tránh

Bảng mã lỗi trượt COE thường gặp

STT Ký hiệu Lý do trượt COE
1 Sau khi kiểm tra lý lịch xuất cảnh, tình trạng cư trú của người nộp đơn không còn đáng tin cậy
A Có một lịch sử rời khỏi đất nước
B Có tiền sử bị trục xuất
C Tình trạng tạm trú, học tập trước đây không tốt
D Không khai báo lịch sử rời khỏi trước đó
2 Lý lịch của người nộp đơn đã được xem xét và thấy là không đáng tin cậy
A Không có sự hợp lý trong lý do du học và quá trình du học
B Không chấp nhận những bằng chứng hay lý do lý do chưa được cấp COE trong quá khứ
C Các tài liệu liên quan đến ứng viên không đầy đủ không được chấp nhận
3 Sau khi xem xét quá trình học tập, xét thấy thí sinh không có năng lực, ý chí học tập
A Không có tính hợp lý trong lý do du học và quá trình học tập
B Không đủ minh chứng về ý chí, năng lực học tập
C Chưa có sự tin tưởng vào việc học tiếng Nhật
D Không đủ giấy tờ chứng minh năng lực học tiếng Nhật
4 Không tìm thấy sự tự tin trong bộ hồ sơ đã trình. Không có sự trung thực trong nội dung đã gửi.
A Bằng tốt nghiệp G Học bạ
B Chứng nhận học tiếng Nhật H Chứng nhận sinh viên
C Bản công chứng I Giấy khai sinh
D Sơ yếu lý lịch J Sổ hộ khẩu,
E Chứng minh số dư ngân hàng K Sổ ngân hàng, sao kê tiền gửi, tiền rút
F Chứng minh việc làm, chứng minh thu nhập L Giấy tờ khác…
5 Gửi hồ sơ còn thiếu
Do thiếu các tài liệu cần thiết, người ta thấy rằng không có bằng chứng đầy đủ về lý lịch của người nộp đơn và khả năng thanh toán chi phí của người bảo lãnh.
6 Về người bảo lãnh
A Không tin vào khả năng chi trả chi phí học tập và sinh hoạt tại trường học Nhật Bản.
B Không có đủ bằng chứng để hỗ trợ chi phí học tập ổn định, liên tục (hình thành tài sản).
C Do hồ sơ liên quan đến người bảo lãnh không đầy đủ nên độ tin cậy của các nội dung liên quan đến cam kết chi trả chi phí cũng không đáng tin cậy.
D Không có lý do chính đáng để hoàn trả chi phí của người nộp đơn cho người bảo lãnh.
7 Lý do khác

Cách hạn chế lỗi COE thường gặp

Chúng minh người bảo lãnh có đủ khả năng tài chính

Để đi du học, bạn phải chuẩn bị thật tốt về mặt tài chính. Đây cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ đậu COEVisa du học Nhật Bản của du học sinh. Người bảo lãnh cho du học sinh phải đảm bảo với Cục XNK rằng người bảo lãnh có khả năng bảo lãnh học phí; cũng như các chi phí sinh hoạt khác cho du học sinh trong thời gian học tập tại Nhật Bản.

Để chứng minh khả năng tài chính của người bảo lãnh. Các tài liệu sau đây cần phải được bảo đảm:

  • Sổ tiết kiệm ngân hàng

Số tiền trong sổ tiết kiệm của người bảo lãnh phải đạt từ 600 triệu đồng trở lên và thời hạn gửi tối thiểu là 01 năm. Phụ huynh và học sinh cần lưu ý: không được dùng số tiền gửi tiết kiệm này để nộp cho bất kỳ cơ quan nào, mà chỉ để đảm bảo luôn có một khoản tiền cố định giúp học sinh chi trả cho những phát sinh ngoài ý muốn tại Nhật Bản.

  • Thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh

Mọi ngành nghề không vi phạm pháp luật đều được ĐSQ/LSQ công nhận. Tuy nhiên, hồ sơ thể hiện thu nhập hàng tháng cần phải hợp pháp và thu nhập thực tế phải từ 30 triệu đồng/tháng trở lên.

Kiểm tra tính xác thực và logic của tất cả loại hồ sơ

Với một quốc gia nổi tiếng về sự nghiêm túc và chặt chẽ trong quy trình làm việc như Nhật Bản, hồ sơ xin xét duyệt COE của ứng viên cần đảm bảo tính logic, thông tin chính xác và trung thực. Ngay cả những lỗi tưởng chừng rất nhỏ như nhầm lẫn giữa địa chỉ thường trú hiện tại và sổ hộ khẩu cũng có thể khiến bạn bị trượt COE.

Đặc biệt, nếu hồ sơ của ứng viên có bất kỳ sự giả mạo nào thì chắc chắn sẽ bị đánh trượt. Đồng thời, những thí sinh bị trượt vì lỗi này thì cơ hội làm lại hồ sơ coi như bằng không.

Có kế hoạch rõ ràng

Các trường dạy tiếng Nhật và cơ quan xét duyệt COE/Visa đều yêu cầu ứng viên phải có trình độ tiếng Nhật nhất định trước khi đi du học. Học tiếng Nhật khó nhưng để đi du học Nhật Bản và đạt được thành công thì khó hơn rất nhiều.

Vì vậy, hãy thể hiện quyết tâm của mình bằng việc duy trì thái độ học tập nghiêm túc và kỹ lưỡng cho đến khi bay sang Nhật nhập học.

Bên cạnh khả năng tiếng Nhật, một kế hoạch học tập có định hướng rõ ràng cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc thuyết phục Cục quản lý xuất nhập cảnh, Đại sứ quán/Quốc gia Hồi giáo cấp COE/Visa du học. Nếu đảm bảo các nguyên tắc trên; COE/Visa du học Nhật Bản đang ở rất gần bạn.

Bài viết trên là những lỗi trượt COE thường gặp, mong rằng thông qua đó các bạn có thể biết hồ sơ đang thiếu sót hay sai ở đâu từ đó khắc phục để quá trình hoàn thành diễn ra nhanh nhất.