Nhắc đến Văn hóa Nhật Bản chúng ta không thể không biết đến cụm từ Geisha. Đây là một nét đẹp văn hóa Nhật từ ca hát, vũ đạo cho đến trà đạo. Tuy nhiên đi kèm với sự nổi tiếng, vinh quang đến từ nghề nghiệp của mình thì các Geisha cũng phải hứng chịu nhiều tai tiếng, thị phi cho đến những lầm tưởng tai hại.

Vậy trong bài viết này bạn hãy cùng Mitaco đi tìm hiểu các lầm tưởng tai hại cùng những sự thật về Geisha Nhật Bản nhé.

Geisha Nhật Bản là gì?

Geisha là những nghệ sĩ vừa có khả năng ca múa nhạc, vừa có khả năng trò chuyện. Đây là một bộ môn nghệ thuật giải trí có truyền thống lâu đời tại Nhật Bản.

Ngoài Geisha còn có Geiko đây cũng là từ để chỉ Geisha nhưng chủ yếu được sử dụng cho các Geisha đến từ phía tây Nhật Bản, trong đó có cả Tokyo. Nếu như trước đây Geisha là tên gọi chỉ dành riêng cho những người đến từ phía Nam thì nay Geisha đã trở thành thuật ngữ dùng chung cho cả nước Nhật Bản.

Maiko: Đây cũng là một thuật ngữ được dịch theo nghĩa đen là các cô gái nhảy múa. Họ là những người đang học nghề để trở thành Geiko, sau 5 năm được đào tạo trong nhiều môn nghệ thuật khác nhau thì các Maiko sẽ chính thức tốt nghiệp trở thành Geiko.

Để phân biệt các Geisha và Maiko chúng ta có thể nhìn qua các biểu hiện bên ngoài như sau:

Geisha đầu tiên của Nhật Bản là đàn ông

Tin đồn Geisha đầu tiên của Nhật Bản là nữ giới thì đây là điều lầm tưởng đầu tiên. Vì theo người Nhật trực tiếp tiết lộ thì nam giới là những người đầu tiên thực hiện bộ môn nghệ thuật này. Tuy nhiên dần theo thời gian Geisha Nhật Bản được nữ giới ưa chuộng hơn và có số lượng người theo áp đảo nam giới.

Geisha không phải là kỹ nữ

Trải qua nhiều biến cố Lịch sử cùng các giai đoạn đặc biệt như thế chiến thứ 2 kết thúc thì có rất nhiều kỹ nữ bán thân mua vui cho binh lính nước ngoài đã ăn mặc giống như các Geisha. Từ đó hình ảnh các Geisha Nhật Bản bị ảnh hưởng và hiểu nhầm nghiêm trọng.

Tuy nhiên thực tế ghi nhận thì Geisha là những nghệ giã “mãi nghệ, không mãi dâm” với tinh thần nghệ thuật lành mạnh cao. Bạn có thể bắt gặp các Geisha tại các nhà hàng, quầy bar, buổi tiệc, trà đào… việc các geisha có tán tỉnh, gợi tình trong quá trình phục vụ là có nhưng họ không bao giờ có quan hệ tình dục với các khách hàng của mình.

Geisha không được có quan hệ yêu đương chính thức khi là một geisha

Một trong số đó chính là việc các Geisha Nhật Bản không được có mối quan hệ yêu đương chính thức khi đang là một Geisha. Nếu có ý định kết hôn thì họ buộc phải bỏ việc làm một Geisha, đây là quy định rất hà khắc mà ai cũng phải tuân thủ.

Geisha là môn nghệ thuật được truyền thụ và được cấp phép hành nghề

Ngoài ra nếu bạn nghĩ chỉ cần mặc kimono và trang điểm khuôn mặt trắng… là đã trở thành Geisha rồi thì bạn nhầm nhé.

Vì để được gọi là Geisha bắt buộc phải trải qua các buổi huấn luyện nghiêm ngặt trước khi được chính thức công nhận. Và họ phải tuân thủ mọi quy tắc trong đó bắt buộc phải tuân thủ về quy định “im lặng”.

Không có câu trả lời hoàn chỉnh nhất “Vì sao Geisha trang điểm mặt trắng”

Hầu hết chúng ta ai cũng tò mò vì sao các Geisha lại thường xuyên trang điểm mặt trắng. Đến nay đã ghi nhận rất nhiều câu trả lời nhưng hầu như chưa có lời giải hoàn chỉnh nhất. Một trong những câu trả lời đầu tiên chính là ba màu trắng, đỏ, đen là 3 màu chủ đạo của gu trang điểm truyền thống của người nhật.

Bên cạnh đó có câu trả lời hợp lý hơn đó là do công việc của các Geisha chủ yếu là làm về ban đêm nên khuôn mặt trắng, môi đỏ sẽ tôn lên vẽ đẹp rõ nét và rực rỡ hơn. Tuy nhiên những câu trả lời này chưa có ai ghi nhận và cho ra đáp án đúng nhất cả.

Được các Geisha phục vụ không phải chuyện dễ dàng

Nếu bạn nghĩ việc bắt gặp các Geisha Nhật Bản thường xuyên thì để họ phục vụ là việc đơn giản thì bạn nhầm rồi nhé. Thực chất dịch vụ Geisha là dịch vụ cao cấp và tất nhiên còn rất đắt đỏ nữa.

Với nguyên tắc không bao giờ tiết lộ “Giá” của một Geisha nên không có mức giá chính xác nhất, tuy nhiên theo thông tin lan truyền thì để Geisha ca phục vụ khoảng 2 tiếng khách hàng phải trả ít nhất là 800 đô. Tất nhiên đây chưa gồm tiền thuê phòng, tiền ăn và các dịch vụ ăn uống khác.

Ngoài giá cả đắt đỏ thì việc thuê dịch vụ Geisha khách hàng còn phải tuân thủ các quy tắc và tôn trọng một trong những nghi lễ thể hiện đẳng cấp và văn hóa phục vụ của Geisha. Một trong những nguyên tắc này là khách hàng không thể yêu cầu một Geisha không được giới thiệu và bảo lãnh để đảm bảo các Geisha được tôn trọng (bao gồm cả những ứng xử tình dục), và được tin tưởng (trả thù lao). Những khách hàng đi tìm kiếm nhiều Geisha khác nhau sẽ bị coi là không “đẳng cấp”.

Qua bài viết này Mitaco hy vọng đã mang đến cho bạn các thông tin thú vị về Geisha Nhật Bản mà có cái nhìn chính xác nhất về văn hóa tuyệt vời này của Nhật Bản. Để tiếp tục khám phá nét văn hóa đa sắc màu của Nhật Bản, bạn hãy tiếp tục tham khảo website của Mitaco nhé.