Để hoàn thành thủ tục du học Nhật Bản một cách thuận lợi thì bạn cần phải tìm hiểu chi tiết về các thông tin tuyển sinh. Bao gồm: thời gian tuyển sinh, điều kiện mà các trường yêu cầu, các giấy tờ phải có… Do vậy việc lựa chọn một nơi tư vấn du học là rất cần thiết. Bài viết sau đây sẽ đem đến một số thông tin hữu ích mà bạn có thể tham khảo.

Hình thức du học Nhật Bản mà tư vấn du học thường đề cập 

Sự đa dạng về các hình thức du học Nhật Bản mở ra nhiều cơ hội cho các học sinh – sinh viên mong muốn được đi du học ở đất nước xứ sở hoa anh đào này. Tuy nhiên, tùy vào mỗi hình thức sẽ có những yêu cầu riêng về học vấn và trình độ tiếng Nhật. Do đó bạn nên cân nhắc kỹ hơn trước khi lựa chọn.

Du học tự túc

Trong số các hình thức du học Nhật Bản thì du học tự túc được nhiều học viên lựa chọn nhất. Sự tự do trong việc chọn trường cùng với thời gian thực hiện các thủ tục được rút ngắn là một ưu điểm của hình thức này. Tuy nhiên, việc phải tự túc tất cả các chi phí sinh hoạt và học phí sẽ gây khó khăn về mặt tài chính cho một số du học sinh. Do đó tư vấn du học khuyên bạn nên xem xét khả năng tài chính của gia đình và người bảo lãnh có đảm bảo được không khi chọn du học theo kiểu này.

Trao đổi sinh viên

Các trường học giữa hai quốc gia hợp tác đào tạo với nhau sẽ cử các sinh viên của mình đến nước bạn học tập. Trong một số trường hợp thì học phần giữa hai chương trình đào tạo của hai trường sẽ tương đương nhau. Do đó bạn nên tìm hiểu thông tin chi tiết trước khi đăng ký du học theo hình thức du học Nhật Bản này.

Du học bằng học bổng

Yêu cầu dành cho các học viên muốn được du học Nhật Bản bằng học bổng do chính phủ Nhật cấp là cao hơn rất nhiều so với các hình thức còn lại. Học vấn cao, đạo đức tốt, năng lực tiếng Nhật giỏi thì sẽ có khả năng nhận được học bổng. Các du học sinh sẽ được tài trợ hoàn toàn học phí, vé máy bay hai chiều và cả phí nhập học. 

Du học Nhật Bản ngắn hạn

Đối với những du học sinh chỉ có thể sinh sống tại Nhật Bản trong thời gian ngắn thì tư vấn du học cho rằng đây là một hình thức đáng để lựa chọn. Các khóa học ngắn hạn được mở liên tục trong năm, do đó bạn có thể linh động trong lựa chọn thời gian đi du học.

Tư vấn du học về đối tượng tuyển sinh du học Nhật Bản 

Tùy vào hệ đào tạo mà có những yêu cầu khác nhau cho các đối tượng tuyển sinh. Một số điều kiện chung là:

 • Độ tuổi của học viên: 18 – 28 tuổi sẽ có nhiều định hướng thích hợp nhất. Tuy nhiên, vẫn có những chương trình đào tạo phù hợp với các đối tượng lớn tuổi hơn.
 • Trình độ học vấn: thấp nhất là tốt nghiệp cấp 3, không trống nhiều hơn 3 năm. Các em học sinh tốt nghiệp THCS vẫn có thể du học Nhật cấp THPT, đối với các bậc cao hơn thì không được phép.
 • Năng lực tiếng Nhật: học viên phải đạt trình độ N5 trở lên
 • Sức khỏe tốt, không bị bệnh truyền nhiễm, không bị các bệnh mà chính quyền Nhật ban lệnh cấm nhập cảnh.

Thời gian tuyển sinh: Các trường Nhật Bản thường có 4 kỳ nhập học: tháng 1, 4, 7, 11. Học viên phải nộp hồ sơ trước kỳ nhập học 4 – 6 tháng.

Tư vấn du học về các giấy tờ trong hồ sơ du học Nhật Bản

Một bộ hồ sơ để đi du học ở Nhật Bản sẽ cần có những giấy tờ sau:

 • Tổng 14 ảnh thẻ: 10 tấm 3x4, 2 tấm 4x6 và 2 tấm 4,5x4,5 (mới chụp 3 tháng trở lại)
 • Giấy khai sinh, CMND / CCCD của học viên: bản photo có công chứng
 • Bản gốc hộ chiếu
 • Hộ khẩu chứa thông tin học viên
 • Giấy tờ của người bảo lãnh: CMND / CCCD, hộ khẩu (trong trường hợp không chung hộ khẩu với học viên)
 • Bằng tốt nghiệp, bảng điểm (học bạ nếu là học sinh tốt nghiệp THPT). Nếu còn đang là sinh viên thì phải có giấy xác nhận của nhà trường
 • Giấy chứng nhận trình độ Nhật ngữ (nếu có) 
Gợi ý nơi tư vấn du học

Có được những hành trang cần thiết trước khi lựa chọn du học Nhật Bản là vô cùng quan trọng. Do đó bạn nên tìm kiếm cho mình một nơi tư vấn du học Nhật uy tín và chất lượng. Mitaco -  Công ty TNHH Thương Mại và Phát triển Nhân Lực Miền Tây chính là một lựa chọn đáng được xem xét bởi đây là một công ty hợp tác rộng rãi với Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực.