Tìm việc và chuyển việc ở Nhật không phải là việc đơn giản. Tuy nhiên chắc hẳn sẽ có nhiều bạn không hài lòng với công việc và muốn chuyển sang công việc mới, hoặc có nhiều bạn muốn thay đổi công việc khi được giới thiệu.

Thời điểm thích hợp để nghỉ việc ở Nhật?

Bạn cảm thấy chán công việc hiện tại và muốn nghỉ việc ngay lập tức. Tuy nhiên, việc nghỉ việc không phải là chuyện của cá nhân bạn mà nó còn liên quan và ảnh hưởng rất nhiều đến công ty. Đặc biệt, nếu bạn là người nước ngoài làm việc ở Nhật thì việc nghỉ việc còn ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác như visa, những thủ tục liên quan đến tiền bảo hiểm, tiền thuế,… Do đó, trước khi đưa ra quyết định nghỉ việc bạn nên cân nhắc thật kỹ để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất. Dưới đây là một vài điểm bạn cần lưu ý để có thể lựa chọn thời điểm nghỉ việc thích hợp. Căn cứ theo hợp đồng lao động: trước 1-2 tháng.

Những chú ý cần biết khi chuyển việc ở Nhật Bản

Đối với nhân viên chính thức, hầu hết các công ty đều quy định trong hợp đồng lao động là “khi nghỉ việc cần thông báo trước ít nhất 1 tháng”. Thời gian này không cố định nên có thể thay đổi tùy theo mỗi công ty, có nơi là 2 tuần, nhưng cũng có nơi quy định là 2 hoặc 3 tháng,… Do đó, để đảm bảo không vi phạm hợp đồng, khi có ý định nghỉ việc bạn nên kiểm tra lại hợp đồng lao động và thông báo cho công ty theo đúng thời gian quy định.

Hồ sơ nhận từ công ty trước khi chuyển việc ở Nhật Bản

Giấy chứng nhận mất quyền lợi bảo hiểm xã hội

Ở Nhật, các công ty sẽ đảm nhiệm một phần bảo hiểm xã hội của nhân viên ví dụ như bảo hiểm y tế quốc dân, lương hưu, v.v. Khi các bạn nghỉ việc ở công ty, các bạn sẽ không được nhận 2 khoản bảo hiểm xã hội này nữa. Sau khi nghỉ việc, để tham gia lại bảo hiểm xã hội các loại, các bạn cần yêu cầu công ty cũ phát hành giấy chứng nhận mất quyền lợi bảo hiểm này.

Những chú ý cần biết khi chuyển việc ở Nhật Bản

Phiếu nghỉ việc dành cho người tham gia bảo hiểm thất nghiệp 

Sau khi nghỉ việc, nếu các bạn muốn xin bảo hiểm thất nghiệp, các bạn cần có phiếu nghỉ việc dành cho người tham gia bảo hiểm thất nghiệp này.

Bảng tổng kết thu nhập và thuế (bảng chứng nhận thu nhập trong năm)

Đây là bảng chứng nhận lương cần thiết để khấu trừ thuế ví dụ như “bảng điều chỉnh thuế cuối năm”, “bảng kê khai thuế”.

Bảng chi tiết lương

Ngày nghỉ việc thay đổi khác nhau tuỳ từng người, thông thường nhiều nhất sẽ là ngày cuối tháng, tiếp đó là trung tuần hàng tháng. Trước khi nghỉ việc, các bạn nên yêu cầu công ty gửi bảng chi tiết lương qua bưu điện để biết chính xác số tiền được chuyển vào tài khoản và số ngày làm việc của tháng trước đó có khớp với nhau hay không.

Sau khi nghỉ việc thì “tư cách lưu trú” có bị mất đi ngay không?

Cho dù các bạn nghỉ việc thì tư cách lưu trú trong khoảng thời gian còn lại (visa lao động) sẽ không bị hết hạn hiệu lực ngay. Các bạn sẽ thường nghe được rằng “nếu không có việc và không thể tìm được việc trong 3 tháng trở lên thì tư cách lưu trú sẽ mất đi”.

Theo điều 22 luật quản lý nhập cảnh, trong trường hợp không có hoạt động gì liên quan đến tư cách lưu trú trong 3 tháng liên tục trở lên thì “có thể bị mất tư cách lưu trú”. Tuy nhiên “loại trừ trường hợp có lý do chính đáng”, ngay cả khi không thể tìm được việc trong 3 tháng trở lên mà các bạn có thể chứng minh được vẫn đang tiếp tục hoạt động tìm việc thì cũng có thể duy trì tư cách lưu trú hiện có.

Trước khi đưa ra quyết định nghỉ việc, bạn cũng cần cân nhắc thật kỹ đến vấn đề tài chính xem bản thân có đủ khả năng chi trả sinh hoạt phí trong thời gian tìm việc hay không. Ngoài ra nếu bạn ở nhà của công ty thuê cho hoặc công ty đứng ra bảo lãnh thì khi nghỉ việc bạn cũng sẽ phải nghĩ đến việc tìm nhà khác hoặc làm thủ tục thay đổi người bảo lãnh,…

Nhìn chung chuyển việc ở Nhật không phải là chuyện đơn giản mà nó còn kéo theo rất nhiều những thay đổi khác đặc biệt là với những người nước ngoài mới đến Nhật. Nên trước khi đưa ra quyết định quan trọng này bạn cần phải lường hết khó khăn phía trước, tìm hiểu thật kỹ thông tin và những việc cần phải chuẩn bị để không rơi vào tình thế “trở tay không kịp”. Hy vọng những thông tin trên đây phần nào giúp bạn cảm thấy yên tâm và tự tin hơn khi tìm kiếm một công việc mới ở Nhật Bản.

Những giấy tờ cần chuẩn bị khi vào công ty mới

Để chuẩn bị vào làm việc ở công ty mới trước hết người lao động cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và những giấy tờ liên quan đến thuế và bảo hiểm mà công ty yêu cầu. Về cơ bản, những giấy tờ cần chuẩn bị thường bao gồm những mục sau:

  • Sổ lương hưu (年金手帳).
  • Bảng tổng kết thu nhập và thuế (源泉徴収票).
  • Giấy chứng nhận người được bảo hiểm thất nghiệp (雇用保険被保険者証).
  • Phiếu nghỉ việc (離職票) hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc (退職証明書).
  • Copy sổ tài khoản ngân hàng.
  • Thẻ My number.
  • Thẻ lưu trú (在留カード).
  • Giấy đăng ký cư trú (住民票).

Để chuyển tới công ty mới, bạn cần cân nhắc và hoàn thành đủ thủ tục nghỉ việc ở công ty cũ. Để chuyển việc ở Nhật Bản được tốt đẹp hãy chú ý những lưu ý trên mà Mitaco đã giúp bạn tổng hợp nhé!