Kỳ thi Tiếng Nhật JLPT (Japanese Language Proficiency Test) là kỳ thi năng lực tiếng Nhật vô cùng quan trọng dành cho người nước ngoài muốn đi XKLĐ hay đi du học Nhật Bản. Đây là kỳ thi ngôn ngữ được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, vì vậy bạn hãy cùng Mitaco đi tìm hiểu chi tiết về kỳ thi quan trọng này nhé.

Kỳ thi Tiếng Nhật JLPT là gì?

JLPT là chữ cái viết tắt của Japanese Language Proficiency Test hay trong tiếng Nhật đươc viết là日本語能力試験 (にほんごのうりょくしけん. Đây là kỳ thi năng lực tiếng Nhật được tổ chức bởi hiệp hội hỗ trợ Quốc Tế Nhật Bản cùng Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản.

Không chỉ ở Nhật Bản và Việt Nam, kỳ thi JLPT còn được tổ chức tại 65 quốc gia trên thế giới. Đây là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật phổ biến và uy tín bậc nhất từ trước đến nay. Chứng chỉ của JLPT chính là thước đo năng lực tiếng Nhật, là điều kiện bắt buộc nếu bạn muốn đi sang Nhật để học tập hay làm việc.

Các cấp độ của kỳ thi JLPT

Kỳ thi Tiếng Nhật JLPT bao gồm 5 cấp độ từ khó đến dễ được ký hiệu lần lượt là N1, N2, N3, N4, N5. Trong đó N1 là cấp độ cao nhất, khó nhất và N5 là dễ nhất. Cụ thể như sau:

Cấp độ N1:

Trong tất cả các cấp độ của Kỳ thi Tiếng Nhật JLPT thì cấp N1 là cấp khó nhất và cao nhất. Để đạt được đến trình độ N1 bạn phải am hiểu tiếng Nhật gần như là tất cả ở mọi tình huống đa dang. Cụ thể trình tiếng Nhật của bạn có thể đọc được bình luận báo chí, đọc văn viết phức tạp, am hiểu được về mặt lý luận, độ trừu tượng cao.

Ngoài khả năng nghe nói thì khả năng đọc viết của bạn cũng cần cực kỳ điêu luyện. Cụ thể để đạt được cấp độ N1 bạn cần nói chuyện như người bản xứ, nghe được những đoạn hội thoại nhanh, phức tạp, đọc viết phong phú.

Cấp độ N2:

Cấp độ N2 trong Kỳ thi Tiếng Nhật JLPT bạn sẽ phải hiểu rõ tiếng Nhật trong những tình huống hàng ngày. Kỹ năng đọc viết tốt ở các đoạn văn có chủ đề rõ ràng hiểu được nội dung các bài báo, các tạp chí, bình luận đơn giản…

Kỹ năng nghe nói của bạn cũng phải tốt để nghe được các tình huống thường ngày, các bài nói tự nhiên, những đoạn hội thoại đa dạng để giao tiếp cơ bản nhất.

Cấp độ N3:

Ở cấp độ N3 không đòi hỏi bạn phải quá am hiểu tiếng Nhật. Vì chủ yếu bạn cần hiểu tới mức nhất định trong các tình huống giao tiếp hàng ngày. Đọc được báo chí, diễn đạt cụ thể để người nghe nắm bắt được nội dung cũng như nghe được khái quát các cuộc hội thoại có chủ đề đa dạng hàng ngày.

Cấp độ N4:

Với cấp độ N4 yêu cầu bạn cần hiểu được tiếng Nhật căn bản. Cụ thể bạn có thể đọc được văn chương thường dùng mỗi ngày, viết được những từ vựng và chữ Kanji cơ bản. Kỹ năng nghe của bạn ở mức hiểu nội dung hội thoại trong tình huống hàng ngày ở mức nói chậm.

Cấp độ N5:

Cấp độ N5 trong Kỳ thi Tiếng Nhật JLPT dành cho những bạn hiểu mức nào đó tiếng Nhật căn bản. Bạn đọc nghe được những đoạn hội thoại cơ bản hàng ngày một cách đơn giản nhất.

Kỳ thi JLPT bao nhiêu điểm thì đỗ?

Kỳ thi Tiếng Nhật JLPT sẽ có những thang điểm riêng cho từng cấp bậc. Cụ thể điểm thi của từng cấp bậc sẽ được tính là tổng điểm của 3 nhóm môn thi được quy định trong phạm vi từ 0 đến 180 điểm.

  • Cấp độ N1:  Cần đạt trên 100 điểm và tối đa là 180 điểm.
  • Cấp độ N2: Cần đạt trên 90 điểm và tối đa là 180 điểm.
  • Cấp độ N3: Cần đạt trên 95 điểm và tối đa là 180 điểm.
  • Cấp độ N4: Cần đạt trên 90 điểm và tối đa là 180 điểm.
  • Cấp độ N5: Cần đạt trên 80 điểm và tối đa là 180 điểm.

Điểm số mỗi câu trong đề thi thường không rõ ràng vì sẽ không được ghi chú rõ trong bài thi. Vì vậy bạn hãy cố gắng làm hết khả năng và tận dụng triệt để kiến thức mình đã học để vượt qua kỳ thi với số điểm cao nhất nhé.

Kỳ thi JLPT được tổ chức khi nào và ở đâu?

Kỳ thi Tiếng Nhật JLPT sẽ được tổ chức 2 lần mỗi năm. Ở nước ta kỳ thi này sẽ được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 để các thí sinh có thể chuẩn bị tốt nhất. Cụ thể nước ta sẽ có các địa điểm thi như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế.

Nếu bạn có nhu cầu tham gia Kỳ thi Tiếng Nhật JLPT thì hãy đăng ký và nộp hồ sơ dự thi trường khoảng từ 4 đến 5 tháng trước khi thi. Cụ thể như sau:

  • Nếu kỳ thi diễn ra vào tháng 7 thì chúng ta nên đăng ký từ tháng 3, đầu tháng 4.
  • Nếu kỳ thi diễn ra vào tháng 12 thì chúng ta đăng ký vào tháng 8, tháng 9.

Thời gian trả kết quả của các kỳ thi thường là 2 hoặc 3 tháng sau.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Kỳ thi Tiếng Nhật JLPT, hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Nếu còn bất kỳ vấn đề nào chưa hiểu bạn hãy liên hệ với Mitaco để được tư vấn cụ thể hơn nhé.