Nguyên tắc quan trọng: Luôn đúng giờ

Đây là một trong những tác phong làm việc quan trọng và cần đặt lên hàng đầu dù bạn đang làm việc trong bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào. Mỗi giờ mỗi phút đều rất quý báu, bạn cần sử dụng nó một cách thật hiệu quả. Trong văn hóa khi làm việc Nhật Bản, hành động đúng giờ không chỉ thể sự tôn trọng với đối tác mà còn là sự tôn trọng với chính bản thân mình. 

Người Nhật thường sẽ đến trước giờ hẹn và chuẩn bị cho cuộc đàm phán. Việc đi trễ sẽ khiến cho người khác phải chờ đợi và cảm thấy khó chịu. Điều này có thể khiến cho hiệu quả của buổi trò chuyện không được như kỳ vọng. Do đó, trong công việc dù là với bất kỳ đối tác nào thì các bạn cũng nên hình thành cho mình tác phong đúng giờ.

Những điều thú vị trong văn hóa làm việc của người Nhật

Trang phục khi đi làm

Trong văn hóa làm việc của người Nhật, quy định về trang phục khi đi làm khá khắt khe. Bởi với người Nhật, công việc và giải trí cần phải tách biệt và rõ ràng. Mỗi công việc sẽ cần diện những trang phục phù hợp với tính chất của nó nhưng nhìn chung sẽ có yêu cầu sau:

  • Nam giới: Mặc sơ mi trắng + vest đen kết hợp với cà vạt, đi giày da
  • Nữ giới: Thường cũng sẽ mặc sơ mi trắng + áo vest đen + chân váy (yêu cầu dài đến đầu gối) + mang giày cao gót loại bít đầu mũi chân cao 3 – 5 cm.

Một vẻ ngoài gọn gàng, sạch sẽ, chuẩn mực sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt người khác. Đồng thời qua đó cũng thể hiện phần nào về con người của bạn: có kỷ cương, nghiêm túc trong công việc. Khi làm việc trong một công ty Nhật Bản thì các bạn nên tôn trọng và tuân theo văn hóa làm việc của người Nhật. Điều này sẽ rất có lợi cho bạn đấy!

Trao đổi thông tin liên lạc trong văn hóa làm việc của người Nhật

Khi làm việc với người Nhật, họ luôn dùng danh thiếp để trao đổi cho nhau dù là các cấp bậc nhân viên cũng có danh thiếp. Hành động trao đổi danh thiếp cũng rất được chú trọng trong văn hóa Nhật Bản khi làm việc. Người đưa và người nhận luôn dùng 2 tay để lấy và nhận danh thiếp. Sau khi cầm tấm danh thiếp trên tay thì các bạn nên đọc lướt qua những thông tin trên đó. Điều này là một phép lịch sự tối thiểu trong văn hóa Nhật Bản.

Hết mình trong công việc và giải trí

Đây là một điều rất thú vị của người Nhật Bản. Họ luôn nghiêm túc và nỗ lực hết mình trong công việc. Thời gian tăng ca của người Nhật là rất cao so với những nước khác. Tuy nhiên, khi đã không còn làm việc thì người Nhật cũng luôn “tới bến” trong những cuộc vui. Họ thường sẽ tìm đến các quán Karaoke, các quán ăn, nhà hàng bia. Điều này giúp cho quá trình làm việc với người Nhật được thoải mái hơn và các đồng nghiệp cũng có thể gần gũi, thân thiết với nhau hơn.

Quan hệ với đồng nghiệp trong văn hóa làm việc của người Nhật

Ngoài thời gian làm việc với nhau thì giữa các đồng nghiệp cần tạo dựng mối quan hệ thân thiết. Do đó, khi được mời tham gia tiệc cưới thì các bạn nên biết rõ quy định về tiền mừng cưới trong văn hóa Nhật Bản nhé! Không phải tùy tâm giống như ở Việt Nam mà có mức tối thiểu là 3 man (tương đương 6 triệu đồng). Hoặc khi tổ chức tiệc chia tay đồng nghiệp thì các bạn nên chọn địa điểm là một nhà hàng sang trọng thay vì các quán ăn nhanh nhé!

Sự phát triển mạnh mẽ của Nhật Bản có sự đóng góp to lớn của chính người Nhật. Họ luôn làm việc nghiêm túc, có kỷ luật và đạt được hiệu quả nhất định. Có khá nhiều điều trong văn hóa làm việc của người Nhật mà chúng ta nên tham khảo và học hỏi. Nếu các bạn đang chuẩn bị làm việc ở Nhật Bản thì nên tuân theo những nguyên tắc trên nhé!