Nhật Bản là một nước có nền văn hóa lâu đời và kèm theo đó cũng có những điểm bạn cần chú ý và tránh mắc phải khi sang đây học tập và làm việc.

Điểm nên tránh khi sinh sống tại Nhật Bản

Không đi bộ phía bên phải tại Nhật Bản

Mặc dù văn hóa Nhật Bản khi đi bộ nổi tiếng khắp thế giới. Nhưng có một điều chúng ta tuyệt đối nên tránh khi sinh sống tại Nhật đó là không đi bộ về phía bên phải nhé. Cho dù đi bộ hay đi thang cuốn bạn sẽ thấy tất cả người Nhật đều đi phía bên trái, còn lại để dành đường cho một số người có việc gấp vội vã.

Đi vào vạch kẻ đường khi sang đường

Người Nhật họ rất tuân thủ luật giao thông, và nếu phi phạm người xung quanh sẽ lớn giọng chê bai ngay. Vậy nên nếu bạn không muốn bị chê bai hay bị phạt thì hãy đi vào vạch kẻ đường khi bước sang đường nhé.

Không xả rác bừa bãi khi ở Nhật

Việc ở nước ta ra đường là thấy rác không còn xa lạ gì, tuy nhiên người Nhật họ sẽ chia rác thành từng loại khác nhau rồi để vào thùng. Phân loại rác nào ra rác đó sẽ giúp cho việc tiêu hủy, xử lý rác được nhanh hơn, dễ hơn.

Điều đặc biệt là người Nhật họ sẽ không bao giờ vứt rác bừa bãi. Có thể thùng ra cách đến cả cây số nhưng họ cũng tìm bằng được thùng rác để vứt vào. Vậy nên để không bị những ánh mắt kinh dị nhìn chằm chằm hay bị túy còi thì hãy phân loại rác trước khi bỏ vào thùng và tuyệt đối không vứt rác bừa bãi nha các bạn ơi.

Người Nhật họ không chỉ tay vào người khác

Khi chúng ta sinh sống tại Nhật Bản nên tuyệt đối tránh việc chỉ tay vào người khác vì nó được coi là hành vi thô lỗ. Không chỉ là tay mà dùng đũa, chân hay cầm bất kỳ vật gì chỉ vào người khác đều bị coi là hành vi khiếm nhã.

Hút thuốc ngoài trời là bị phạt nha

Một trong những điều tuyệt đối nên tránh khi sinh sống tại Nhật Bản là không được hút thuốc ngoài trời. Mặc dù các nhà hàng, quán bar hay các Công Ty Nhật Bản đều cho phép nhân viên mình hút thuốc. Tuy nhiên ở hầu hết thành phố lớn như Tokyo hay Osaka thì việc hút thuốc ngoài trời sẽ bị phạt tiền lên đến 50.000 yên đấy.

Tuyệt đối không gây ồn ào trên tàu điện ngầm

Ở nước ta bạn có thể thoải mái nói chuyện ầm ầm khi đi xe khách, để chuông điện thoại to ơi là to mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên tại Nhật Bản những hành động làm phiền đến người khác đều sẽ bị kì thị. Vì vậy khi đi tàu hỏa hay tàu điện ở Nhật Bản, chúng ta có thể thoải mái đọc sách, nhắn tin, chơi game… tuy nhiên tuyệt đối không nói chuyện hay để phát ra âm thanh làm ảnh hưởng đến người khác nhé.

Đừng huýt sáo vào buổi tối khi ở Nhật

ở Nhật Bản có rất nhiều lời đồn liên quan đến huýt sáo như họ cho răng ăn trộm sẽ sử dụng tiếng huýt sáo để gọi nhau hay huýt sáo thì ma quỷ sẽ tới… Vậy nên vào buổi tối chúng ta tuyệt đối không huýt sáo vì đây là điều kiêng kị đối đối người dân

Không được hái hoa Sakura

​Nếu như hoa sen là biểu tượng của nước ta thì hoa Sakura chính là biểu tượng của đất nước Nhật Bản. Thông thường những cánh hoa sẽ rơi xuống đất sau vài ngày nở rộ. Và khi chúng ta hái hoa đi thì sẽ làm thay đổi quy luật và hoa sẽ không thể rơi xuống đúng tự nhiên, từ đó phá vỡ đi vẻ đẹp tiềm ẩm của loài hoa. Với lý do đó, những ai hái hoa sakura đều bị xem là người thiếu văn hóa.

Đừng ra hiệu bằng ngón tay với người Nhật

Nếu bạn đã quen việc khi hài lòng với việc gì đó thì giơ ngón tay cái lên để khen người khác là đỉnh quá. Thì ở Nhật ngón tay cái có nghĩa đang chỉ bạn trai, ngón tay út lòa chỉ bạn gái. Vì vậy đừng tùy tiện ra hiệu bằng ngón tay ở Nhật để tránh những hiểu lầm không đáng có nhé.

Tuyệt đối đừng mặc cả khi mua hàng

Khi đi chợ Việt việc mặc cả là lẽ dĩ nhiên. Tuy nhiên điều này hoàn toàn trái ngược khi ở Nhật Bản. Ở Nhật khi mua bán mà mặc cả được coi là thất lễ, trong các cửa hàng hầu như tất cả các loại hàng hóa đều được ghi giá rõ ràng để khách có thể mua. Mức giá này không thể bớt được, nên đừng mặc cả để bị nói bất lịch sự nhé mọi người ơi.

Những điều tuyệt đối nên tránh khi sinh sống tại Nhật Bản

Điều nên tránh khi mua quà cho người Nhật

Có rất nhiều điều nên tránh khi mua quà cho người Nhật. Ví dụ chúng ta không nên tặng khăn cho bạn bè vì điều này được cho là bạn muốn cắt đứt quan hệ, không biếu trà cho người khác vì trà là lễ vật sau khi cúng bái, không biếu giày dép vì nó thể hiện sự không tôn trọng, không tặng hoa cúc vàng vì nó được sử dụng trong đám ma….

Tại Nhật Bản có rất nhiều điều chúng ta nên tránh. Bạn hãy tiếp tục đọc các bài viết của Mitaco để tìm hiểu thêm nhé.