Khái niệm Shichi Go San

Hàng năm, ngày 15/11 là một trong những con số quan trọng đối với trẻ em Nhật Bản, bởi vào ngày này các em sẽ được hóa trang và đến đền thờ để tham dự nghi lễ Shichi-go-san Đây là nghi lễ có lịch sử 600 năm. trước để chúc các bé lớn lên khỏe mạnh. Một số thông tin thú vị về nghi lễ Shichi-go-san:

  • Shichi-go-san có nghĩa là "bảy lăm ba", là 3 cột mốc mà người Nhật chọn để mừng sự trưởng thành của những đứa trẻ. Vào thời Samurai, cả bé trai và bé gái đều được phép để tóc từ khi 3 tuổi (trước đó phải cạo đầu). Sau đó, bé trai 5 tuổi sẽ mặc Hakama ở nơi công cộng và bé gái sẽ mặc Obi thật thay thế dây xích đơn giản ở tuổi 7.
  • Một trong những lý do được biết đến là trong lịch cổ truyền Nhật Bản, ngày 15 tháng 11 được coi là ngày tốt lành nhất trong năm.
  • Thông thường, bố mẹ sẽ cho các bé mặc những bộ quần áo truyền thống thật đẹp và cùng nhau viếng đền để tạ ơn thần linh đã phù hộ cho các bé luôn khỏe mạnh. Dù là ngày lễ 15/11 nhưng từ giữa tháng 10, các đền thờ đã bắt đầu sẵn sàng đón khách đến Shichi-go-san để phù hợp với lịch trình của các gia đình. Chụp ảnh hay tổ chức tiệc nhỏ cũng là những hoạt động phổ biến trong dịp lễ này.
  • Các bé sẽ được tặng kẹo Chitose-ame đựng trong túi có hình hạc và rùa tượng trưng cho sự trường thọ. "Chitose" trong tiếng Nhật cũng có nghĩa là "nghìn năm" nên món quà này mang ý nghĩa cầu chúc trường thọ cho những đứa trẻ.

Khi con trưởng thành ba mẹ sẽ luôn theo sát con của mình từng bước như sau:

  • Ba tuổi (San): Cháu biết đi, chạy cùng các bạn, biết chào hỏi người lớn và nói được nhiều lời yêu thương với bố mẹ. Ngày xưa, trẻ em Nhật Bản phải cạo sạch lông để dễ chăm sóc, vệ sinh, tắm rửa và đến 3 tuổi thì bắt đầu để tóc dài.
  • Năm tuổi (Go): Cha mẹ Nhật bắt đầu dạy con thực hiện các hoạt động vệ sinh cá nhân và một số kỹ năng sống cơ bản. Ở độ tuổi này, các bé trai sẽ lần đầu tiên được mặc hakama, trang phục truyền thống dành cho nam giới trong những dịp đặc biệt ở Nhật Bản.
  • Bảy tuổi (Shichi): Đây là độ tuổi trẻ nhận thức rõ ràng giá trị của tính tự giác, có thể tự chăm sóc bản thân, tích cực học tập và giúp bố mẹ một số công việc nhà. Lúc này, các cô gái sẽ bắt đầu sử dụng dây obi truyền thống để mặc cùng kimono thay cho những chiếc cà vạt đơn giản.

Trang phục truyền thống

Đến Shichi Go San yêu cầu trẻ em phải mặc trang phục nói trên cho mỗi buổi lễ. Cha mẹ thường chuẩn bị quần áo cho con cái bằng cách thuê chúng từ các cửa hàng chuyên về kimono. Bên cạnh đó những con số quan trọng đối với trẻ em Nhật Bản về độ tuổi theo quy định thì bé trai sẽ mặc Hakama truyền thống và các bé gái sẽ mặc Kimono.

Lưu ý sự khác biệt giữa trang phục của bé gái 3 và 7 tuổi. Ngày nay, các bậc cha mẹ thường chọn mặc trang phục trang trọng như vest hoặc áo khoác và váy. Vẫn có một số phụ huynh mặc kimono với con cái của họ. Những điều này là do sự ảnh hưởng mạnh mẽ của các nước phương Tây, làm hiện đại hóa truyền thống của Nhật Bản.

Chitose Ame (千歳 飴)

Chitose-ame (千歳飴) 千歳 (Chitose) có nghĩa đen là "1000 tuổi" và 飴 (Ame) là "kẹo", vì vậy nó có nghĩa là "kẹo 1000 tuổi". mang màu đỏ trắng. Nhưng ngày nay nó đã được sản xuất ở nhiều định dạng khác nhau. Vì vậy, người Nhật tin rằng Trẻ em ăn kẹo sẽ vui vẻ và sống lâu. Những ame chitose này được bọc trong một chiếc túi mỏng, màu trắng với hình vẽ kame (con rùa), tsuru (con sếu) và shouchikubai (cây thông, tre và mận) và được coi là những điềm lành. Hạc và rùa tượng trưng cho cuộc sống lâu dài, trong khi cây lá kim, tre và mận tượng trưng cho sức khỏe tốt và quyền lực. Sau sự kiện, các gia đình đã đến studio chụp ảnh kỷ niệm cho bé Shichi Go San. Các gia đình chụp ảnh nhóm và cá nhân cho con cái họ trong trang phục hakama hoặc kimono. Chụp ảnh là một phần quan trọng của truyền thống Shichi Go San và những bức ảnh này được lưu giữ cẩn thận ở nhà sau khi được phát triển.

Đôi với người Nhật những con số quan trọng đối với trẻ em Nhật Bản luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy mà những nghi lễ diễn ra hằng luôn được chăm chút rất cẩn thận. Nếu bạn đã có dịp tham gia các nghi lễ hãy bất mí cho Mitaco cùng biết nhé!