Nhờ vào sự chú trọng đầu tư của chính phủ mà nền giáo dục Nhật Bản ngày càng phát triển mạnh mẽ. Nhật Bản cũng trở thành một trong những đất nước lý tưởng được nhiều học sinh – sinh viên Việt Nam chọn lựa để đi du học. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh covid-19 diễn tiến phức tạp thì việc du học Nhật Bản cần được cân nhắc kỹ càng sao cho quá trình học tập và sức khỏe đều được đảm bảo.

Thông tin sơ lược về du học Nhật Bản

Để quá trình làm thủ tục du học Nhật Bản được thực hiện thuận lợi thì các bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về hình thức, điều kiện, chi phí đi du học Nhật.

Các hình thức du học Nhật Bản

Tùy vào điều kiện tài chính và trình độ học vấn mà các bạn có thể lựa chọn hình thức du học Nhật Bản phù hợp với bản thân. Một số hình thức du học như:

  • Du học Nhật Bản tự túc: Với hình thức này thì bạn có thể tự do lựa chọn ngôi trường theo học sao cho phù hợp với khả năng. Tuy nhiên bạn cũng sẽ phải tự lo học phí và các chi phí sinh hoạt hằng ngày.
  • Được Chính phủ Nhật Bản cấp học bổng: Những học sinh, sinh viên có thành tích học tập cao, phẩm chất đạo đức tốt sẽ cạnh tranh để được nhận học bổng. Học phí của du học sinh theo hình thức này sẽ được Chính phủ Nhật hỗ trợ.
  • Ngoài ra còn có: Du học theo hình thức trao đổi sinh viên giữa Việt Nam và Nhật Bản, du học Nhật Bản ngắn hạn...

Điều kiện để đi du học Nhật 

Điều kiện để đi du học Nhật Bản là khác nhau giữa các bậc học (về độ tuổi, học vấn, trình độ Nhật ngữ…). Do đó trước khi quyết định đi du học thì cần phải xác định rõ bậc học và chương trình đào tạo mà mình muốn theo học để đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết mà các trường yêu cầu.

Ảnh hưởng của dịch covid-19 đến du học Nhật Bản

Dịch bệnh covid-19 đã kìm hãm sự phát triển của nhiều lĩnh vực. Trong đó, ngành giáo dục cũng chịu những ảnh hưởng nhất định. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn cho việc du học Nhật Bản của nhiều du học sinh. Cụ thể:

Visa bị vô hiệu hóa, không thể nhập cảnh

Nhiều du học sinh đã chuẩn bị sẵn sàng để được đi du học Nhật Bản. Tuy nhiên vì dịch bệnh tại Việt Nam cũng như Nhật Bản đều có những chuyển biến phức tạp. Dẫn đến visa có thể bị vô hiệu hóa, không được phép xuất – nhập cảnh bởi lịch học bị lùi, các chuyến bay có thể bị hủy…

Tiến độ học tập bị chậm trễ ảnh hưởng đến chất lượng

Trước những chỉ thị của chính phủ Nhật nhằm đảm bảo sức khỏe của cộng đồng thì việc quay lại trường học để học tập trực tiếp chưa được xác định thời gian chính xác. Phải nghỉ học trong thời gian dài làm cho tiến độ học tập bị trì hoãn. Dù đã chuyển đổi sang hình thức học tập online thì chất lượng đào tạo cũng sẽ bị suy giảm ít nhiều. Đồng thời các thủ tục nhập học hoặc tốt nghiệp đều gặp khó khăn.

Những điều cần lưu ý khi du học Nhật Bản thời covid

Những học sinh – sinh viên có mong muốn đi du học Nhật Bản nhưng vẫn chưa xuất cảnh thì nên cân nhắc tạm hoãn thời gian đi du học. Trong khoảng thời gian này, các bạn có thể trau dồi vốn Nhật ngữ và các kiến thức chuyên môn cần thiết sao cho đáp ứng được đầy đủ các điều kiện để đi du học Nhật

Các du học sinh Nhật Bản tiếp tục học tập online, ôn tập kiến thức cũ và giao lưu trực tuyến với bạn bè để chất lượng học tập được đảm bảo, duy trì trạng thái tâm lý ổn định. Thường xuyên theo dõi và cập nhật tin tức dịch bệnh, giữ gìn sức khỏe và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Nơi tư vấn du học Nhật Bản với độ tin cậy cao

Lựa chọn nơi tư vấn du học Nhật Bản đáng tin cậy sẽ giúp bạn có được những hành trang cần thiết trước khi đi du học ở nước ngoài. Mitaco - Công ty TNHH Thương Mại và Phát triển Nhân Lực Miền Tây là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong hợp tác và phát triển nhiều lĩnh vực với Nhật Bản. Do đó, hãy liên hệ với Mitaco khi bạn có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về du học Nhật Bản.