Những thông tin khiến bạn hiểu sai về Visa kỹ năng đặc định

Hiện nay trên các diễn đàn trên mạng có khá nhiều những thông tin khiến bạn hiểu sai về Visa kỹ năng đặc định. Việc này khiến nhiều bạn trẻ và lao động nước ngoài đánh mất cơ hội thăng tiến sự nghiệp của mình. Vậy hãy cùng xem về những kiến thức sai lệch mà mọi người hay nhầm lẫn dưới đây nhé!

TTS về nước tự động được xét tham gia chương trình kỹ năng đặc định Nhật Bản

Khẳng định này là sai bởi vì Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản hiện tại có 2 loại là Visa kỹ năng đặc định loại 1 và loại 2. Và diện Visa này chỉ lấy 14 ngành nghề cho loại 1 và 2 ngành nghề cho loại 2. Thế nên những bạn thực tập sinh về nước sẽ không được tham gia chương trình này nếu không nằm trong danh sách ngành.

Những điều mà bạn hiểu sai về Visa kỹ năng đặc định

Dưới đây là các ngành nghề được chấp nhận theo Visa kỹ năng đặc định loại 1:

- Xây dựng

- Công nghiệp tàu biển

- Bảo trì, Sửa chữa ô tô

- Nghiệp vụ hàng không, sân bay

- Nghiệp vụ khách sạn

- Điều dưỡng, hộ lý

- Vệ sinh tòa nhà

- Nông nghiệp

- Ngư nghiệp

-Chế biến thực phẩm

- Dịch vụ ăn uống, nhà hàng

- Chế tạo vật liệu

- Gia công cơ khí

- Cơ điện, điện tử.

Ngoài ra theo các trung tâm tư vấn du học thì chỉ có 2 ngành nghề trong số trên được xét vào Visa loại 2 là:

- Xây dựng

- Ngành đóng tàu, hàng hải

Chỉ cần có Jitco là có thể tham gia chương trình kỹ năng đặc định 

Điều này hoàn toàn không đúng sự thật bởi vì việc bạn có được tham gia hay không phụ thuộc vào việc bạn thi đỗ kỳ thi tay nghề bậc 3 hoặc kỳ thi kỹ năng đặc định. Còn về Jitco thì đây chỉ là một bằng cấp được trao cho những bạn TTS đã hoàn thành chương trình trước khi trở về nước. Thế nên thông tin chỉ cần có Jitco là có thể tham gia chương trình hoàn toàn không liên quan và sai sự thật.

Visa Tokutei 5 năm

Visa Tokutei 5 năm là khái niệm không chính xác vì loại Visa này được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất ( Visa loại 1) sẽ được gia hạn theo 1 năm, 4 tháng hay 6 tháng cho đến khi cộng dồn đến 5 năm. Sau đó chuyển qua giai đoạn 2 ( Visa loại 2), nếu bạn tiếp tục đạt đủ 5 năm theo diện này thì có thể bắt đầu xin Visa vĩnh trú nếu đạt đủ điều kiện. Trên thực tế, quan niệm này đã khiến nhiều bạn hiểu sai về Visa kỹ năng đặc định.

Những điều bạn chưa biết về Visa kỹ năng đặc định

Nhìn chung thì các điều khoản tham gia và thủ tục đăng ký hồ sơ đã có đầy đủ trên các trang mạng. Thế nhưng vẫn sẽ có những điều bạn chưa biết về Visa kỹ năng đặc định sẽ khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn trong việc xử lý vấn đề.

Và một trong những câu hỏi được mọi người tìm kiếm nhiều nhất tại các trung tâm tư vấn đó là liệu thực tập sinh phái cử kỹ năng đặc định đơn hàng 1 năm tại Nhật có được tham gia vào chương trình kỹ năng đặc định hay không ? Và câu trả lời là hoàn toàn có thể, vì đây là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên những bạn này bắt buộc phải thi kỳ thi đánh giá tay nghề và có bằng tiếng Nhật N4.

Sự khác nhau giữa chương trình kỹ năng đặc định và TTS kỹ năng 

Mitaco sẽ so sánh 2 chương trình kỹ năng đặc định và TTS kỹ năng để giúp các bạn tránh việc nhầm lẫn trong quá trình đăng ký.

Đầu tiên là về chương trình TTS kỹ năng sẽ có điều kiện tham gia khá đơn giản khi không yêu cầu về kinh nghiệm hay trình độ tiếng Nhật. Mục đích của chương trình này là để đưa các bạn TTS sang nước Nhật để trau dồi các kỹ năng chuyên môn, học hỏi kiến thức và trở về Việt Nam để cống hiến. Tổng có 77 ngành nghề theo nghiệp đoàn OTIT cho bạn lựa chọn và thời hạn sẽ từ 1 hoặc 3 năm.

Còn đối với chương trình kỹ năng đặc định thì sẽ có điều kiện tham gia gắt gao hơn khi yêu cầu bạn phải hoàn thành xong chương trình TTS 3 năm và tham gia đỗ kỳ thi đánh giá tay nghề nếu bạn là TTS 1 năm về nước. Loại này kéo dài đến 5 năm và có 14 ngành nghề cho bạn lựa chọn.

Mitaco hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng nhất và không còn hiểu sai về visa kỹ năng đặc định hay các điều khoản của chúng nữa. Nếu như vẫn còn những băn khoăn về tính chính thống của thông tin về chương trình này trên mạng. Hãy liên hệ cho Mitaco để được tư vấn nhanh nhất nhé!