Hướng dẫn thủ tục xin thôi việc ở Nhật Bản

Có lẽ đối với những bạn đi theo chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng hay diện du học sẽ còn thấy chủ đề này khá là mới mẻ. Tuy nhiên bạn chỉ cần nắm được bản tóm tắt quy trình như sau:

Bước 1: Soạn đơn xin nghỉ việc lên cấp trên 

Quy trình thủ tục xin thôi việc ở Nhật Bản bắt đầu với việc viết đơn xin nghỉ việc và gửi chúng lên cấp trên để xét duyệt. Hiện có 2 loại đơn đó là Taishoku negai và Taishoku todoke. Bạn có thể chuẩn bị chúng bằng cách viết tay hay bằng máy nhưng quan trọng là phải bố trí sao cho dễ nhìn và tuyệt đối không được mắc lỗi chính tả nhé!

Những điều cần biết về thủ tục xin thôi việc ở Nhật Bản

  • Taishoku negai: Loại đơn này mang ý nghĩa trình bày mong muốn thôi việc và cần có sự phê duyệt từ phía lãnh đạo công ty. Nếu sau 2 tuần công ty không có phản hồi thì bạn có thể chính thức nghỉ việc.
  • Taishoku todoke: Nếu bạn không có ý định đàm phán về mức lương hay phúc lợi thì hãy sử dụng loại đơn này. Đơn xin thôi việc Taishoku todoke có hiệu lực ngay tức thì và không cần phải có sự đồng ý từ phía doanh nghiệp.

Bước 2: Chọn ra ngày làm việc cuối cùng

Sau khi đã hoàn tất bước đầu tiên thì bạn hãy gặp mặt với cấp trên để bàn bạc và chọn ngày ra ngày làm việc cuối cùng của bạn. Ngoài ra đừng quên tính toán và sử dụng hết những ngày nghỉ có lương - Yukyu của bản thân nhé!

Bước 3: Bàn giao công việc 

Khi nghỉ việc bạn hãy sắp xếp để bàn giao công việc cho quản lý, những người chung bộ phận hoặc cho nhân viên mới. Việc này đảm bảo quyền lợi của công ty và tránh làm ảnh hưởng quá nhiều đối với những người còn ở lại. Hãy trả lại những dụng cụ, tài sản của công ty mà bạn dùng trong quá trình làm việc tại đây như đồng phục, bảng tên, giấy tờ, thẻ bảo hiểm y tế,... Đồng thời đừng quên nhận lại các giấy tờ như thẻ chứng nhận tham gia bảo hiểm lao động, sổ tay lương hưu, giấy tổng hợp thu nhập và thuế và các hồ sơ quan trọng khác.

Thời gian xin thôi việc 

Thủ tục xin thôi việc ở Nhật Bản không quá khó khăn thế nhưng sẽ khiến cho những bạn mới đặt chân đến đất nước này sinh sống và làm việc bị bối rối. Ngoài những quy trình mà bạn thực hiện tại công ty như việc soạn đơn hay bàn giao công việc. Thì trong số đó quan trọng nhất chính là thời gian xin thôi việc. Về cơ bản bạn sẽ phải nộp đơn xin nghỉ việc trước 30 ngày kể từ ngày làm việc cuối cùng tuy nhiên đối với từng loại hợp đồng khác nhau sẽ có thời gian khác nhau.

  • Đối với nhân viên chính thức thì bạn nên nộp đơn trước 30 ngày để công ty sắp xếp nhân viên thay thế cho vị trí của bạn. Và công ty không có quyền chấm dứt hợp đồng với bạn nếu như không có lý do chính đáng. Ngược lại bạn có thể đơn phương xin nghỉ việc trong trường hợp này.
  • Đối với nhân viên hợp đồng thì thủ tục khá giống nhân viên chính thức tuy nhiên bạn sẽ không cần phải nộp đơn xin nghỉ việc cho công ty mà chỉ cần thông báo trước với họ.
  • Đối với các bạn thực tập sinh có hợp đồng 3 năm thì sau khoảng 1 năm bạn sẽ bắt đầu được đề nghị việc xin nghỉ việc và có trách nhiệm nộp đơn trước 30 ngày kể từ ngày làm việc cuối cùng.

Sau khi nghỉ việc nên làm gì ?

Sau khi đã nghỉ việc và bắt đầu làm việc tại công ty mới 14 ngày thì bạn hãy đến Cục Xuất Nhập Cảnh để làm thủ tục thông báo liên quan đến cơ quan ký kết hợp đồng. Trong trường hợp nếu có quá hạn 14 ngày thì hãy vẫn cứ đi làm nhé vì việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lần gia hạn Visa tiếp theo của bạn. Xem thêm: Chương trình hỗ trợ tiền trợ cấp tái xin việc ở Nhật Bản.

Để hoàn thành thủ tục này bạn cần có đơn chuyển việc và photo hai mặt của thẻ ngoại kiều. Bộ hồ sơ này có thể được chuyển bằng 3 cách là nộp trực tiếp, bưu điện và online.

Hy vọng những thông tin từ bài viết trên đã giúp bạn phần nào hiểu thêm về những thủ tục xin thôi việc ở Nhật Bản. Nếu vẫn còn những thắc mắc, câu hỏi về vấn đề này hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn nhanh nhất nhé!