Bạn đã biết Tiết Cốc Vũ của Nhật Bản là gì chưa? 

Việc tìm hiểu về Tiết Cốc Vũ thật sự không quá khó khăn và sẽ đặc biệt dễ dàng hơn đối với những ai trong khối ngành nông nghiệp. Đây là một thành phần quan trọng khi thực hiện hoạt động nuôi trồng ở Nhật Bản tuy nhiên cũng rất hữu ích để các bạn tính toán thời gian nắng mưa trong năm. Điều này sẽ hỗ trợ mọi người rất nhiều trong việc lên kế hoạch đi chơi hoay sắp xếp các lịch trình cá nhân của bản thân.

Vậy thì ý nghĩa thật sự của Tiết Cốc Vũ của Nhật Bản là gì? Như đã nói ở trên thì theo lịch của nước Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản và Triều Tiên thì nó được dùng để nói về 24 đặc điểm của khí hậu trong một năm. Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc và lâu dài trở thành một thói quen lập lịch của toàn bộ nước Đông Á bao gồm Nhật Bản.

Đặc biệt hơn trong Tiết Cốc Vũ thì yếu tố mưa rào chính là thành phần được chú ý nhất bởi nó chính là thứ giúp mọi thứ được sinh trưởng. Trong Hán tự thì từ cốc được ví như những hạt ngũ cốc và vũ có nghĩa là những cơn mưa. Vậy nên bạn có thể hiểu Cốc Vũ một cách đầy đủ là những trận mưa đem đến một mùa vụ bội thu và rất tốt cho cây hoa màu.

Tiết Cốc Vũ có điểm gì độc đáo? 

Chủ đề này thật sự quan trọng đối với những lao động trẻ đi theo chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng bởi sự khác biệt về khí hậu giữa hai nước. Bằng cách tìm hiểu và tận dụng cách tính ngày Tiết Cốc Vũ mà mọi người sẽ có thể nắm trước được tình hình thời tiết và tránh được những biến cố không đáng có trong lịch trình sinh hoạt của bản thân. Sau đây hãy xem qua một các đặc điểm độc đáo của Tiết Cốc Vũ để dễ dàng nhận biết thời điểm nó diễn ra nhé!

Sự thay đổi thời tiết

Khoảnh khắc chuyển mùa từ xuân sang hè chính là lúc mà Tiết Cốc Vũ chính thức bắt đầu và đây cũng là cách người dân Nhật Bản đánh dấu cho sự kiện này. Lúc này, toàn bộ Nhật Bản liên tục đón nhận một lượng lớn khí ẩm bốc hơi từ đại dương thổi vào trong đất liền. Tuy nhiên khi bị chặn lại bởi những dãy núi cao, cao nguyên thì những giọt nước này sẽ tích tụ và tạo thành những cơn mưa lớn kèm sấm chớp. Tại Việt Nam thì chúng ta thường gọi hiện tượng này là mưa đầu mùa giúp gột sạch đường phố và đem lại sức sống cho tất cả sinh vật.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tiết Cốc Vũ của Nhật Bản

Động vật thay đổi thói quen

Khi Tiết Cốc Vũ bắt đầu là lúc mà động vật bắt đầu bước vào chu kỳ sinh sản của mình. Đây cũng là lúc mà cây cối đơm hoa kết trái làm gia tăng hoạt động của loài ong, điều này thôi thúc chúng tăng cường đi hút nhụy và thụ phấn cho thực vật. Với những cơn mưa rào phối hợp cùng sự chăm sóc của người dân thì nhiều cây ăn trái, hoa màu cũng bắt đầu cho ra sản phẩm vào thời gian này.

Hoạt động của con người 

Trong quan niệm của người dân thì Tiết Cốc Vũ là bước đánh dấu sự kết thúc của mùa xuân Nhật Bản thế nên họ thường sẽ tiến hành lễ tế thần biển, thần mưa để cầu mong cho một năm không bị thiên tai và được bình an. Trong thời gian này, nhiệt độ của cả nước sẽ tăng lên khiến cho nhịp độ cuộc sống của mọi người diễn ra nhanh hơn.

Ý nghĩa phong thủy của Tiết Cốc Vũ của Nhật Bản

Trong 12 tháng thì mỗi hành sẽ chiếm 2 tháng chỉ riêng hành Mộc sẽ chiếm 4 tháng và có khí hậu khá ôn hòa. Theo phong thủy Nhật Bản, Tiết Cốc Vũ rơi vào tháng Thìn hay tháng 3 âm lịch là lúc mà Thủy khí trở nên rất yếu ớt. Theo đó Mộc khí đoạt đoạn cực thịnh rồi sau đó bị suy nhược. Theo quy luật Mộc sinh Hỏa thì điều này giúp cho Hỏa khí trở nên cường mạnh với những biểu hiện là nhiệt độ, ánh sáng không ngừng tăng lên.

Hy vọng bài viết về Tiết Cốc Vũ của Nhật Bản trên đây đã giúp cho mọi người hiểu hơn về tầm quan trọng và giá trị thật sự của nó. Nếu vẫn còn những điều khó hiểu thì hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được giải đáp nhanh nhất nhé!