Kỳ thi du học Nhật Bản EJU (Examination for Japanese University Admission) là kỳ thi được tổ chức nhằm đánh giá năng lực tiếng Nhật của các du học sinh nước ngoài khi có nguyện vọng theo học các trường đại học của Nhật Bản. Vậy cụ thể ai có thể đăng ký thi EJU? Thi bao nhiêu điểm thì đỗ? Mỗi sinh viên được phép thi bao nhiêu lần?... bạn hãy cùng Mitaco tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Kỳ thi du học Nhật Bản EJU là gì?

Kỳ thi du học Nhật Bản EJU là kỳ thi tiếng Nhật dành cho các bạn sinh viên quốc tế có dự định theo học tại các trường đại học, cao đẳng ở Nhật Bản. Mục đích của kỳ thi này là đánh giá khả năng tiếng Nhật và kiến thức cơ bản cần có để có thể theo kịp các chương trình học tại trường giống như người bản ngữ.

Ngôn ngữ chính được sử dụng trong kỳ thi là tiếng Nhật hoặc tiếng Anh, tùy theo nguyện vọng của thí sinh mà chúng ta lựa chọn ngôn ngữ thi theo yêu cầu của trường.

Muốn vào trường đại học, cao đẳng ở Nhật Bản có bắt buộc phải thi EJU?

Có phải tất cả các trường đại học, cao đẳng ở Nhật đều sử dụng kết quả của cuộc thi EJU để tuyển sinh? Thực chất không phải 100% nhưng cũng có đến 95% các trường đại học quốc gia tại Nhật Bản yêu cầu người nộp đơn phải có EJU. 65% trường đại học công lập, 44% trường đại học tư nhân đòi hỏi sinh viên nước ngoài của mình có EJU.

Vì vậy nếu bạn không tham dự các kỳ thi EJU thì sẽ không có nhiều ngôi trường đại học, cao đẳng chất lượng cho bạn lựa chọn đâu. Vì vậy tôt hơn hết khi muốn theo học các trường đại học, cao đẳng Nhật Bản bạn nên chuẩn bị và tham dự kỳ thi du học Nhật Bản EJU trước nhé.

Các môn thi của kỳ thi du học Nhật Bản (EJU)

Tùy vào yêu cầu của trường và ngành học mà bạn dự tính xin vào học mà chúng ta lựa chọn những môn thi EJU phù hợp nhất. Cụ thể kỳ thi du học Nhật Bản EJU sẽ có các môn thi như: Tiếng Nhật, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, toán học…

Mục đích của cuộc thi là đánh giá trình độ tiếng Nhật của các bạn xem đã đủ để theo học tại trường hay chưa. Cùng với đó là đánh giá trình độ kiến thức cơ bản về trí thức nhờ các môn khoa học tự nhiên, cũng như khả năng tư duy, lý luận…

Thời gian làm bài cho mỗi môn từ 80 đến 120 phút.

Cấu trúc đề thi như sau:

 • Thi tiếng Nhật: Bao gồm 3 phần là Bài luận, Đọc hiểu, Nghe hiểu.
 • Khoa học tự nhiên: Khoa học tự nhiên sẽ bao gồm 3 môn là vật lý, hóa học và sinh học. Mỗi thí sinh sẽ chọn 2 trong 3 môn khoa học tự nhiên để thi theo yêu cầu của nhà trường có nguyện vọng theo học.
 • Khoa học xã hội: Bao gồm các môn lịch sử, địa lý, chính trị, kinh tế, xã hội của Nhật Bản và Thế Giới. Mỗi môn có khoảng 40 câu hỏi theo hình thức trắc nghiệm.
 • Toàn học: Môn toán học sẽ có 2 chương trình. Cụ thể như sau:
  • Chương trình 1: Áp dụng cho các ngành thuộc khối khoa học xã hội sử dụng ít toán.
  • Chương trình 2: Áp dụng cho các ngành sử dụng nhiều toán.

Thí sinh sẽ lựa chọn 1 trong 2 chương trình theo yêu cầu của trường có nguyện vọng theo học để dự thi.

Phạm vi điểm của kỳ thi là: Từ 50 đến 400 điểm.

Lợi ích của kỳ thi EJU mà bạn không nên bỏ qua

Tại Nhật Bản có chế độ đăng ký nhận học bổng dành cho thí sinh có kết quả thi EJU xuất sắc và sẽ được nhận là sinh viên chính thức tại các trường đại học, cao đẳng với số tiền 48.000 yên/tháng (năm 2018).

 • Kỳ thi du học Nhật Bản EJU không giới hạn về số lần thi và độ tuổi.
 • Thời gian có hiệu lực của kết quả thi là 2 năm.
 • Có thể nhập học trước khi sang Nhật.

Địa điểm tổ chức kỳ thi EJU tại Nhật Bản và Việt Nam

Hiện tại bạn có thể đăng ký kỳ thi du học Nhật Bản EJU tại cả Nhật Bản và Việt Nam. Cụ thể như sau:

 • Tại Nhật Bản có đến 16 tỉnh thành tổ chức kỳ thi EJU hàng năm.
 • Ở trên Thế Giới có 14 nước và 17 đô thị có điểm tổ chức cuộc thi EJU.
 • Ở Việt Nam bạn có thể đăng ký kỳ thi du học Nhật Bản EJU tại Trường Đại Học Ngoại Thương, Trường Đại Học Xã Hội Và Nhân Văn và Trung Tâm Hợp tác Nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC-HCMC).

Kỳ thi du học Nhật Bản EJU sẽ không có đậu hay rớt mà chỉ có điểm số từ 50 đến 400 điểm. Bạn sẽ sử dụng điểm số này để nộp lên các trường đại học, cao đẳng theo nguyện vọng và nhà trường sẽ xét duyệt theo mức điểm cụ thể của trường.

Nếu như điểm số của kỳ thi EJU của bạn xuất sắc bạn sẽ được nhận học bổng khuyến học của bộ giáo dục Nhật Bản dành cho lưu học sinh thông qua JASSO. Học bổng là 48,000 yen/tháng trong vòng 1 năm.

Trên đây là những thông tin chi tiết về kỳ thi du học Nhật Bản EJU mà Mitaco chi tiết đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất.