Chương trình đào tạo của trường Senmon là gì? 

Về cơ bản, bạn có thể hiểu Senmon là một hình thức du học nghề có cùng cấp bậc với hệ cao đẳng và đại học. Tuy nhiên chương trình đào tạo của trường sẽ tập trung vào những bài thực hành kỹ năng chuyên môn để giúp sinh viên có thể làm việc ngay khi vừa tốt nghiệp. Để bắt kịp với nhu cầu của sự tăng trưởng của xã hội, hệ Senmon đã phát triển với vô số các ngành nghề trong 2.800 trường cùng khoảng 590.000 người đang theo học. Một trong những lĩnh vực được ứng viên đăng ký nhiều nhất có thể kể đến là công nghệ thông tin, phát triển máy móc kỹ thuật , du lịch, kinh doanh quốc tế,…

Vậy mục đích chính của mọi người khi tham gia vào trường Senmon là gì? Như đã nói ở trên, trường sẽ không dạy các kiến thức hàn lâm vô dụng mà sẽ đi vào chuyên sâu về vừa học vừa làm. Đây được xem là hệ thống giáo dục bậc cao đóng vai trò khá quan trọng chỉ sau hệ đại học. Nhiều người dân ở xứ sở hoa anh đào đánh giá chúng có cùng đẳng cấp với các trường đào tạo kỹ thuật chỉ có một điều là nó có thêm giáo án dạy về chuyên môn ngành. Cũng vì lý do này mà nhiều bạn sau khi tốt nghiệp xong đại học hay cao đẳng đã đăng ký tiếp chứng chỉ trường Senmon để đi xin việc suôn sẻ hơn.

Những điều bạn cần biết về trường Senmon là gì?

Giá trị thật sự của hệ đào tạo Senmon

Trung tâm tư vấn du học Mitaco luôn khuyên các bạn nên sở hữu thêm các loại bằng từ chương trình nghề để có thêm kiến thức thực tiễn. Tuy nhiên vẫn có nhiều người nghĩ việc học thêm chỉ đơn giản là một hình thức lấy thêm bằng và không có ý nghĩa gì. Nhưng điều này liệu có thật sự đúng khi các bạn đang so sánh chúng với những khóa đào tạo vô nghĩa ở trên mạng. Giá trị của hệ đào tạo Senmon chỉ thật sự bắt đầu khi hoàn thành xong các khóa học. Tổ chức sẽ cấp bạn chứng nhận Senmon-shi hoặc Kodo Senmon-shi.

Với chương trình “chuyên gia” thì trong 2 năm rèn luyện, mọi người sẽ nhận được 62 tín chỉ và đạt đủ điều kiện để liên thông lên Đại học. Ngoài ra ở mức độ cao hơn là “chuyên gia cao cấp” sẽ nâng thời gian đào tạo lên đến 4 năm cùng 124 tín chỉ. Đặc biệt sau khi hoàn tất bạn còn có thể học lên tiếp Cao học.

Điều kiện tham gia trường Senmon là gì?

Trong tình hình giảm sút nhân lực lao động trầm trọng diễn ra trên toàn đất nước Nhật Bản. Điều kiện tham gia trường Senmon đã được Chính phủ nới lỏng nhằm thúc đẩy năng suất làm việc lên cao nhất. Cụ thể hệ đào tạo này sẽ tiếp nhận tất cả những bạn trên 18 tuổi đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc đạt đỗ các kỳ thi và hoàn thành xong các chương trình có giá trị tương đương. Ví dụ như bằng Tú tài Quốc tế (IB), Abitur và Tú tài Pháp hay khóa rèn luyện được tổ chức quốc tế WASC, CIS, ACSI công nhận. Ngoài các loại bằng cấp thì người tham gia còn cần phải đạt đủ những yêu cầu về sức khỏe cơ bản và chứng minh có đủ khả năng chi trả trong số tiết kiệm tài khoản ngân hàng.

So sánh sự khác biệt giữa Senmon và Đại học

Điểm khác biệt giữa Senmon và Đại học hầu như là về giáo trình giảng dạy của chúng. Bạn có thể thấy đại học là một môi trường kiến thức rộng lớn với không chỉ nội dung chuyên ngành chính mà còn bổ sung thêm những nền tảng cơ bản về các môn lý thuyết như triết lý, tâm lý học,... . Vì lý do này nên mọi người thường xem chúng như một khóa nghiên cứu học thuật.

Trái ngược lại hoàn toàn chúng ta có “Senmon”, lược bỏ gần hết các kiến thức sách vở. Chương trình có đến 80% là những bài dạy về thực hành và đào tạo thêm tiếng Nhật giao tiếp. Sự so sánh này làm dấy lên các câu hỏi về sự lựa chọn trường học của các bạn trẻ. Theo thống kê năm 2020 của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm của “Senmon” đạt mức 97%, cao hơn con số 95% của hệ “Đại học”.

Hy vọng bài viết trên đây Mitaco đã đem lại cho bạn những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi “Trường Senmon là gì?”. Nếu bạn vẫn còn những khó khăn trong quá trình tìm cách đăng ký hay quyền lợi khi tham gia. Hãy liên hệ ngay cho Mitaco để được tư vấn sớm nhất nhé!