Văn hóa cúi chào của người Nhật

Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên điểm riêng biệt trong văn hóa giao tiếp ở Nhật Bản chính là hành động cúi chào còn gọi là ojigi. Xã hội Nhật Bản cực kỳ coi trọng thứ bậc và địa vị. Cúi chào chính là một cách để thể hiện thái độ dành cho nhau của người Nhật tùy theo độ đuổi, bối cảnh và tình huống.

  • Gật đầu nhẹ: thường để chào hỏi bạn bè, cấp dưới ở nơi làm việc hoặc khi gặp những người nhỏ tuổi hơn.
  • Kiểu chào eshaku: đây là cách chào dành cho những người có quen biết nhau nhưng không thân thiết.
  • Kiểu chào keirei: khi gặp những người lớn tuổi hơn hoặc sếp thì người Nhật sẽ thể hiện sự kính trọng.

Văn hóa tặng quà ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, tặng quà là cả một nghệ thuật và vì thế nét đẹp này luôn được người Nhật rất xem trọng. Thường vào các dịp đặc biệt như lễ Tết, sinh nhật, đám cưới, mừng tân gia hay lễ tốt nghiệp… người Nhật sẽ trao cho nhau những món quà để thể hiện tấm lòng của mình. Trong văn hóa Nhật Bản, ý nghĩa và cách tặng quà sẽ quan trọng hơn rất nhiều so với giá trị của món quà. Do đó, mỗi một món quà đều được trang trí rất cẩn thận và tỉ mỉ.

Tuy nhiên cũng phải lưu ý một số điều cấm kỵ khi tặng quà cho nhau trong văn hóa Nhật Bản như:

  • Người Nhật kiêng kỵ số 4 và 9 vì họ cho rằng đây là những con số không may mắn, sẽ mang lại xui xẻo. Khi tặng bất cứ món quà nào thì bạn cũng nên chú ý tránh những con số này.
  • xứ sở hoa anh đào, con cáo là biểu trưng của sự gian xảo, tham lam. Vì thế bạn tuyệt đối không nên tặng những đồ vật có biểu tượng con vật này cho người Nhật.
  • Tránh tặng những đồ sắc nhọn như kéo, đồ làm bằng thủy tinh dễ vỡ vì nó mang hàm ý của sự chia cắt, mong manh không bền chặt và không hạnh phúc.
  • Trong văn hóa Nhật Bản, vào dịp lễ mừng năm mới, tuyệt đối không tặng hoa cúc hay hoa trà cho người Nhật. Bạn nên lựa chọn những loài hoa khác có ý nghĩa tốt đẹp và màu sắc tươi sáng thay vì hai loài hoa này.

Văn hóa Nhật Bản trên bàn ăn

Ẩm thực Nhật Bản là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách truyền thống cũng như hiện đại từ nguyên liệu, cách nấu cho đến cách trưng bày và thưởng thức. Do đó, trước khi đến Nhật sinh sống thì các bạn nên tìm hiểu về nét đẹp ẩm thực của xứ sở hoa anh đào cũng như một số nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật.

  • Không gõ đũa vào bát: Người Nhật quan niệm rằng âm thanh phát ra từ hành động gõ đũa vào bát/ bàn sẽ kêu gọi ma quỷ đến và bám theo bạn sau đó.
  • Không mang theo đồ ăn vào nhà hàng: Nhà hàng sẽ cảm thấy không được tôn trọng nếu bạn mang đồ ăn từ bên ngoài vào bởi vì bản thân nhà hàng chính là nơi cung cấp đồ ăn, nước uống cho khách hàng.
  • Đưa tiền tip: Ở nhiều nơi trên thế giới, kể cả Việt Nam, đưa tiền tip như là một lời cảm ơn đến sự phục vụ tận tình của nhân viên. Tuy nhiên, trong văn hóa Nhật Bản, đây lại là một hành động cấm kỵ vì họ cho rằng lối hành xử như vậy thể hiện sự thiếu tôn trọng và có phần xúc phạm nhân viên.

Có rất nhiều điều thú vị trong văn hóa Nhật Bản mà các bạn nên trải nghiệm trực tiếp. Các bạn có thể lựa chọn du học hoặc xuất khẩu lao động đến Nhật để có thể khám phá hết những nét đẹp tuyệt vời của đất nước mặt trời mọc. Chúc các bạn sẽ có được khoảng thời gian đáng nhớ nếu có cơ hội được đặt chân đến Nhật Bản!